Em thấy giờ quá tiện luôn đó bà con, gần như các thủ tục hành chính đã được số hóa. Việc của mình là tìm hiểu và làm thôi, không phải tốn nhiều thời gian đến cơ quan công quyền.

Nay em đọc tin trên trang VnExpress thấy có cái này hay nên muốn chia sẻ đến bà con nè. Đó là từ hôm nay, người dân có thể truy cập Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông để hoàn thiện hồ sơ đăng ký và khai báo phương tiện.

Thật ra trước đây, Cổng dịch vụ công quốc gia đã tích hợp tiện ích đăng ký xe online, có điều hơi hạn chế, nhất là chỉ áp dụng đối với một số loại xe. Thêm nữa, người dân phải in Mẫu tờ khai ra rồi điền tay và nộp thay vì điền trực tiếp trên máy như hiện nay.  

Chi tiết hướng dẫn như sau:

Bước 1: Bà con truy cập vào trang Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông, sau đó chọn mục “Đăng ký, khai báo xe”. Nếu đăng ký mới thì chọn mục con đầu tiên “Đăng ký, cấp biển số xe lần đầu”.

hình ảnh


Ảnh chụp màn hình. 

Bước 2: Khi truy cập vào mục này, trang thông tin sẽ hiển thị đủ các bước để bà con làm. Từ chuẩn bị hồ sơ, khai báo, mang xe và hồ sơ xe đến làm thủ tục, bấm nút chọn biển số, nộp lệ phí, nhận biển số và nộp lại giấy hẹn, nhận Giấy đăng ký xe.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. 

Bước 3: Ở mục Khai báo, hiển thị Tờ khai online, bà con chú ý điền đầy đủ thông tin. Nhớ là các phần có dấu * màu đỏ là phải điền đủ nhé. Thực hiện xong thì bà con nhấp Đăng ký, hệ thống sẽ trích xuất file để in ra và nộp.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. 

Chuẩn bị xong giấy tờ thì việc còn lại là làm các bước mang xe và hồ sơ đến làm thủ tục, bấm nút chọn biển số, nộp lệ phí, nhận biển số và nộp lại giấy hẹn, nhận Giấy đăng ký xe.

Lực lượng cảnh sát cho biết, thông qua email và điện thoại họ sẽ phản hồi kết quả đến người dân. Được biết, cách làm này giúp giảm thời gian đi lại của người dân khi khai báo, đăng ký và cấp biển số xe. Đồng thời giảm tiếp xúc và nguy cơ lây nhiễm bệnh trong bối cảnh hiện nay.

Ngoài thủ tục đăng ký xe mới, tại Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông, bà con có thể thực hiện các thủ tục khác bao gồm:

- Đăng ký sang tên xe.

- Đăng ký tạm thời.

- Đổi, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

- Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

- Khai báo xe mất cắp, mất Giấy đăng ký xe hay biển số, hồ sơ phương tiện.

- Khai báo xe hư hỏng không dùng được, hết niên hạn sử dụng.

- Khai báo xe đã bán cho người khác nhưng chưa sang tên.

hình ảnhẢnh minh họa. Nguồn: Sao Star và báo Vĩnh Long. 

Các thủ tục này về cơ bản cũng thực hiện tương tự như thủ tục đăng ký, cấp biển số xe lần đầu.

Hoàn tất thủ tục đăng ký, người dân có thể lựa chọn hình thức trực tiếp đến nhận hay nhận qua bưu điện Giấy đăng ký xe. Hết rồi đó, bà con ai có nhu cầu cứ thử làm để tiết kiệm thời gian đi lại nhé.