Nhiều bé sau khi sinh ra sẽ có những vết bớt sơ sinh trên cơ thể. Những vết bớt này có thể có màu lục lam, trong khi vết bớt trên một số trẻ  kháccó thể có màu nâu. Tóm lại, có rất nhiều loại vết bớt. Một số vết bớt sẽ biến mất khi em bé lớn hơn, và một số vết bớt có hại cho em bé. Trong 5 vết bớt ở trẻ sơ sinh, có 3 loại không thể xem là bình thường, các mẹ chú ý xem con mình có không nhé:

Vậy trẻ sẽ có những vết bớt nào?

1. Vết bớt Mông Cổ

Khi em bé chào đời, mẹ có thể nhìn thấy một mảng lớn của vết bớt trên cơ thể trẻ, vết bớt này có màu xanh xám, nhìn chung đây là một vết bớt lành tính và vô hại. Những vết bớt như vậy chủ yếu xuất hiện ở vùng dưới thắt lưng trẻ sơ sinh, chúng xuất hiện khi mới sinh, và chúng chủ yếu có hình tròn, hình bầu dục hoặc hình vuông. Da có vết bớt Mông Cổ thường mịn và phẳng, không giống các vết bớt khác, các vết bớt ày sẽ biến mất khi trẻ lớn hơn, thông thường sau khi trẻ được 5 tuổi. Không có gì nguy hại cho trẻ, bạn không cần phải đi đến bệnh viện điều trị.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn MayoClini)

2. Vết bớt rượu vang đỏ

Vết bớt rượu vang đỏ, vì có màu sắc giống rượu vang, là do dị tật bẩm sinh của sự phát triển mao mạch. Các vết bớt dạng này có hình thức và kích thước không bằng nhau, thường có màu đỏ nhạt hoặc đỏ sẫm, chủ yếu xuất hiện ở mặt, cổ và các vùng khác. Vết bớt này đôi khi là vết bớt bẩm sinh và đôi khi lan rộng khi trẻ lớn lên. Bớt rượu vang đỏ lúc mới hình thành thường phẳng, có màu hồng, màu sắc sẽ biến đổi theo thời gian. Sự biến đổi này thể hiện ở màu sắc, chúng sẽ đậm lên (đỏ hơn hoặc tím hơn), vết bớt sẽ hơi gồ lên. Giai đoạn sau chủ yếu ở tuổi thơ ấu hoặc tuổi thiếu niên. Vết bớt này không mờ dần theo thời gian, ngược lại, để càng lâu, màu vết rượu vang càng đậm. Có thể nổi cao hơn bề mặt da hoặc hình thành các nốt sần, có thể kèm theo các dị dạng mạch máu khác. Vì vậy, hầu hết các phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị bằng laser, liệu pháp quang động …

3. Vết bớt màu đỏ

Có một loại vết bớt màu đỏ ở trẻ sơ sinh là một khối u lành tính được hình thành do sự tăng sinh của các mô mạch m.áu trong thời kỳ phôi thai và được đặc trưng bởi sự tăng sinh bất thường của các tế bào nội mô, xuất hiện ở da và các mô mềm. Đây là một loại u lành tính phổ biến. Vị trí bề ngoài tương đối nông, chủ yếu là màu đỏ hoặc xanh lam. Vết bớt đỏ thường xuất hiện dưới dạng một nốt sáng đỏ, bề mặt nhìn giống như quả dâu tây. Nó có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trong cơ thể nhưng thường gặp ở vùng mặt, da đầu, vùng ngực và lưng. Đây là bệnh lý lành tính, ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, một số trường hợp khối u vẫn tự phát triển và tăng sinh không ngừng, nổi lên trên bề mặt da. Những trường hợp này cần đi khám ngay.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Gestion)

4. Vết cò mổ

Nhiều bà mẹ có thể nhìn thấy một vết bớt màu đỏ ở phía sau đầu của trẻ khi trẻ cạo đầu hoặc đi tắm lần đầu. Nó được gọi là vết cò mổ hoặc bớt đốm cá hồi, chiếm 50% các vết bớt mạch m.áu ở trẻ sơ sinh. Đó là vết bớt lớn màu đỏ và chủ yếu có màu giống với vết rượu vang. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa vết bớt cò mổ và vết rượu vang nằm ở chỗ nó là một loại sắc tố bình thường, và sẽ biến mất sau khi trẻ 18 tháng.

5. Bớt cà phê sữa

Các bớt cà phê sữa thực sự rất phổ biến đối với mọi người, một số đốm là sắc tố, nhưng một số vết bớt trẻ sơ sinh là bệnh di truyền. Nhìn chung, chúng có màu đen xám, phân bố khác nhau và trạng thái cũng không nhất quán. Các đốm cà phê sữa có thể được nhìn thấy khi đứa trẻ mới sinh hoặc sau một thời gian sinh, và các vết bớt này sẽ không biến mất theo thời gian và có thể ngày càng lớn và rộng hơn. Nói chung, nếu nó ảnh hưởng đến ngoại hình, thì vẫn nên điều trị.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Daydaynews)

Các cụ ngày xưa vẫn thường nói rằng các vết bớt là cách đánh dấu đứa trẻ khi chúng muốn quay về với cha mẹ chúng ở kiếp trước. Một đời là mẹ con, ngàn kiếp trọn nghĩa mẫu tử. Nhưng dưới lăng kính khoa học, có những vết bớt bình thường và có những vết bớt là dấu hiệu bệnh, cha mẹ khi chăm sóc con cần chú ý nhé!