Sau sinh thực sự là khoảng thời gian thử thách với người phụ nữ, nhất là khi cô ấy không có người bên cạnh hỗ trợ, đồng hành.

Trước khi sinh con, em vẫn nghĩ mình có một gia đình hạnh phúc, điều kiện kinh tế ổn, nhiều người hỗ trợ nên chắc chắn sẽ không bao giờ có vụ bị tr ầm cảm. Những hóa ra trải qua rồi mới biết, việc chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh tốn quá nhiều thời gian, công sức. Dù được hỗ trợ tối đa nhưng em cũng stress đến mức suýt nữa cũng vướng sâu và giai đoạn tr ầm cảm sau sinh. Thế mới nói có rất nhiều người hay trách phụ nữ sinh xong đổi tính đổi nết, hay cằn nhằn khó chịu, họ không biết các bà mẹ sau sinh phải trải qua những thử thách khó khăn đến thế nào.

Mới đây, câu chuyện kể về vợ sau khi sinh của một người chồng ở Qúy Châu đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Được biết, người chồng tên là Trương Lý, kết hôn với vợ được 2 năm thì đón con đầu lòng. Anh cho biết từ khoảng thời gian quen nhau đến trước khi có con, vợ mình là một người hết sức vui vẻ, hoạt bát, hay dành cho chồng sự quan tâm chăm sóc vô cùng ngọt ngào. Nhưng từ khi sinh xong và phải ở nhà chăm con toàn thời gian, vợ anh đã thay đổi một cách chóng mặt. Cô thường xuyên cáu gắt, hay than vãn và rất thích cằn nhằn về mọi thứ xung quanh. Điều này khiến Trương Lý cũng cảm thấy căng thẳng mệt mỏi theo, thậm chí đã có lần không kiềm chế được, anh đã trách vợ thẳng mặt rằng tại sao dạo này lại khó tính đến như thế.

hình ảnh

Nửa đêm khi đang ngủ, người mẹ cũng bật dậy chăm con. Ảnh: Sohu

Cũng vì tính khí vợ ngày càng thất thường mâu thuẫn giữa 2 người ngày càng nhiều hơn. Trương Lý rất thắc mắc, muốn tìm hiểu nguyên nhân nên đã âm thầm lắp một chiếc camera để quan sát mọi hành động của vợ khi ở nhà.

Nhờ thế, anh đã nhận ra một sự thật khiến bản thân phải ân hận tự trách mình khôn khuôi. Vợ ở nhà suốt ngày tưởng rất nhàn nhã, hóa ra lại không hề có thời gian rảnh rang ngơi tay. Hết dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, làm việc nhà đến chăm con. Chưa kể con trai của cả 2 rất hay khóc quấy, có khi đang làm việc, vợ Trương Lý buộc phải bỏ dở khi nghe thấy tiếng khóc của con.

Buổi tối những khi anh đang say giấc nồng, vợ ngủ được một chút lại trở dậy hút sữa, cho con ăn, dỗ con khóc,… Có những khi đứa trẻ đang ngủ rất ngoan, cô cũng giật  mình tỉnh dậy, kiểm tra xem con có ổn hay không, sửa lại gối mền rồi sau đó mới yên tâm nằm xuống vào giấc trở lại. Trương Lý bỏ thời gian quan sát vợ liên tục, nhận ra có rất nhiều hôm cô ngủ còn không đủ 4 tiếng, bộ dạng lúc nào cũng tất tả, không có thời gian chăm sóc cho bản thân vì phải đảm nhận một khối công việc khổng lồ.

hình ảnh

Ở nhà chăm con thực sự không phải là công việc nhàn hạ. Ảnh: Sohu

Lúc này, anh mới bật khóc vì cảm thấy vô cùng ân hận vì chính bản thân anh đã một tay tạo nên người vợ khó tính, hay cằn nhằn sau sinh này. Trước đây, Trương Lý vẫn cho rằng vợ ở nhà chăm con rất nhàn nhã, mình đi làm vô cùng mệt mỏi, nên mọi vấn đề liên quan đến nhà cửa, con cái anh đều giao hết cho cô. Thấy nhà cửa vẫn gọn gàng, cơm nước mỗi bữa vẫn đầy đủ, anh không hề mảy bận tâm đến việc phải hỏi thăm hay phụ giúp vợ, cứ nghĩ mọi chuyện vẫn ổn thỏa.

Mỗi ngày khi đi làm về, anh đều tắm rửa, anh uống rồi vào phòng đóng kín cửa chơi game, ăn ngủ đủ giấc, mặc kệ chẳng cần biết vợ đang xoay sở với mọi thứ bên ngoài thế nào. Anh cũng hay bế con, chơi với con, nhưng đa phần đều chỉ được một lúc rồi sau đó kiếm cớ đưa con về cho mẹ bồng để làm chuyện khác.

Đến cuối cùng, Trương Lý bỗng nhận ra, sự thay đổi theo hướng tiêu cực sau sinh của vợ, tất cả đều do mình quá vô tâm. Dù mệt mỏi nhưng vợ không hề nói ra, có lẽ chính vì thế, cô ấy đã nảy sinh những mối u uất trong lòng.

Sau sinh là khoảng thời gian thực sự thử thách với mỗi người phụ nữ, lúc này, mọi thứ đều mới mẻ, trong khi cơ thể, sức khỏe, tâm lý của chị em lại vô cùng yếu ớt, dễ thay đổi. Thay vì tr ách móc vợ quá khó tính, khó chiều sau sinh, người chồng nên cố gắng sẻ chia, động viên, trở thành chỗ dựa vững chắc cho vợ mình có động lực để chăm sóc gia đình, con cái một cách tốt nhất.