Mít là loại trái cây mang vị thơm ngọt tự nhiên, cung cấp vitamin và chất xơ cho cơ thể. Em biết hầu như mọi người đều thích ăn loại trái cây này, dù biết rằng không quá khó để tách hạt mít, nhưng cảm thấy việc này khá phiền phức khi ăn. Như em đây cũng vậy, thật ra cũng thích ăn loại trái cây này nhưng ngại khâu tách hạt. Nắm được thị hiếu đó của nhiều người mà bác nông dân Cần Thơ này đã thu về tiền tỷ nhờ nó.

Theo trang Vietnamnet em đọc được, nhờ trồng giống mít lạ, không hạt mà ông Trần Minh Mẫn, thường được gọi là Út Mẫn, ở quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ đã thực sự thoát nghèo ở tuổi 70. Không những vậy bác nông dân này còn được chọn là gương mặt tiêu biểu sau 30 năm đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp.

hình ảnh


Ảnh: Ông Trần Minh Mẫn được bình chọn là 1 trong 24 gương mặt nông dân tiêu biểu trong 30 năm đổi mới lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân và 5 năm chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”. Nguồn: Vietnamnet. 

Có lẽ ở xứ sở này, danh tiếng bác Út Mẫn và trái mít không hạt Ba Láng truyền đi khắp nơi và được nhiều người biết đến. Nghe nói ở các tỉnh miền Tây không có người nông dân nào dày dạn kinh nghiệm về mít không hạt như ông.

Ông chia sẻ, giống mít này không khó để trồng nhưng nó là dạng sợ nước, nên phải chăm đúng cách. 6 tháng là có trái non, có thể thu hoạch được. Đến thời điểm hiện tại, ông Út Mẫn là đầu mối phân phối cây giống loại mít lạ này. Chẳng những phân phối cây giống, ông còn truyền kinh nghiệm cho nhiều người. Ông gọi đây là “Mít không hạt Ba Láng” như một cách để tri ân trả ơn cho vùng quê của mình, quanh năm khí hậu ôn hòa và luôn được thiên nhiên ưu đãi.

Hồi năm 2007, do 1ha đất vườn sầu riêng bị thoái hóa nên ông quyết định tìm giống cây mới để thay thế. Rồi một lần ông đi dự hội thảo ở Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam và ghé thăm nhà một người bạn ở Tiền Giang, được người này giới thiệu giống mít độc đáo có 1 không 2 ở Việt Nam, nguồn gốc từ Myanmar. Nhận thấy đây là giống quý hiếm, lần đầu ông nghe và nhìn thấy dù đã có mấy chục năm kinh nghiệm hiểu biết làm vườn, và cảm nhận đây là cây duy nhất ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long nên nhanh chóng xin người bạn này chiết nhánh để mang về quê nhà trồng.

hình ảnh


Ảnh: Theo ông Mẫn, số lượng đặt hàng mua mít trái và cây giống của ông ngày càng tăng, khách tìm đến nhà ông không chỉ ở các vùng miền trong cả nước mà có cả người nước ngoài. Nguồn: Vietnamnet. 

Thời gian dài trồng xen, nhân giống, chăm sóc, ông thu được 70 cây mít giống. Ông nói bao nhiêu ngày chăm là bấy nhiêu ngày ông thấp thỏm, chờ mong. Ông đặt hết hy vọng vào nó sẽ làm thay đổi cuộc sống cho gia đình. Vì thế mà ông ăn ngủ ở ngoài vườn mít rồi theo dõi và ghi chép quá trình phát triển, liều lượng bón phân và xịt thuốc cho cây suốt 3 năm đầu.

Quả là trời không phụ lòng người, cuối cùng những “đứa con tinh thần” của ông cũng không phụ công lao chăm sóc, những cây mít này đã cho ra trái với năng suất khá cao. Có trái cân nặng hơn 20kg, vỏ mít màu xanh, tỏa mùi thơm nhẹ, khi xẻ ra không có hạt, không có mủ, múi và xơ lại có màu vàng, cơm dày và vị ngọt thanh. Giá bán mỗi ký là 50.000 đồng, với giá này có khi khách phải trả hơn triệu đồng cho một trái mít. Dù vậy loại mít này hút đông khách mua.

hình ảnh


Ảnh: Điểm đặc biệt ở giống mít này là khi xẻ trái sẽ không có mủ; múi và xơ (có thể ăn cả xơ) có màu vàng, cơm dày, vị ngọt thanh... Nguồn: Vietnamnet.

Bán thành phẩm không chưa đủ, ông Mẫn còn tập trung ghép mắt làm giống cây để nhân rộng giống này, bán khắp các tỉnh thành trong nước, thậm chí còn xuất khẩu ra nước ngoài với giá 35.000 đồng/cây. Mỗi năm, thu nhập của ông khoảng 1,4 tỷ đồng. 

Ông vui mừng nói vì tuổi cao nên không gì hơn ngoài việc đưa sản phẩm quê hương đi xa, được người dân nhiều nơi tiếp nhận, thay thế cây mít truyền thống cho lợi nhuận thấp và làm thay đổi cuộc sống gia đình ông.

hình ảnh

Ảnh: Ông Út Mẫn và quả mít không hạt sau khi bổ ra. Nguồn: Vietnamnet. 

Học hỏi cái mới và tận dụng thứ có sẵn luôn là kết hợp tuyệt vời để cho chúng ta có được thành phẩm mong muốn, lại mang hiệu quả vượt xa mong đợi, giúp chúng ta cải thiện cuộc sống cho bản thân và gia đình. Đó là điều mẹ cần rút ra kinh nghiệm cho mình sau câu chuyện của ông Út Mẫn, dù đã lớn tuổi nhưng bằng vốn kinh nghiệm và biết tiếp thu cái mới, đã giúp ông thoát nghèo và thay đổi cuộc sống gia đình. Đây là điều em nghĩ hầu hết chúng ta đều đang cố gắng để hướng tới, mẹ có công nhận vậy không?