Thời đại ngày nay, chắc chắn mọi người cũng không còn lạ lẫm gì khi nghe tới thông tin có người bị l.ừa đ.ảo qua mạng, qua các cuộc gọi di động. Thậm chí, có những người luôn tự tin rằng mình thông thái, có tinh thần cảnh giác cao nhưng cuối cùng vẫn sập bẫy bởi những chiêu trò ngày càng biến đổi và tinh vi hơn rất nhiều.

Vậy  nên cách tốt nhất là phòng hơn chống. Khi có những số điện thoại 'có nguy cơ' gọi đến thì tốt nhất là không nên nghe máy, càng không nên gọi lại làm gì. Vậy đó là những số điện thoại như thế nào? Mình chia sẻ trong bài viết bên dưới cho mọi người cùng biết nhé!

hình ảnh

Có thể bị dẫn dụ dù vẫn biết cảnh giác từ đầu, ảnh: DSD

Theo thông tin chia sẻ trên báo chí, gần đây, Công an các quận huyện, TP.Thủ Đức (TPHCM) phát đi thông báo về việc tái diễn nạn giả mạo nhân viên điện lực để chiếm đoạt tài sản.

Phản ánh đến Tổng đài Trung tâm chăm sóc khách hàng trực thuộc Tổng Công ty Điện lực TPHCM, nhiều người dùng cho biết liên tiếp nhận được các cuộc gọi từ những số điện thoại lạ: +84584466432, +180013609952, +84584160503, +670919359918, +84584379736…

Đồng thời, tin nhắn Tổng đài 15250,1 tự xưng là Điện lực Việt Nam gọi đến để cảnh báo nội dung: “Điện lực Việt Nam xin thông báo khẩn cấp, do tình trạng sử dụng điện bất thường nay công ty chúng tôi thông báo tạm ngừng cung cấp điện nếu cần hỗ trợ vui lòng bấm phím 9 để gặp nhân viên tư vấn.”

Những chiêu thức khác cũng được đề cập như “thông báo khách hàng đã đóng dư tiền điện / hoàn trả 10 – 15% tiền điện trong tháng cho khách hàng”. Kẻ gian sẽ yêu cầu kết bạn qua Zalo để hướng dẫn cài đặt ứng dụng hay yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân để thực hiện hoàn trả lại số tiền dư.

Tổng Công ty Điện lực TPHCM khẳng định hiện tượng nói trên đều là giả danh ngành điện.

hình ảnh

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ những số máy không rõ nguồn gốc, ảnh: dsD

Trong một số trường hợp, kẻ gian sẽ chỉ nháy máy. Nếu gọi lại vào các số điện thoại lạ và được kết nối thành công với đối tượng, người nghe sẽ chỉ nghe thấy các âm thanh cài đặt sẵn. Sau đó, tài khoản sẽ bị trừ một số tiền rất lớn vì đó có thể là cuộc gọi đi quốc tế. Do đó, chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc đó là số điện thoại của người thân.

Người dân nên cảnh giác khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn từ các đầu số điện thoại sau đây: +84069, +375, +371, +381, +563, +370, +255, +252, +247, +231, +371, +224, +232,…

Hoặc các số: 6781, 6768, 7775, 8781, 7777, 8700, 8125, 7769, 6716, 8791, 7786, 8774…

Những đầu số điện thoại không nên nghe tại Việt Nam có thể kể đến như +1900, +024, +028.

Ngoài những số điện thoại cần cảnh giác kể trên, bạn có thể nhận biết số điện thoại lừa đảo qua một số đặc điểm như: Cuộc gọi không rõ nguồn gốc, yêu cầu thông tin cá nhân, mã OTP, sử dụng mã khu vực quốc tế lạ, cảnh giác với các cuộc gọi đến từ các quốc gia khác ở xa.

Thủ đoạn của những đối tượng lừa đảo đang biến đổi một cách tinh vi vậy nên người dân khi nhận được cuộc gọi từ số lạ cần giữ thái độ cảnh giác, không làm theo bất cứ yêu cầu nào từ kẻ lạ.

hình ảnh

Chiêu trò lấy tiền qua các thiết bị công nghệ ngày càng phổ biến, ảnh: dSD

Những rủi ro gì có thể xảy ra khi nghe những cuộc điện thoại không rõ nguồn gốc

Nghe số máy lá có thể dẫn đến người dùng bị từ toàn bộ số tiền mình có trong tài khoản di động. 


Nghe số điện thoại lạ có thể bị kẻ xấu lấy thông tin cá nhân hoặc l.ừ.a đ.ả.o để thu thập thông tin cá nhân. 


Khi nghe các số máy lạ có thể dẫn đến rủi ro giả mạo yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP xác thực qua điện thoại để rút sạch toàn bộ số tiền trong tài khoản. 

Khi nhận được cuộc điện thoại từ các số khả nghi nến làm gì

Nếu thuê bao di động thường hay nhận được các cuộc điện thoại từ số lạ thì bạn cần chủ động đề phòng bằng cách:

– Nếu đối tượng nhá máy thì không nên gọi lại

– Không cung cấp những thông tin cá nhân như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD.

– Không làm theo hướng dẫn của đối tượng như click vào link để nhận tiền, nhận thưởng, nhận quà của người khác tặng,…

hình ảnh

Cẩn trọng với các số máy có đầu số khác lạ, ảnh: DSD

– Ngoài ra, khách hàng nên nhắn tin, gọi điện báo cáo đến số 156 – tổng đài của các nhà mạng chuyên tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, để các nhà mạng phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời xử lý. Đồng thời, thông báo ngay cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Để đề phòng cách tình huống xấu xảy ra, tốt nhất là không nên nghe điện thoại từ các số máy lạ hoặc các số máy có dấu hiệu khả nghi như đã đề cập ở trên. Tình trạng bây giờ các chiêu trò l.ừa đ.ảo không ai có thể khẳng định rằng mình biết hết vì các đối tượng xấu liên tục biến tướng vô cùng tinh vi. Thậm chí, quá trình 'săn mồi' còn có thể được diễn tra trong một khoảng thời gian dài, với cả dàn ê kíp phối hợp cùng diễn khiến cho kể cả những người cảnh giác cao độ cũng dễ dàng sập bẫy.