Chương trình Sinh Học 8 có câu hỏi: Tại sao không nên làm việc quá sức, thức quá khuya? Bạn cảm thấy khó chịu khi có người nhắc bạn đi ngủ sớm? Bạn cho rằng tuổi trẻ là được quyền “tàn phá” sức khỏe của bản thân mình? Thức khuya sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được các chuyên gia y tế giải đáp những thắc mắc trên.

hình ảnh

1. Gây Mất Ngủ

Khi bạn làm việc quá sức sẽ khiến cơ thể bị stress và dẫn tới tình trạng khó ngủ và nghiêm trọng hơn là mất ngủ. Vì làm việc quá sức khiến não của bạn không thể nghỉ ngơi đúng cách, và bạn càng không có thời gian để nghỉ ngơi. Vì vậy đừng cố gắng gồng mình làm việc trước màn hình máy tính trước khi đi ngủ và tạo cho mình một thói quan lành mạnh trước khi đi ngủ.

hình ảnh

2. Tăng Nguy Cơ Vô Sinh Ở Cả Nam Và Nữ

Thói quen cố gắng ngồi thêm giờ tại bàn làm việc làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới. Việc có lối sống không lành mạnh, ít vận động sẽ ảnh hưởng đến cơ chế sinh lý, hormone sinh sản dẫn đến những rắc rối khi bạn đang muốn thụ thai. Vì vậy hãy thường xuyên vận động mỗi ngày để rèn luyện đực sự dẻo dai cho bản thân chính bạn.

hình ảnh

3. Căng Thẳng

Trong khi bạn làm việc quá sức, hay làm nhiều giờ liền sẽ khiến cơ thể sản xuất chất cortisol, hormone căng thẳng, gây ảnh hương cực kỳ xấu đối với não bộ và cơ thể. Neeus cơ thể sản xuất quá nhiều cortisol, glucose trong máu sẽ tăng lên, hệ thống miễn dịch suy giảm dẫn đến rối loạn quá trình phát triển của cơ thể. Việc bị stress cũng trực tiếp không nhỏ đến hàng loạt các vấn đề sức khỏe khác, tự bệnh tim đến trầm cảm và lo âu.

hình ảnh

4. Gây Kiệt Sức

Bạn thử nghĩ mà xem nếu như trong một thời gian dài bạn làm việc tất cả thời gian, kết hợp với việc ngủ không sâu giấc sẽ làm bạn sớm bị kiệt sức và kéo theo đó là chất lượng công việc bị giảm sút. Một nghiên cứu tại Mỹ đã cho thấy 50% người lao động quá sức đã kiệt sức vào ban đêm dẫn đến họ không có khả năng đàm thoại, tức là làm giảm khả năng giao tiếp do quá mệt mỏi.

hình ảnh

Tổng Kết

Cơ thể con người chúng ta là một khối thống nhất, mọi hoạt động đều có sự điều khiển, điều hòa và sự phối hợp của hệ thần kinh. Sức khỏe của con người luôn luôn phụ thuộc vào trạng thái của hệ thần kinh. Đó là lý do tại sao không nên làm việc quá sức, thức quá khuya.

Bài viết thuộc tác giả ngocanhbka - thành viên Cộng đồng Phụ nữ Việt Nam Webtretho! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!