"Đi mua đồ ăn hay ra nhà xe nhận đồ ở quê gửi lên thôi mà cũng bị phạt, riết rồi không biết ăn cái gì, chắc cạp đất quá"… Đó là mấy lời em lướt thấy khi bà con bình luận khi xem các vụ việc tương tự như thế này mấy ngày qua. 

Nhiều người không hiểu ngọn ngành sự việc mà phản ứng gay gắt. Thế nhưng, mọi người cần hiểu và thông cảm cho lực lượng chức năng. Họ đâu hề muốn vậy, cứ xem mỗi ngày cập nhật số ca nhiễm rồi ca qua đời do nhiễm bệnh mới thấy hoảng, tốc độ lây lan quá nhiều và nhanh khiến ai nấy không kịp trở tay. Mọi người hãy xem để tự ý thức và chấp hành theo Chỉ thị của Thủ tướng, quy tắc 5K của Bộ Y tế. Tất cả là vì sức khỏe của bản thân người dân và cộng đồng.

Cứ thử nghĩ, ai cũng ra đường rồi nói lý do đi mua đồ ăn, ra nhà xe lấy đồ.... thì còn gì là giãn cách, còn gì là hạn chế ra đường nữa đúng không?

>>> Ra nhà xe nhận đồ ăn ở quê gửi lên, bị phạt 2 triệu: Làm gì nếu bị phạt oan

Hôm qua em đọc tin trên trang Vietnamnet mới hiểu rõ ngọn ngành của vụ việc lùm xùm mấy ngày trước chuyện người dân đi mua cá về ăn bị phạt 2 triệu. Nghe nói sự việc xảy ra vào lúc 9 giờ 35 phút ngày 21/7/2021, tại xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Lúc đó, Tổ tuần tra kiểm soát việc chấp hành công tác phòng chống Cô-vít thì phát hiện ông Nguyễn Rõ, sinh năm 1975, trú ở xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa lái xe máy chở theo thùng đựng cá ướp lạnh để bán cá dạo cho các hộ dân ở xã Ninh Tây.

hình ảnhẢnh cắt từ clip. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. 

Trong bối cảnh số ca nhiễm mỗi ngày tăng cao, lây lan nhanh nên toàn thị xã này đang triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Vì vậy, hành vi của ông Rõ là vi phạm nghiêm trong việc phòng chống Cô-vít.

Cụ thể là ông Rõ đã không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân để phòng chống Cô-vít theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Bản thân ông Rõ cũng thừa nhận đây là ngày thứ 2 đến xã này bán cá, trong quá trình làm việc không có bất cứ cá nhân nào thực hiện quay phim, ghi hình. Tổ công tác đã lập biên bản và xử phạt 2 triệu đồng theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Thế nhưng sau đó trên mạng xã hội lại xuất hiện video có nội dung không đúng sự thật về vụ việc nêu trên, đó là tài khoản Phan Minh Hai với lời bình rằng Tổ tuần tra kiểm soát xã Ninh Tây xử phạt người dân đi mua cá về ăn.

Đáng nói là trong đoạn video, ông Rõ lại cố tình cung cấp thông tin sai sự thật khi nói là bản thân đi rẫy trên xã, thấy người dân câu cá nên mua về cho gia đình ăn nhưng số cá trong video ghi lại là cá biển.

Liên quan đến vụ việc này, UBND thị xã Ninh Hòa đã giao Công an xác minh và xử lý nghiêm đối với người phát tán video và đưa tin không đúng sự thật theo quy định.

Bà con cần phải hiểu rằng theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng là gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh.

Người dân chỉ được ra đường vì lý do chính đáng bao gồm:

- Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.

- Các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn và tang lễ.

- Làm việc tại các cơ quan, đơn vị sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Cũng nói rõ với bà con, một số địa phương đã áp dụng nghiêm ngặt hơn. Điển hình như việc mua lương thực, thực phẩm chỉ được thực hiện trong địa bàn quận, huyện nơi mình sinh sống; đồng thời chỉ có những nơi như siêu thị, điểm bán hàng được phép mới được kinh doanh, cung cấp lương thực, thực phẩm, dược phẩm và các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác. Vậy nên có thể hiểu việc bán dạo, bán hàng rong, bán hàng tại điểm không được phép là không đúng và có thể bị xử phạt.

hình ảnh


Ảnh cắt từ clip. Nguồn: Vietnamnet và báo Tuổi trẻ. 

Việc tung tin sai sự thật này ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống Cô-vít mà theo ý kiến của nhiều chuyên gia cần phải xử lý nghiêm để răn đe. Theo em được biết, hành vi chia sẻ tin sai sự thật lên mạng xã hội đối với cá nhân vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng, căn cứ Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện.

Mong rằng bà con hiểu và tuân thủ đúng, tất cả cũng vì tương lai chúng ta cùng đẩy lùi được Cô-vít. Thông qua đây nhắn nhủ bà con rằng, cần tỉnh táo khi đọc tin, kẻo không bị dắt mũi bởi tin xấu và sai sự thật nha.