Phải chăng hội con đầu lòng đều cảm thấy mình thiệt thòi hơn em?

Chỉ nói riêng về học tập, cha mẹ có yêu cầu rất cao với con đầu. Phải điểm cao, phải đậu trường tốt, phải thế này thế nọ. Mặt khác, yêu cầu của cha mẹ đối với đứa con sau nhẹ nhàng hơn nhiều, đôi khi đủ điểm lên lớp là đạt. Cha mẹ luôn nói rằng mình đối xử công bằng với các con, nhưng có khi nào biết rằng con lớn cũng có lúc tủi thân vì mình là người ... có tóc, hữu sự chi cũng phải nắm người có tóc cơ mà.

Sự xuất hiện đứa con thứ hai trong gia đình mang đến nhiều niềm vui, kỳ vọng hơn nhưng cũng kéo theo hàng loạt thử thách, rắc rối. Đặc biệt là đối với những đứa con đầu lòng, những người thường thấy mình thua thiệt khi có em.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Baijihao)

Đứa lớn không bằng đứa thứ hai nhưng lại khổ sở hơn đứa thứ hai rất nhiều, đây chính là sự thật phũ phàng của gia đình hai con.

Đầu tiên, địa vị của con cả trong gia đình đã thay đổi

Chúng từng là trung tâm duy nhất của gia đình, tận hưởng tình yêu thương và sự quan tâm vô tận từ cha mẹ. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của đứa con thứ hai, đứa con lớn đã không còn là báu vật duy nhất nữa, địa vị của trẻ cũng tương đối giảm sút. Sự quan tâm, yêu thương của cha mẹ cần được chia đều cho hai đứa con, điều này khiến đứa con lớn cảm thấy bất mãn và thất vọng. Chúng bắt đầu có nhiều vấn đề về hành vi khác nhau, chẳng hạn như ghen tị, phản kháng, v.v., cố gắng lấy lại địa vị cũ của mình. Quá trình này khó khăn đối với những đứa con lớn, chúng cần thích nghi với môi trường gia đình mới và học cách chia sẻ sự quan tâm, yêu thương của cha mẹ với các em nhỏ.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Baijihao)

Thứ hai, trẻ lớn nhất phải đối mặt với những thách thức lớn hơn trong học tập và phát triển

Do nguồn lực gia đình hạn chế, cha mẹ không thể hỗ trợ và quan tâm đầy đủ đến đứa con lớn về tài chính, thời gian và sức lực. Ngược lại, họ quan tâm nhiều hơn đến sự trưởng thành và phát triển của đứa con thứ hai. Đứa lớn nhất thường được yêu cầu phải độc lập và tự chăm sóc bản thân hơn, đồng thời phải nhường nhịn em nhỏ hơn. Quá trình thích ứng này là một loại rèn luyện đối với trẻ, nhưng nó cũng mang đến cho đứa con lớn nhiều áp lực và rắc rối.

Ngoài ra, con cả cũng có trách nhiệm và trách nhiệm nặng nề hơn trong gia đình. Chúng cần đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc các em trai hoặc em gái của mình, chẳng hạn như giúp cho em ăn, thay tã, cho em ngủ, v.v. Mặc dù những nhiệm vụ này có thể vượt quá khả năng của trẻ nhưng chúng buộc phải học hỏi và thích nghi. Người con lớn nhất cần phải là một người anh, người chị có trách nhiệm, đó là cơ hội để chúng trưởng thành nhưng cũng tạo thêm gánh nặng và áp lực cho chúng.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Baijihao)

Mặc dù đứa con lớn có thể phải chịu đựng nhiều hơn đứa con thứ hai ở một số khía cạnh, nhưng chúng ta không thể bỏ qua sự trưởng thành và rèn luyện mà chúng đã nhận được. Bằng cách thích nghi và đối phó với những thách thức này, những đứa trẻ lớn nhất có thể phát triển trách nhiệm, sự quan tâm và tính độc lập cao hơn. Chúng cũng có thể học cách chia sẻ và hợp tác, phát triển những phẩm chất trưởng thành và ân cần hơn.

Đối với gia đình có hai con, cha mẹ nên cố gắng cân bằng sự quan tâm và yêu thương dành cho con cả và con thứ. Cha mẹ cần phải cho con lớn đủ hiểu biết và hỗ trợ để trẻ cảm nhận được tầm quan trọng và giá trị của mình. Đồng thời, cha mẹ cũng có thể tạo thêm cơ hội, môi trường cho con lớn thể hiện tài năng, chuyên môn. Điều quan trọng là phụ huynh phải giao tiếp với đứa con lớn, hiểu được cảm xúc và nhu cầu của chúng và giúp chúng vượt qua giai đoạn điều chỉnh này một cách suôn sẻ.

Trong một gia đình có hai con, đứa lớn không được yêu chiều bằng đứa thứ hai nhưng lại khổ hơn đứa thứ hai rất nhiều. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là con lớn sẽ luôn ở thế bất lợi. Thời gian trôi qua, chúng sẽ dần dần thích nghi và chấp nhận cấu trúc gia đình mới, đồng thời phát triển và thu được lợi ích từ nó. Quan trọng nhất, tình yêu thương và sự hỗ trợ giữa các thành viên trong gia đình là quý giá nhất và có thể giúp mọi đứa trẻ đều nhận được cơ hội bình đẳng để phát triển.