Social Media Advertising hay còn gọi là quảng cáo truyền thông mạng xã hội. Đây là một loại tiếp thị kỹ thuật số sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram để phân phối nội dung có trả phí đến đối tượng mục tiêu. Quảng cáo trên các kênh mạng xã hội cũng là một cách nhanh chóng và hiệu quả để kết nối với người tiêu dùng và thúc đẩy các chiến dịch tiếp thị.

Bằng cách tiếp cận thông qua các đặc điểm về nhân khẩu học và hành vi của người dùng, nhà quảng cáo có thể nhắm đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của họ. Thêm vào đó, quảng cáo trên kênh mạng xã hội là điều bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn tiếp cận thị trường mục tiêu mới. 

  1. Các loại quảng cáo truyền thông xã hội

Với sự phát triển không ngừng của internet và nội dung nên có rất nhiều các thực hiện chiến lược quảng cáo trên các nền tnagr truyền thông mạng xã hội này. Các loại quảng cáo sẽ phụ thuộc nhiều vào nền tảng phù hợp với chiến dịch của bạn và đối tượng bạn muốn tiếp cận. 

Static image ads (Quảng cáo hình ảnh tĩnh)

Ảnh thường được sử dụng trong quảng cáo trên mạng xã hội vì chúng cho phép hiển thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình theo cách hấp dẫn trực quan. Mọi người có xu hướng bị thu hút bởi hình ảnh hơn là văn bản. Quảng cáo ảnh cũng có thể bao gồm các nút "Mua ngay" đưa khách hàng trực tiếp đến trang web của bạn để dễ dàng thanh toán. Khi sử dụng quảng cáo ảnh như một phần trong chiến lược tiếp thị của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đăng ảnh chất lượng cao và giữ cho quảng cáo nhất quán với nội dung không phải trả tiền của bạn.

Video ads (Quảng cáo video)

Cũng như quảng cáo ảnh, quảng cáo video phù hợp nhất với nội dung hấp dẫn về mặt hình ảnh. Nhiều người chỉ muốn xem quảng cáo dạng video ngắn, điều đó có nghĩa là bạn có một khoảng thời gian nhỏ để giữ cho mọi người quan tâm đến video của mình. Các nền tảng như Facebook và Instagram có các tùy chọn tạo video ngắn mà mọi người có thể xem và tương tác nhanh chóng trong khi cuộn qua nguồn cấp dữ liệu của họ.

Stories ads

Các nền tảng như Facebook, Instagram, LinkedIn và Twitter cung cấp các tùy chọn quảng cáo Câu chuyện có thể sử dụng cả ảnh và video. Những quảng cáo này ở chế độ toàn màn hình và được hiển thị trong một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào loại quảng cáo và nền tảng. Nếu một bức ảnh được sử dụng trong một câu chuyện trên Facebook, nó có thể được xem trong sáu giây, trong khi video có thể phát trong tối đa mười lăm giây. Quảng cáo trên Instagram Stories có thể dài tới 120 giây cho cả ảnh và video. Những quảng cáo này thường cung cấp cho người dùng tùy chọn vuốt lên để truy cập trang web của nhà quảng cáo. Chỉ có thể xem quảng cáo trên Stories trong 24 giờ, nhà quảng cáo có thể tận dụng lợi thế này khi quảng cáo các giao dịch ngắn hạn cho sản phẩm hoặc dịch vụ.

Messenger ads

Quảng cáo trên Messenger là quảng cáo trên Facebook được đặt trong tab Trò chuyện trong Messenger thay vì trên nguồn cấp tin tức của người dùng. Chúng là một phần của cuộc trò chuyện 1:1 mà người tiêu dùng có với một thương hiệu khi giao tiếp với họ qua trình nhắn tin. Chúng có thể được sử dụng để bắt đầu cuộc trò chuyện tự động với khách hàng tiềm năng, trả lời trực tiếp các câu hỏi của người tiêu dùng hoặc liên kết người dùng với trang web của bạn.

  1. Mẹo để tối ưu hóa quảng cáo truyền thông

Khi bạn đã quyết định nên sử dụng nền tảng xã hội nào và loại quảng cáo sẽ hiển thị, đã đến lúc tạo nội dung của bạn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn xác định loại nội dung bạn nên tạo để tối ưu hóa thương hiệu của mình.

Hiểu đối tượng mục tiêu

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ về đối tượng mục tiêu lý tưởng của mình. Điều này đảm bảo rằng bạn nhắm mục tiêu đúng đối tượng bằng cách sử dụng các thông điệp cộng hưởng với họ. Sử dụng tìm kiếm từ khóa và phỏng vấn khách hàng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những người tạo nên đối tượng lý tưởng của bạn, họ đang tìm kiếm điều gì và loại quảng cáo nào sẽ tiếp cận họ tốt nhất. Rõ ràng việc nhắm mục tiêu đến khách hàng tiềm năng là rất quan trọng, nhưng bạn cũng nên ghi nhớ khách hàng hiện tại của mình. Tiếp thị lại cho khách hàng sẽ nhắc họ nhớ đến thương hiệu của bạn và có thể khuyến khích mua hàng trong tương lai.

Sử dụng bài viết tự nhiên

Nếu bạn đã đăng nội dung hàng ngày trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram hoặc Twitter, hãy sử dụng các bài đăng này để xác định mức độ thành công của quảng cáo trong tương lai. Một số bài đăng có xu hướng gắn bó với người tiêu dùng hơn những bài đăng khác. Bạn có thể theo dõi những bài đăng nào được chia sẻ, bình luận, thích hoặc nhấp vào nhiều nhất và những bài đăng thành công nhất có thể được sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo trong tương lai. Bạn cũng có thể biết được loại bài đăng nào thành công nhất — chẳng hạn như ảnh hoặc video — để xác định định dạng nội dung tốt nhất cho quảng cáo của mình. Giữ các bài đăng không phải trả tiền nhất quán với quảng cáo để xây dựng nhận thức về thương hiệu và giúp người tiêu dùng biết nội dung nào thuộc về bạn.

Tạo quảng cáo thân thiện với thiết bị di động

Hầu hết người dùng xem tài khoản mạng xã hội của họ trên thiết bị di động, nghĩa là quảng cáo mạng xã hội của bạn được xem theo cùng một cách. Tối ưu hóa quảng cáo của bạn cho màn hình nhỏ và đảm bảo hình ảnh dễ nhìn trên màn hình nhỏ. Sử dụng các công cụ như định vị địa lý để nhắm mục tiêu người dùng di động trong khu vực của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích cho các công ty có mặt tiền cửa hàng thực vì tính năng định vị địa lý đảm bảo rằng người tiêu dùng chỉ nhìn thấy quảng cáo của bạn khi họ ở đủ gần để ghé thăm cửa hàng của bạn.

Theo dõi tiến độ quảng cáo

Hãy chú ý đến việc quảng cáo của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Báo cáo Analytics cho phép bạn xem bạn đã có bao nhiêu tương tác và liệu bạn có đạt được mục tiêu của mình hay không, vì vậy, bạn có thể xác định điều gì hiệu quả và điều gì không và những cải tiến nào cần được thực hiện cho các chiến dịch quảng cáo trong tương lai. Biết liệu quảng cáo của bạn có đang hoạt động hay không cũng có thể giúp bạn đặt ngân sách quảng cáo bổ sung.

Tóm lại, quảng cáo mạng truyền thông xã hội là một phần không thể thiếu trong việc quảng bá thương hiệu cũng như thông điệp sản phẩm của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng mục tiêu. Những người tham gia vào quá trình này đòi hỏi rất nhiều yếu tố đặc biệt là các yếu tố kỹ thuật, càng sử dụng tốt các công cụ, họ càng có khả năng nâng cao hiệu quả. Học viện công nghệ thông tin và thiết kế VTC Academy tự hào là đơn vị đào tạo tốt ngành Digital marketing. Tại đây bạn sẽ được học một cách chuyên sâu về các công cụ quảng cáo truyền thông mạng xã hội. Song song với việc học, bạn sẽ được ứng dụng ngay vào các dự án của doanh nghiệp từ đó nâng cao trình độ và kỹ năng của bản thân.