Sau sinh có lẽ là khoảng thời gian đặc biệt nhất và không thể nào quên đối với tất cả những người phụ nữ trên đời này. Ngoài vấn đề con cái, kiêng cữ, người mẹ còn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề của riêng mình khi sức khỏe xuống dốc, công cuộc hồi phục sức khỏe sau cuộc sinh nở cũng không hề đơn giản.

Chẳng hạn như trường hợp mình vừa thấy báo chí đưa tin đây. Một nmẹ bỉm phải trải qua 2 tháng ở cữ đầy 'bão tố' vì liên tục thấy cơ thể mình không ổn. Cuối cùng khi đến viện cô mới được biết nguyên nhân và đã vô cùng bức xúc.

Mình chia sẻ lại câu chuyện bên dưới cho mọi người được biết nhé.

Sau sinh cứ thấy người 'không được thơm tho', mẹ bỉm hết hồn khi biết nguyên nhân

Đó là câu chuyện của một người phụ nữ tên Diễm ở Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Theo đó, cô sinh vừa sinh con đầu lòng tại bệnh viện quận Tây Thành Đô.

Kể từ sau ngày sinh con, chẳng hiểu sao cơ thể cô luôn ra huyết và 'nặng mùi'. Thậm chí, vùng dưới còn bị sưng tấy và đau nhức dù trong quá trình sinh nở, cô không phải động dao kéo mấy mà chỉ có vết rạch nhẹ ở phụ khoa mà thôi.

Trong những ngày còn ở viện, cô cũng được y tá nhắc về vấn đề này, y tá bảo người nhà lau người và thay quần áo cho cô. Thậm chí, người nhà của sản phụ giường bên cạnh cũng nói rằng giường cô không được thơm tho. Nhưng vì đây là lần đầu nên cô cũng không biết lý do vì sao lại thế.

4 ngày sau khi sinh, cô được xuất viện về nhà. Lúc này, mọi người trong nhà cũng cùng nhận ra vấn đề như trên. Hơn nữa, cô còn thấy vùng hạ vị bị sưng tấy, đau nhức đến mức không thể ngồi lâu, đứng lâu hay vận động lâu được.

hình ảnh

'Vật thể lạ' rơi ra từ phần phụ của mẹ bỉm. Ảnh: Eva

50 ngày sau khi sinh, tình trạng của cô không hề suy giảm nên đã đi bệnh viện để điều trị. Song, kết quả siêu âm vùng bụng cho thấy không có điều gì bất thường nhưng bác sĩ không thực hiện siêu âm qua vùng phụ khoa cho cô để tìm nguyên nhân.

Cô lại về chăm sóc con nhỏ nhưng vì luôn trong tình trạng 'không thơm' nên cô không thể cho bé bú trực tiếp mà hút sữa rồi cho con ti bình. Đau đớn, xấu hổ lại mệt mỏi khiến cô không đủ sữa cho con khiến bé phải ăn thêm sữa ngoài.

Thấy tình trạng của con gái như vậy, người mẹ vô cùng xót xa. Vì thế, bà ra tiệm thuốc Tây thuốc thuốc chống viêm, cầm máu và thuốc đặt phụ khoa về cho cô Diễm dùng. Mấy ngày sau, cơ thể cô thải ra một vật khá lớn là mảnh gạc màu đen sì.

Lập tức, cô đến bệnh viện quận Tây Thành Đô thông báo. Sau khi kiểm tra, bệnh viện xác nhận miếng gạc là để cầm máu, lý ra nó được nhân viên y tế lấy ra khi cô nằm trên giường bệnh. Song, vì sơ suất nên đã dẫn tới sự cố này. Phía bệnh viện cũng đã xin lỗi cô.

Từ ngày miếng gạc được đẩy ra ngoài, cơ thể cô đã không còn mùi nhưng thỉnh thoảng vẫn đau bụng.

Việc bỏ quên gạc trong bụng sản phụ nguy hiểm thế nào?

Miếng gạc thường được đặt trong tử cung (TC) của sản phụ để cầm máu. Bình thường, sản phụ sẽ được rút miếng gạc sau 1 – 2 giờ, nếu xuất huyết nhiều cũng chỉ sau 6 giờ là lấy ra. Nếu không được lấy ra, miếng gạc sẽ bị mủn và gây ra tình trạng như của mẹ bỉm trên, để càng lâu thì càng nghiêm trọng. Điều này sẽ gây viêm nhiễm nặng nề cho chị em.

Chị em nên đi khám nếu sau sinh bị đau bụng nhiều

Chị em nên đi khám nếu sau sinh bị đau bụng nhiều. Ảnh minh họa, nguồn: doctorsfile

Thậm chí, nếu không được phát hiện và gắp ra kịp, nó còn có thể ảnh hưởng đến sinh mệnh của sản phụ. Như trường hợp của một sản phụ 43 tuổi ở Trung Quốc là ví dụ điển hình. Người này bị sự cố khi đang mang thai gần được 7 tháng. Cô cùng gia đình đã đến một bệnh viện tư nhân gần nhà để phẫu thuật.

Tuy nhiên, lúc nhau thai được lấy ra, huyết áp và nhịp tim của sản phụ đột nhiên giảm mạnh. Sau đó, bác sĩ phát hiện TC của sản phụ bị băng huyết nên phải bỏ hoàn toàn. Tiếp đó, sản phụ được gửi đến phòng khám đa khoa của Bệnh viện Trung ương địa phương.

Tại đây, bệnh nhân liên tục đau bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân do ống dẫn lưu bụng, khi cơ thể hồi phục sẽ tự giảm bớt. 1 tháng sau điều trị, bệnh nhân được cho về nhưng luôn mệt mỏi, không thể đi lại, nôn mửa liên tục và sút gần 18kg.

Gần 2 tháng sau khi về nhà, tình trạng của cô vẫn không cải thiện. Cô tiếp tục đi viện tới 4 lần và được chẩn đoán tắc ruột, viêm phúc mạc nhưng không được điều trị triệt để. Ngay sau đó không lâu, tình trạng của cô nặng hơn và ‘ra đi’ nhanh chóng.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ pháp y nói nguyên nhân khiến cô không qua khỏi là vì tắc ruột, vỡ ruột dẫn tới viêm phúc mạc cấp tính, viêm vùng chậu do sốc nhiễm trùng. Trong ruột của bệnh nhân bị dính lại, thành ruột có màu xám và khoang bụng có vật thể lạ màu đen. Khi kiểm tra thì đó chính là 3 miếng gạc y tế đã bị bỏ quên.

Chồng của bệnh nhân nói rằng, lần cuối vợ làm phẫu thuật là cắt bỏ TC mấy tháng trước. Chỉ vì sự sơ suất của bác sĩ mà vợ anh đã ra đi đau đớn sau 5 tháng.

Tại Việt Nam cũng không phải không có trường hợp này nhưng may mắn được phát hiện sớm. Vì vậy, sau khi sinh, nếu chị em thấy mình bị đau bụng, đau phần phụ, vùng dưới có mùi hôi, buồn nôn, sản dịch có màu bất thường… thì nên đi tới bác sĩ chuyên khoa để khám nhé.

Mình cũng sắp sinh mà đọc mấy thông tin này trên báo thấy rén ghê luôn á các mẹ. Giờ chắc phải cẩn thận, để ý kĩ hơn mới được.