Vừa rồi, tình cờ em đọc được bài viết chia sẻ của một triệu phú trên trang Phụ nữ Việt Nam, thấy hay nên em muốn kể lại để chị em cùng biết và học hỏi làm theo. Vị này kể không phải tự dưng mà bản thân có được thành công như ngày hôm nay đâu, trước đó 20 năm, ông từng thử qua nhiều lần và cũng đã gặp nhiều lần thất bại.

Qua thời gian dài, ông đúc kết được một số kinh nghiệm rằng muốn trở thành người giàu có, về cơ bản, chị em phải xài tiền có quy tắc rồi sau đó hãy nghĩ đến chuyện gia tăng thu nhập của mình bằng các kênh thụ động.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Unplash. 

Đáng chú ý vẫn là cách mà chúng ta tiêu xài tiền, bởi điểm chung của những tấm gương giàu có là tất cả họ đều chi tiêu một cách thông minh và có kế hoạch. Đối với họ, đấy là kim chỉ nam để trở nên giàu có, nếu không thể chi tiêu một cách hợp lý thì chị em khó mà giàu được.

Vậy chi tiêu thế nào là hợp lý? Tất cả đều có bí quyết cả, chị em à. Nói nhiều khó nhớ, nên em tổng hợp lại một cách ngắn gọn, súc tích nhất để chị em dễ nắm bắt và thực hiện theo nè. Cứ lưu ý 4 chữ ĐỪNG:

#1. Đừng mua bất cứ thứ gì khi chị em có thể thuê, kể cả nhà cửa hay ô tô

Đa số chúng ta đi làm kiếm tiền với mục đích chính vẫn là để phục vụ cuộc sống của bản thân và gia đình. Đặc biệt hơn nữa là với quan niệm của người Việt mình, làm gì làm cũng phải có cái nhà trước đã, mua nhà được rồi thì lại nghĩ đến chuyện mua ô tô.

Thế nhưng đối với triệu phú lại khác, họ nghĩ rằng nếu chưa dư dả tiền bạc thì tốt nhất nên thuê. Họ khuyên rằng chị em đừng nên mua bất cứ thứ gì khi có thể thuê, dù là nhà cửa hay ô tô. Vì số tiền dư ra, chị em có thể xoay dòng tiền và làm cho khối tài sản đó tăng gấp nhiều lần.

Đến khi có tài sản kếch xù, chị em hãy dùng số đó để mua một căn nhà và xem đó là khoản đầu tư vào bất động sản, vừa cho thuê lại, vừa để qua thời gian chắc chắn giá trị tài sản này tăng lên.

Vị triệu phú này chia sẻ cho tới bây giờ, ông vẫn ở nhà thuê và thuê ô tô. Hợp đồng thuê ô tô của ông không bao giờ gia hạn quá 24 tháng vì ông không muốn mình bị ràng buộc bởi chiếc xe không phục vụ nhu cầu của mình.

Thuê nhà hay xe dài hạn sẽ giúp chị em tiết kiệm được khoản tiền kha khá vì hằng tháng không phải trả nợ cùng chi phí bảo trì có liên quan đến việc sở hữu chúng.

#2. Đừng mua món đồ đắt tiền, trừ khi chị em đã để dành được gấp đôi giá trị của chúng

Chị em mình thường có thói quen cứ đi làm, kiếm được chút ít tiền lại tự thưởng cho mình, không mua sắm thì cũng bỏ tiền vào các dịch vụ làm đẹp... các kiểu. Song, đối với triệu phú, đây là một sai lầm lớn khiến chị em khó có thể tiết kiệm được tiền.

Thay vào đó, trước khi mua món đồ đắt tiền, chị em hãy học cách để dành tiền đến khi nào đạt gấp đôi giá trị món đồ ấy thì hãy tính đến chuyện tậu chúng.

Vả lại, trong thời gian kiếm đủ tiền, chắc chắn chị em sẽ phải suy nghĩ lại, xem có thật sự cần thiết hay không và theo em quan sát, qua thời gian dài, dường như rất nhiều chị em quên đi ý định sẽ mua món đồ đó. Với cách làm này sẽ giúp chị em hạn chế phần nào ảnh hưởng tài chính đến chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình.

#3. Đừng chi tiêu thu nhập chủ động của chị em.

Thu nhập chủ động là để tiết kiệm và đầu tư, còn thu nhập thụ động chỉ là để tiêu xài. Đấy là bí quyết chi tiêu đó chị em à.

Theo vị triệu phú chia sẻ, nếu như ông kiếm được 100.000 USD từ công việc chính và 20.000 USD từ nguồn thu nhập thụ động của mình thì ông sẽ chỉ tiêu tiền từ tu nhập thụ động, còn lại không đụng đến. Thật ra không phải ai cũng làm được điều này đâu, chúng ta phải kiên trì và có kỷ luật thép với bản thân mới làm được.

Tất nhiên khi áp dụng cách làm này, chị em sẽ tự hỏi sao mình phải sống kham khổ trong khi mình làm ra rất nhiều tiền, song phải trải qua những đợt như dịch bệnh vừa qua và khủng hoảng kinh tế đến mức suy thoái, chị em mới thấy rõ giá trị của việc chi tiêu này là như thế nào.

#4. Đừng xài tiền chỉ để gây ấn tượng với người khác.

Hầu hết chị em mình thường sống dựa vào nhận xét và đánh giá của người khác, trong khi lại không chú ý đến chuyện bản thân mình thật sự cần gì và muốn gì.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay và báo Quốc tế. 

Suốt ngày cứ cố chạy theo những thứ chỉ để gây ấn tượng với người khác thì bao nhiêu tiền cũng sạch hết chị em ạ. Do đó, trước khi mua sắm gì, chị em hãy tự hỏi bản thân mình nhiều lần rằng mình có thật sự cần mua món đồ ấy không?

Cứ cân nhắc kỹ việc gây ấn tượng sẽ mang lại điều gì cho chính mình hay là tập trung gầy dựng sự giàu có cho bản thân và gia đình, rồi chị em sẽ có quyết định đúng đắn. Đối với vị triệu phú này, dù đến nay đã sở hữu khối tài sản lớn nhưng ông vẫn giữ nguyên quan điểm về sự tối giản trong cuộc sống, chỉ tiêu tiền khi thật cần thiết và cố gắng xài tiền ít hơn số tiền kiếm được.

Áp dụng theo 4 quy tắc này một cách thuần thục và có kỷ luật, em tin rằng chị em sẽ tiết kiệm được nhiều hơn và có thể sở hữu được khối tài sản kếch xù đấy.