Nhìn tình cảnh người dân TP. HCM lúc này thương không hết, khắp các nơi có nhiều điểm phong tỏa, đi lại hạn chế, rồi chưa kể có rất nhiều trường hợp mất việc khi mà công ty, doanh nghiệp giải thể…

Thoáng lướt trên mạng xã hội, em thấy đâu đâu người ta cũng làm từ thiện, rồi chưa kể người dân ở các tỉnh thành lân cận còn gửi nông sản, thực phẩm vào giúp đỡ người dân TP. HCM. Ấy vậy đó mà có nhiều kẻ thừa cơ hội để thu lợi bất chính. Ngay hôm qua đọc tin thấy phía đại diện siêu thị cho biết đã có một số cá nhân gom hàng ở đây và bán ra ngoài với giá gấp đôi, tạo nên tình trạng khan hiếm cục bộ, người thiếu kẻ thừa.

hình ảnh


Ảnh: Người dân TP HCM mua hàng ở một siêu thị tại quận 3. Nguồn: VnExpress. 

Như ở siêu thị, giá trứng gà khoảng 26.000 – 27.000 đồng/chục, trong khi đó trên chợ mạng có nơi bán tới 50.000 đồng/chục.

Nay Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa phát đi Công văn 1499/QLTT-NVTH thông tin đến người dân, trước diễn biến phức tạp, để đảm bảo cung cầu hàng hóa và bình ổn thị trường, nhất là phòng chống hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật thương mại và để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình để thu lợi bất chính, đơn vị này đã cung cấp đường dây nóng sau đây:

- Cục quản lý thị trường TP. HCM: (028) 3932 1014. Địa chỉ: 242 Điện Biên Phủ, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM.

- Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP. HCM: (028) 3932 2491.

Người dân TP. HCM nếu phát hiện bất kỳ hành vi nào lợi dụng tình hình này để thu lợi bất chính bằng các hành vi đầu cơ, găm hàng… thì hãy báo ngay với số điện thoại nêu trên nhé.

Theo em được biết hành vi gom hàng đầu cơ tùy theo số lợi thu được bất chính và giá trị hàng hóa mà có thể phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

- Trường hợp tổng giá trị hàng hóa từ 50 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng, bị tịch thu tang vật, buộc nộp lại số lợi thu bất hợp pháp…theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sản xuất buôn bán hàng giả.

hình ảnh

Ảnh trái: Mặt hàng trứng gia cầm nhanh chóng hết tại một số cửa hàng tiện lợi và siêu thị tại TP. HCM. Nguồn: VOV. Ảnh phải: Quầy hàng thịt trống trơn trong một siêu thị. Nguồn: VnExpress. 

- Trường hợp thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên hoặc tổng giá trị hàng hóa từ 500 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đầu cơ theo Điều 196 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với án phạt là phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 15 năm. Ngoài ra còn có thể phải nộp tiền phạt từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Em biết là nghe tin giãn cách xã hội thì bà con lo lắm, nhất là lo nhà mình đói, nhưng mọi người hãy bình tĩnh. Nhà nước cam kết hàng hóa, thực phẩm có đủ cho bà con, thậm chí là dư dùng, nên mình đừng đổ xô đi mua hàng, gom hàng, lại vô tình tạo điều kiện để bọn gian thương đầu cơ, ép giá và đẩy lên mức cao nhé.

Việc của chúng ta bây giờ là bình tĩnh, tỉnh táo giải quyết vấn đề nè. Rồi mọi thứ sẽ ổn cả thôi.