Việt Nam hiện nay, việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng pháo hoa được quản lý rất chặt chẽ, bởi lẽ nếu không thực hiện quản lý chặt sẽ dẫn đến các tai tệ nạn như buôn lậu, tàng trữ, cất giấu pháo cũng như ngăn chặn các hậu quả có thể xảy ra khi sử dụng pháo hoa không đúng cách. Dựa trên đặc tính của pháo hoa, mà pháp luật đã quy định hai loại pháo hoa đó chính là pháo hoa nổ tầm cao và pháo hoa nổ tầm thấp.

Pháo hoa là gì?

Người Trung Quốc đã phát minh ra pháo hoa vào năm 200 trước Công nguyên. khi họ phát hiện ra rằng cây tre bị ném vào lửa phát nổ trong một tiếng nổ lớn. Đó là khi họ quyết định có thể sử dụng nó để xua đuổi tà ma. Vào năm 600 đến 900 sau Công nguyên, một nhà giả kim thuật người Trung Quốc đã phát triển pháo và bắt đầu sử dụng nó để chế tạo vũ khí.

Tại Nghị định số 137/2020/NĐ- CP quy định: “Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.” Từ quy định này chúng ta có thể hiểu đơn giản được pháo hoa là gì.

hình ảnh

Quy định về pháo hoa của Chính phủ

Các chất phụ gia đặc biệt được sử dụng để sửa đổi đặc tính của hiệu ứng được tạo ra, để nâng cao hoặc làm dịu hiệu ứng. Ví dụ: việc tạo ra một hiệu ứng – một làn sóng thay đổi khi hiệu ứng tiến triển từ một số thiết bị tương tự – để làm cho hiệu ứng tương tự tăng hoặc giảm về phía hoặc đi từ đỉnh, v.v. Nói chung, các thiết bị bắn pháo hoa như vậy được khởi tạo bởi một tín hiệu điện điều khiển từ xa gây ra đấu điện (hoặc đấu điện tử) để tạo ra đánh lửa. Điều khiển từ xa có thể là thủ công, thông qua bảng điều khiển công tắc hoặc điều khiển bằng máy tính, theo trình tự được lập trình sẵn và / hoặc trình tự theo dõi màn trình diễn trực tiếp thông qua các tín hiệu sân khấu.

hình ảnh

Pháo hoa nổ tầm cao, pháo hoa nổ tầm thấp

Pháo hoa nổ tầm cao là gì?

Nghị định 137/2020/NĐ- CP quy định về pháo hoa nổ tâm cao như sau: “ Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90 mm hoặc tầm bắn trên 120m;” (điểm a, Khoản 1 Điều 3) . Việc xác định một loại pháp hoa là pháo hoa nổ tầm cao hay pháo hoa nở tầm thấp được xác định dựa trên cơ sở đường kính của quả pháo hoặc tầm bắn của pháo. 

hình ảnh

Pháo hoa nổ tầm thấp

Việc phân chia pháo hoa tầm cao và pháo hoa tầm thấp có ý nghĩa quan trọng đối với…

Đọc tiếp tại BẮN PHÁO HOA 2023

pháo hoa nổ tầm cao,

pháo hoa nổ tầm thấp,

pháo hoa nổ,

pháo hoa 2023,