Ngày Tết mặc dù không kéo dài, nhưng nếu trẻ ăn uống và sinh hoạt không khoa học thì trước tiên sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng. Cha mẹ cần hết sức lưu ý khi chăm sóc răng miệng cho trẻ.

hình ảnh
Chăm sóc răng miệng cho trẻ dưới 1 tuổi

Vì sao phải chăm sóc răng miệng cho trẻ dưới 1 tuổi? Vì thời điểm này, các bé đã mọc được khoảng 3-4 chiếc răng. Các bé cũng đã bắt đầu ăn dặm và tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, vì bé còn quá nhỏ nên sẽ chưa ý thức được thói quen chăm sóc răng miệng, nên sẽ rất cần các cha mẹ quan tâm và giúp con. 

Mẹ sử dụng những chiếc bàn chải chuyên dụng dành riêng cho bé để chải răng con theo chiều từ trên xuống dưới. Thời điểm này trẻ mới chỉ mọc răng cửa nên cha mẹ chỉ cần chải nhẹ vùng lợi theo đúng chiều khớp xương răng và lợi. 

Mẹ cũng nên nhớ khi chăm sóc răng miệng cho trẻ thời kỳ này đó là không sử dụng kem đánh răng cho con, bởi đây chỉ là thời điểm để trẻ quen dần với các thao tác đánh chải răng. Tuy không cần thực hiện quá trình đánh chải răng quá lâu, nhưng lại cần đánh chải răng liên tục ngày 2 lần cho bé (sáng thức dậy và tối trước khi đi ngủ) để loại bỏ các tác nhân gây sâu răng cho trẻ.

Nếu bé đang trong giai đoạn mọc răng, phần lợi đang bị sưng, đau nhức thì cha mẹ cần chuyển từ sử dụng bàn chải mềm sang sử dụng khăn mềm, rơ lưỡi để làm vệ sinh răng lợi cho con. 

Sau khi bé bú sữa xong hoặc trước khi đi ngủ mẹ nên cho bé uống nước để nước lọc có thể rửa sạch, hòa tan các cặn sữa và đồ ăn dặm còn sót lại trên răng bé, tránh sâu răng. Hằng ngày mẹ cũng nên vệ sinh răng miệng cho bé bằng cách dùng gạc vệ sinh răng chuyên dụng cùng nước muối sinh lý để lau răng, lợi, tưa lưỡi cho bé để hạn chế vi khuẩn, nấm lưỡi, vệ sinh răng lợi, giúp răng khỏe, miệng sạch bé ăn ngon miệng hơn.

hình ảnh
Chăm sóc răng miệng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên

Khi các bé đã được từ 2 tuổi trở nên thì cha mẹ có thể giúp đỡ bên cạnh nhắc nhở, hình thành thói quen chăm sóc răng miệng dần cho con.

1. Lưu ý khi trẻ đánh răng

Cha mẹ vẫn nên hỗ trợ giúp trẻ đánh răng cho tới khi con được khoảng 7-8 tuổi. Lúc này, con đã hình thành thói quen và có thể tự chăm sóc cho mình. 

Đối với các bé trong độ tuổi từ 24 tháng tuổi, hãy sử dụng bàn chải đánh răng dành cho trẻ em và có thể lấy lượng kem đánh răng trẻ em (không có vị cay, the như người lớn) bằng kích cỡ một hạt đậu để đánh răng cho con.  Khi trẻ hơn 6 tuổi nên cho trẻ chuyển sang dùng kem đánh răng của người lớn, chú ý lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ và nhắc trẻ không được nuốt kem đánh răng. Tập cho trẻ cách chải lưỡi, cách dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng được sạch hơn và làm giảm được sự hôi miệng.

Cha mẹ cần để ý lựa chọn kem đánh răng, bàn chải phù hợp với độ tuổi của trẻ và thay bàn chải định kỳ mỗi 3 tháng một lần.

2. Lưu ý vấn đề dinh dưỡng khi chăm sóc răng miệng cho trẻ

Ngày Tết, chuyện ăn uống của con trẻ cần được cha mẹ theo dõi cẩn thận. Các bé dễ bị hấp dẫn bởi những món ăn ngon, đa dạng, nhiều màu sắc. Cha mẹ nhắc nhở trẻ không ăn quá nhiều đồ ngọt, bánh kẹo, mứt tết, không uống nước ngọt có gas, nước chứa nhiều đường… Trẻ cũng không nên cắn, nhai các loại hạt cứng vì chúng ảnh hưởng xấu tới hàm răng đang phát triển của con.

Nên tập cho trẻ ăn đầy đủ, cân bằng các nhóm chất protid, glucid, lipid và vitamin. Cha mẹ có thể nên thay thế các món ăn vặt không lành mạnh bằng trái cây sẽ tốt hơn cho trẻ. Còn nếu như bé  ăn thực phẩm có đường, nên dùng nước sạch súc miệng nhiều lần sau khi ăn để giảm nguy cơ sâu răng.

Đưa trẻ đi khám nha khoa định kỳ

Muốn chăm sóc răng miệng cho trẻ tốt thì cha mẹ đừng quên đưa trẻ đi khám nha khoa, kiểm tra răng miệng định kỳ. Nên cho trẻ làm quen với bác sĩ nha khoa từ nhỏ để được chăm sóc răng toàn diện. 

Bác sĩ sẽ tư vấn về chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc vệ sinh răng miệng, điều trị kịp thời các bệnh lý răng miệng, can thiệp xâm lấn tối thiểu các răng sâu giai đoạn sớm và theo dõi chỉnh hình răng vào những thời điểm thích hợp cho trẻ có răng bị lệch lạc. Thông thường, cha mẹ nên cho trẻ khám răng định kỳ mỗi 3-6 tháng một lần tùy theo tình trạng sâu răng của trẻ nhiều hay ít.

Thời điểm Tết, nếu như có điều kiện thuận lợi thì cha mẹ nên cho trẻ đi kiểm tra răng miệng trước. Bác sĩ sẽ xem xét con có gặp vấn đề về răng miệng nào không. Nếu như có thì cha mẹ cũng có thể lên kế hoạch chăm sóc răng miệng, kiểm soát việc ăn uống của trẻ những ngày này cho phù hợp. 

Sau cùng, để có thể giúp bé yêu phát triển răng thuận lợi, bảo vệ sức khỏe thì cha mẹ dù bận rộn đến mấy, đừng quên chăm sóc răng miệng cho trẻ trong dịp Tết nhé.