Cảm nghĩ những ngày đầu học trực tuyến là chóng mặt quá ạ, màn hình cứ quay vòng vòng, cha mẹ, con cái nhìn theo mà hoa cả mắt luôn.

Trải qua 1, 2 ngày đầu học trực tuyến, tới đâu cũng thấy phụ huynh, học sinh than thở nghe mà thương. Nguyên nhân cũng chỉ vì nghẽn mạng khi học online, gặp sự cố khi đăng nhập vào lớp học khiến năm học mới bắt đầu không suôn sẻ. Cha mẹ kêu trời vì mạng chập chờn, con học trực tuyến mà lúc được lúc mất, cô giảng bài tiếng có tiếng không, vừa tức, vừa mệt, vừa chán vì mạng mẽo.

Mạng rớt lên rớt xuống, có học được gì đâu

“Đăng nhập mãi mới vào được lớp, vào thì nghe cô thông báo hết tiết, nghỉ 5 phút rồi học tiếp, còn chưa kịp học gì luôn”. Đây là một trong những trường hợp gặp phải khi học trực tuyến những buổi đầu tiên. Tình trạng đăng nhập nhưng không vào được, hoặc vào vài phút là bị “văng” ra khỏi lớp khiến cha mẹ mệt mỏi, học sinh chán nản vì cứ phải chờ đợi.

hình ảnh

Màn hình của một học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM cứ quay mòng mòng trong sáng 6-9. Ảnh minh họa, nguồn: Tuổi Trẻ

Nhìn vòng tròn xoay liên tục báo hệ thống đang bận trên màn hình mà học sinh, phụ huynh chóng mặt, ong cả đầu, nhức cả mắt. Có lúc cha mẹ bất lực quá, không biết làm gì lại trút giận vào chuột, vào phím, nhưng cũng may còn sáng suốt bởi hỏng rồi con biết lấy gì học, nên thôi, bớt nóng.

Ở TPHCM, có khoảng 700.000 học sinh lớp 6 đến lớp 12 học trực tuyến từ ngày 6/9. Tuy nhiên ngay ngày đầu tiên, nhiều giáo viên và học sinh gặp khó khăn vì không vào được lớp online. Đến giờ vào lớp mà hệ thống cứ báo bận, ai cũng sốt ruột.

Cả một buổi sáng, group phụ huynh, giáo viên, học sinh rần rần vì không vào được lớp ảo dù đã trễ giờ học 15 phút, chính thầy giáo cũng báo đang bị hệ thống cho ở ngoài phòng chờ thì còn học hành gì nữa.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình

Ở Hà Nội cũng không khá hơn là bao khi 8 giờ bắt đầu học, đến tận 9h20 mẹ vẫn chưa đăng nhập được vào zoom cho con. Trường hợp may mắn vào được lớp rồi thì lúc nghe được lúc không do mạng chập chờn, cô giáo đang nói thì tắt mất mic. Học mới có 1, 2 tiết học mà mẹ lẫn con đều ù tai, đau mắt, mệt não.

Mới mấy ngày đầu thôi mà phụ huynh đã mệt bở hơi khi theo kèm con học. Dù đã chuẩn bị rất kỹ, có nhà còn cắm hẳn dây cáp mạng vào máy tính cũng không ăn thua, mạng mẽo vẫn cứ rơi rớt như lá mùa thu, con thì học cả buổi sáng chẳng vào đầu được chữ nào.

Nhà nào có laptop, máy tính bàn thì còn đỡ nhức mắt, gia đình cho con học online bằng điện thoại thì đúng khổ. Vì mạng rung lắc nên hình ảnh cứ cà giật, cha mẹ, con cái banh mắt hết cỡ cũng không thấy rõ.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình

Chẳng biết những ngày sau thế nào chứ mấy ngày đầu thấy hiệu quả học online chưa cao, các con kém tập trung hẳn vì mạng nghẽn, âm thanh, hình ảnh lúc được lúc mất. Thật là muốn kêu trời, xưa đi học khổ vì kẹt xe, nay học ở nhà khổ vì kẹt mạng, nghẽn cổng. Con khổ, cô giáo khổ mà cha mẹ cũng khổ.

Nâng cấp đường truyền để tránh nghẽn mạng

Tin vui dành cho phụ huynh TPHCM đây mọi người ơi. Em đọc trên báo Tuổi Trẻ thì thấy ngay sau khi nhận được thông tin nghẽn mạng dạy học ngày 6/9, Sở GDĐT TPHCM đã trao đổi với Công viên phần mềm Quang Trung, nâng cấp dữ liệu đường truyền lên 50%.

Theo Sở GDĐT TPHCM thì trong ngày đầu tiên học trực tuyến 6/9, do hàng triệu học sinh vào cùng một lúc nên dẫn đến máy chủ không đủ tải, cộng thêm việc đứt cáp quang biển khiến việc học trực tuyến càng thêm khó khăn.

hình ảnh

Mong những ngày sắp tới mạng ổn định để phụ huynh, học sinh đỡ nản khi học online. Ảnh mang tính minh họa, nguồn: ifeng

Điều này đã được lường trước và Sở đã có kế hoạch khắc phục ngay. Sắp tới, Sở GDĐT cũng sẽ làm việc với Sở TT&TT nâng cấp đường truyền. Nói về phương án dự phòng thì hiện mỗi trường học có 2 đường truyền khác nhau, đường này gặp sự cố sẽ thay thế bằng đường truyền còn lại.

Hy vọng sắp tới đường truyền ổn định để các con học online không bị gián đoạn, mất tập trung. Nhất là việc học trực tuyến lớp 1, lớp 2, lớp 6 và lớp 12 cần được quan tâm hơn. Vì lớp 1 vỡ lòng, lớp 2, 6 học chương trình mới và lớp 12 là năm cuối cấp, nếu không được nghe giảng đầy đủ sẽ ảnh hưởng việc học các con rất nhiều.

Dạy qua màn hình sẽ khó khăn hơn đối với các thầy cô và học sinh nên cần các em nâng cao tinh thần tự học. Bên cạnh đó rất cần sự hỗ trợ, kèm cặp từ cha mẹ. Thôi thì khó khăn cùng cố gắng khắc phục, tất cả vì sự nghiệp học hành của con.