Giờ hầu như nhà ai cũng sử dụng bình nóng lạnh vì tiện lợi. Tuy nhiên, khi sử dụng bình nóng lạnh, bạn cần hết sức lưu ý. Bởi đã có rất nhiều trường hợp thương tâm vì chiếc bình nóng lạnh rồi đấy. Mình có đợt cũng được phen hú vía vì đang xả nước thì bình nóng lạnh nổ. May mà bữa đấy quên đồ nên chạy ra lấy, không thì...

Mới đây báo chí lại có một trường hợp người phụ nữ ra đi thương tâm. Nguyên nhân cũng liên quan tới chiếc bình nóng lạnh. 

hình ảnh

Có nhiều trường hợp thương tâm nguyên nhân do bình nóng lạnh. Ảnh minh họa, nguồn: NĐT

Người phụ nữ ra đi mãi mãi khi đang tắm

Theo đó, sự việc này xảy ra vào buổi tối 13/6 ở huyện Bảo An, tỉnh Thâm Quyến, Trung Quốc. Người phụ nữ 41 tuổi này đang tắm trong nhà thì bị điện giật và ngã xuống đất do bình nóng lạnh rò rỉ. Mặc dù người nhà đã nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng cuối cùng cô vẫn không qua khỏi. 

Các báo cáo cho biết: Gia đình người phụ nữ đã gọi ngay cho cảnh sát sau khi cô được đưa đến bệnh viện. Nhân viên y tế cố gắng làm hồi sức tim phổi cũng như các biện pháp cấp cứu khác trong suốt 1 giờ đồng hồ. Thế nhưng tất cả đều không có tác dụng. Cuối cùng, bác sĩ đành bất lực thông báo người bệnh đã 'về cõi tiên'.

Đây không phải trường hợp duy nhất mà tại Việt Nam cũng đã có rất nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra do chiếc bình nóng lạnh. Hồi năm 2022, dân tình xôn xao khi xảy ra sự việc bé trai 10 tuổi không may qua đời khi tắm cũng là do bình nóng lạnh bị hở. 

hình ảnh

Người phụ nữ phhair đi cấp cứu. Ảnh minh họa, nguồn: Sohu

Dấu hiệu bình nóng lạnh bị rò điện, cần chú ý

Theo TS. Bùi Hùng Thắng (GĐ Trung tâm Ứng dụng và Triển khai Công nghệ - Viện Khoa học vật liệu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho hay: Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự cố diện giật từ bình nóng lạnh. Cụ thể:

+ Bị rò rỉ nước: 

Có 2 trường hợp chính dẫn tới tình trạng bình nóng lạnh rof rỉ nước là vì rò rỉ từ vị trí lắp thanh đốt từ vị trí lắp đường ống nước. Trường hợp thứ 1 là rò rỉ xảy ra ở thanh đốt. Trường hợp này là nguy hiểm nhất vì nó không chỉ gây rò điện mà còn dẫn tới chập điện gây cháy nổ. 

Trường hợp thứ 2 là có vị trí rò rỉ tại chỗ lắp đường ống nước. Tuy không gây nguy hiểm nhưng có thể dẫn tới han gỉ đường ống và giảm tuổi thọ của bình nóng lạnh. Vì vậy, nếu có hiện tượng rò rỉ nước thì cần phai kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng ngay.

+ Bình phát ra tiếng kêu lạ khi hoạt động:

Có 2 nguyên nhân dẫn tới tình trạng này gồm: Sau quá trình hoạt động, chất cặn bẩn hay kết tủa bám vào thanh đốt, thành và đáy bình. Khi bình làm nóng nước, chúng sẽ va chạm hay bung vào thành bình và đáy bình và gây ra tiếng kêu. Đồng thời, nó còn khiến cho thời gian đun nước nóng lâu hơn, tốn điện. Thậm chí khiến lõi thanh đốt có nhiệt độ quá cao dẫn tới sự cố.

Nguyên nhân thứ 2 là do van giảm áp bị sự cố khiến hơi nước không thoát ra ngoài được và gây ra tiếng kêu. Điều này có thể dẫn tới tình trạng áp suất trong bình tăng lên quá cao và tăng nguy cơ bị nổ bình.

+ Nước trong vòi sen chảy ra không đều hoặc bị nghẽn không ra được:

Ngoài nguyên nhân do đường ống dẫn hay vòi hoa sen bị tắc thì bình nóng lạnh có nhiều cặn bẩn, chất kết tủa cũng gây tắc vòi. Khi đó nguy cơ bị rò điện là rất cao nên cần được kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng kịp thời. 

+ Aptomat của bình bị ngắt liên tục: 

Ngoài các lỗi kỹ thuật của aptomat thì aptomat ngắt liên tục còn do chập hay rò điện ở bình nóng lạnh. Nếu không được khắc phục ngay, nguy cơ bạn bị điện giật hoặc cháy nổ khi sử dụng là rất cao.

+ Bộ phận chống giật của bình nóng lạnh bị ngắt

+ Có cảm giác tê tay, chân mỗi khi tắm.

Khi bình nóng lạnh có những biểu hiện này, tốt nhất bạn nên gọi thợ kiểm tra để tiến hành bảo dưỡng và sửa chữa nếu có hỏng hóc. Đừng vì tiếc tí tiền hay chủ quan mà cuối cùng phải hối hận.