Không biết những người bị gút chăm sóc sức khỏe sao, chứ mẹ chồng tớ bảo chỉ cần không ăn thực phẩm nhiều đạm là ổn.

Mình thì không biết gì về bệnh này, lại bận con nhỏ nên bà làm thế nào thì làm, không giúp gì được. Chỉ khi nào đến ngày tái khám ở bệnh viện, bà bảo chở đi thì mình đi thôi.

Tuy nhiên, mấy hôm trước vô tình lên báo đọc được bài chia sẻ về những việc thường ngày người bị gút nên làm, mình thấy rất hữu ích cho cả mẹ chồng và những người đang mắc bệnh này đấy.

Nói chung, với người bệnh gút, cần đặc biệt lưu ý giảm axit uric thì mới hạn chế được biến chứng đấy ạ. Vì vậy nên làm 2 việc vào buổi sáng, 3 việc không nên làm buổi tối sẽ rất tốt cho cơ thể người bệnh.

Mình cũng đã in hẳn ra 1 tờ đưa cho mẹ chồng xem rồi, các mẹ ai có người thân bị gút thì có thể tham khảo và nhắc họ làm thử xem sao nha!

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

2 VIỆC NÊN LÀM VÀO BUỔI SÁNG

Uống nhiều nước vào buổi sáng

Người bệnh nên uống nhiều nước vào buổi sáng khi thức dậy, điều này có lợi cho quá trình trao đổi chất, thúc đẩy quá trình bài tiết nước tiểu, từ đó làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể.

Ngoài ra, để làm cho axit uric giảm nhanh hơn, người bệnh cũng có thể uống một số loại trà có tác dụng giảm axit uric, từ đó giúp giảm bớt các vấn đề khó chịu của bệnh gút.

Chú ý ăn uống điều độ vào buổi sáng

Vì bệnh gút chủ yếu do tiêu thụ đồ ăn chứa nhiều purin, vì vậy người bệnh nên cố gắng giảm ăn các loại thức ăn chứa nhiều purin như hải sản và rượu bia.

Ngoài ra, người bệnh nên duy trì chế độ ăn nhạt và ăn nhiều rau quả tươi để nâng cao khả năng miễn dịch. Đặc biệt là vào buổi sáng sau khi thức dậy, do dạ dày còn yếu nên người bệnh nên chú ý ăn uống điều độ hơn.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

3 VIỆC KHÔNG NÊN LÀM VÀO BUỔI TỐI

Không uống rượu vào buổi tối

Trong rượu bia chứa nhiều chất purin, nếu người bệnh uống thường xuyên sẽ khiến cho quá trình chuyển hóa purin trong cơ thể bị rối loạn.

Ngoài ra, nó còn tạo gánh nặng cho thận của người bệnh, từ đó ức chế quá trình đào thải axit uric ra ngoài khiến cho hàm lượng axit uric trong cơ thể người bệnh tiếp tục tăng cao, đồng thời nó cũng làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của bệnh gút.

Không ăn nội tạng động vật vào buổi tối

So với ban ngày, tốc độ trao đổi chất vào ban đêm sẽ chậm hơn, nếu người bệnh gút ăn thức ăn nội tạng có hàm lượng purin cao vào thời điểm này sẽ dễ gây ra tình trạng axit uric cao.

Không thức khuya

Thói quen thức khuya sẽ dễ làm trầm trọng thêm bệnh gút. Điều này là do thiếu ngủ lâu ngày có thể gây tổn thương chức năng thận trong cơ thể người bệnh và gây rối loạn nội tiết.

Đồng thời, theo thời gian, quá trình trao đổi chất của bệnh nhân cũng sẽ bị ảnh hưởng, và cuối cùng gây ra hiện tượng axit uric. Do vậy, người bệnh cần cố gắng không thức khuya và hình thành thói quen đi ngủ sớm, dậy sớm.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cải thiện tình trạng bệnh thông qua các bài tập thể dục thể thao phù hợp như như đi bộ, đi bộ nhanh. Điều này có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể và đẩy nhanh tốc độ hồi phục bệnh.

Tuy nhiên, người bệnh không nên chọn một số môn thể thao có cường cao, để không làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Nguồn: Tổng hợp