Tình hình dịch bệnh vẫn còn đang diễn ra phức tạp, kéo theo việc làm ăn của mọi người gặp nhiều khó khăn, thậm chí thất nghiệp. Ấy vậy mà vật giá leo thang, trong khi nhà có biết bao thứ phải chi tiêu khiến ai nấy phiền não. Như mới đây, lên mạng đọc được tin giá gas tăng mà em rầu hết sức và em biết các mẹ cũng vậy. Vì để đảm bảo an toàn sức khỏe thì thời gian này việc ăn uống của cả gia đình được các bà nội trợ lo từ A tới Z, gì cũng tự nấu, không cho mua ngoài hàng quán. Đồng nghĩa tần suất dùng bếp gas tăng, đã dùng nhiều mà giá còn tăng. Thật không ngờ giá gas tăng trong 2 tháng liên tiếp, mà lần này tăng mạnh nữa chứ.

Được biết, giá hợp đồng nhập khẩu (CP) trên thế giới được ấn định cho tháng 7/2021 tăng 92,5 USD/tấn, chốt hợp đồng giao hàng trong tháng 7 là 620 USD/tấn, kéo giá gas bán lẻ trong nước tăng. 

Theo các doanh nghiệp kinh doanh gas, mức tăng lần này là 2.500 đồng/kg (đã bao gồm VAT). Tương ứng mức tăng 15.000 đồng/bình 6kg, 30.000 đồng/bình 12kg, 112.000 đồng/bình 45kg và 125.000 đồng/bình 50kg.

Từ đây có thể suy ra, sau này mỗi lần các bà nội trợ đổi gas của các thương hiệu phổ biến sẽ tốn khoảng 428.000 đồng đối với bình 12kg và 1.603.000 đồng đối với bình 45kg.

Nghe báo giá xong các bà nội trợ muốn khóc ròng khi đổi gas thôi mà tốn kém quá thể. Nhưng giá niêm yết là vậy rồi, vốn không thay đổi được gì. Giờ chỉ còn cách các bà nội trợ phải biết dùng bếp gas tiết kiệm nhiên liệu hết mức có thể, mà muốn được vậy thì phải lưu ý những điều sau.

Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Nghe tên thôi đã biết công dụng rồi và quả nhiên rất hiệu quả để phòng tránh tắt bếp do gió lùa, cũng như giúp giữ nhiệt lượng tập trung cao nhất cho phần đáy nồi, tránh bị tản nhiệt khi nấu. Đây được xem là cách tiết kiệm gas rất đơn giản mà hiệu quả, an toàn nên các bà nội trợ nên đầu tư mua vòng chắn gió nhé.

Điều chỉnh lửa vừa với đáy nồi

Các bà nội trợ có rất nhiều việc phải làm nên nghĩ rằng để rút ngắn thời gian nấu nướng đã chỉnh lửa thật lớn, đến nỗi lửa lan ra khỏi đáy nồi. Thực tế, điều này không mang đến lợi ích gì, chỉ khiến nhiệt lượng khó tập trung dưới đáy và gây thất thoát, vô tình lại khiến thực phẩm lâu chín hơn. Vậy nên, lời khuyên là các bà nội trợ nên điều chỉnh lửa vừa với đáy nồi đang dùng nấu nhé.

Hạn chế số lần bật, tắt bếp

Có thể các bà nội trợ không nghĩ đến nhưng việc bật hoặc tắt bếp quá nhiều lần sẽ gây tốn gas vô cùng. Do đó, trước khi nấu các bà nội trợ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, biết rõ các bước mình nấu để quá trình diễn ra nhanh gọn hơn. Thay vì tắt bếp sau khi nấu xong 1 món ăn thì hãy đặt chảo nồi khác lên, tiếp tục nấu món mới, vậy là tránh được việc tắt và mở bếp lại rồi.

Khóa van bình gas sau khi đun nấu

Việc khóa van bình gas không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giúp tiết kiệm gas. Cụ thể, nếu không may ống dẫn bị nứt, điểm nối giữa dây dẫn và bình gas không xiết chặt thì có hai tình huống xảy ra. Tình huống nhẹ thì hao gas, còn nặng thì khiến gas rò rỉ, gặp tia lửa điện sẽ gây cháy nổ, vô cùng nguy hiểm.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Vệ sinh bếp gas thường xuyên

Bếp gas được vệ sinh sạch sẽ không chỉ mới lâu hơn, dùng bền hơn mà còn cho ngọn lửa tốt nhất, giúp nấu ăn nhanh nhất, tránh thất thoát khí, tiết kiệm gas đáng kể. Vì vậy, các bà nội trợ hãy chịu khó bỏ công vệ sinh bếp gas, còn hơn bỏ tiền đổi gas thường xuyên rồi ngao ngán nhé.