Tháo vòng tránh thai đúng thời điểm sẽ giúp cơ thể phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt cho sau này.

Sau khi sinh con, nhiều cặp vợ chồng lựa chọn phương pháp đặt vòng tránh thai bởi biện pháp này khá an toàn, lại nhanh chóng và ít tốn kém, thêm vào đó, thời gian tránh thai khá lâu, khoảng từ 3-5 năm. Vì một vài lý do, phụ nữ muốn có thai lại hoặc vòng hết hạn... thì việc cần thiết là phải tháo vòng. Việc tháo vòng tránh thai diễn ra khá đơn giản và mất ít thời gian, tuy nhiên cũng phải chọn một "ngày lành tháng tốt" để sức khỏe sinh sản của người phụ nữ không bị ảnh hưởng.

Trường hợp cần tháo vòng tránh thai

Việc tháo vòng tránh thai nhìn chung được chia thành hai trường hợp, một là vòng tránh thai đã đến ngày hết hạn sử dụng, hai là người phụ nữ đã đến tuổi mãn kinh. Nếu là do vòng tránh thai đã hết hạn sử dụng thì cần đến bệnh viện để lấy vòng tránh thai ra và thay thế, nếu không vòng tránh thai quá hạn sử dụng sẽ gây biến dạng hoặc mất tác dụng tránh thai, không chỉ ảnh hưởng đến tử cung, âm đạo của nữ giới mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

hình ảnh

Đối với phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh cũng cần tháo vòng tránh thai kịp thời, vì sau khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, do cơ thể giảm tiết estrogen, tử cung sẽ dần bị thoái hóa và teo lại. Nếu để vòng tránh thai quá lâu khi đã mãn kinh sẽ dẫn đến nhiều khó khăn khi muốn lấy vòng tránh thai.

Một tình huống nữa là phụ nữ có kế hoạch sinh con nên tiến hành rút vòng tránh thai trước để chuẩn bị cho việc thụ thai, cần lưu ý rằng chỉ cần lấy vòng tránh thai ra thì cơ thể cần phục hồi trong ba tháng trước khi bước vào giai đoạn chuẩn bị mang thai.

Thời gian thích hợp để tháo vòng tránh thai

Thời gian tốt nhất để tháo vòng tránh thai là vào ngày gần sạch kinh, tức là ngày thứ 4 hoặc thứ 5 trong chu kỳ kinh nguyệt. Thường thì sau khi thực hiện tháo vòng, phụ nữ sẽ phải nằm nghỉ khoảng 15-35 phút rồi mới về. Tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của mỗi người, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp để tránh xảy ra trường hợp bị nhiễm khuẩn hoặc bị dính buồng tử cung.

hình ảnh

Cần lưu ý gì sau khi tháo vòng tránh thai?

- Sau khi tháo vòng, nên kiêng quan hệ ít nhất từ 7- 10 ngày để đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ. Vì khi quan hệ có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm xuất hiện gây nên các bệnh về phụ khoa.

- Nếu xuất hiện các dấu hiệu như: đau bụng, xuất huyết âm đạo, âm đạo đau hoặc khí hư bất thường, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và có hướng xử lý kịp thời.

- Không nên sinh con ngay sau khi mới tháo vòng vì vòng tránh thai có thể ảnh hưởng tới tử cung trong quá trình đặt vòng. Bé sẽ không phát triển tốt khi tử cung chưa hồi phục hoàn toàn.

- Cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín đúng cách sau khi tháo vòng.

- Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý để hạn chế tối thiểu tác dụng phụ hoặc biến chứng có thể xảy ra.

- Không nên thụt rửa vùng kín nhiều lần hoặc ngâm nước quá lâu để hạn chế viêm nhiễm phụ khoa.

- Thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc uống thuốc kháng sinh, kháng viêm.

- Phải tiến hành siêu âm và kiểm tra lại vùng kín sau 1 tháng tháo vòng để đảm bảo an toàn trước khi mang thai.