Bữa trước em có chia sẻ với mọi người rằng, kể từ sau ngày 31/12/2021, thẻ từ ATM sẽ không được hỗ trợ nữa, nói cách khác là không còn được dùng nữa, thay vào đó toàn bộ sẽ được thay thế bằng thẻ ATM có gắn chip.

Trước thông tin này, nhiều bà con hoang mang lo ngại vì tình hình COVID-19 hiện vẫn còn diễn biến phức tạp, một số người vẫn còn ngại đến ngân hàng. Một số khác khi đến ngân hàng hỏi lại được báo chưa có thông tin đổi…

Đứng trước nhiều ý kiến như vậy, mới đây, em thấy tin đăng trên báo Người Lao Động và Tuổi trẻ, Ngân hàng Nhà nước vừa có thông báo mới rằng sau ngày 31/12/2021, bà con vẫn có thể dùng thẻ từ để giao dịch tại ATM, POS, Internet Banking, Mobile Banking.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Khánh Hòa. 

Theo cơ quan này, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, ngăn ngừa và hạn chế các thiệt hại có thể phát sinh trong quá trình cung ứng, sử dụng dịch vụ thẻ, hồi năm 2018 đã ban hành lộ trình chuyển đổi sang thẻ chip đối với các loại thẻ từ nội địa và thiết bị chấp nhận thẻ đang hoạt động tại Việt Nam.

Đến ngày 31/3/2021, các tổ chức phát hành thẻ thực hiện phát hành thẻ nội địa đang lưu hành phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Các tổ chức thanh toán sẽ thực hiện chuyển đổi thẻ ATM và thiết bị chấp nhận thẻ ở điểm bán đang hoạt động ở Việt Nam tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Ngân hàng Nhà nước thông tin rằng sẽ không dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa còn hạn sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo lộ trình chuyển đổi thẻ theo yêu cầu, phía cơ quan này yêu cầu các ngân hàng và tổ chức thanh toán thẻ cần rà soát lại quy định và các hợp đồng hoặc thỏa thuận để chủ động liên hệ với chủ thẻ, đảm bảo giao dịch được diễn ra thông suốt, an toàn, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng và đặc biệt không đưa ra chính sách trái với quy định pháp luật.

Để tránh gây hoang mang, hiểu lầm làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, uy tín của hoạt động ngân hàng thì các ngân hàng thay vì ép buộc nên tăng cường chính sách khuyến khích, hỗ trợ và thông tin đến khách hàng về quyền lợi khi thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ nội địa sang thẻ chip nội địa.

Như thông tin em đã chia sẻ, so sánh về lợi ích, thẻ chip nội địa có nhiều tính ưu việt hơn hẳn thẻ từ, có thể kể đến như đảm bảo an toàn hơn cho khách hàng vì độ bảo mật cao, dễ bảo quản khi sử dụng và tiết kiệm chi phí…

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet. 

Bên cạnh đó, các ngân hàng, tổ chức thanh toán thẻ sẽ phối hợp với Chi hội Thẻ ngân hàng, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) xây dựng và ban hành quy định chuyển đổi trách nhiệm trong việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, chính thức áp dụng kể từ đầu năm sau, ngày 01/01/2022.

Trên đây là thông tin mới nhất, chia sẻ để bà con cân nhắc lựa chọn để biết cái nào lợi hơn cho mình nha.