Một trong số những người lên tiếng phản đối cho rằng đứa trẻ 1,5 tuổi không có ký ức gì về những chuyến đi, rong ruổi như thế chỉ tội cho bé.

Có những người khi còn nhỏ, sống ở những vùng quê nhỏ không được tiếp xúc với thế giới rộng lớn bên ngoài nên khi lớn lên, được giang đôi tay đi đến bất cứ kỳ đâu mà bản thân muốn, họ phát hiện ra rằng đi đây đi đó thật sự thỏa mãn được niềm khao khát trong lòng. Đến khi lập gia đình, sinh con, họ cũng muốn trao cho con cơ hội để khám phá và tiếp xúc với những vùng đất mới ngay từ nhỏ, quan sát xung quanh và cảm nhận được sự hòa hợp của bản thân với thiên nhiên diệu kỳ.

Với những người khác nữa, thú vui đưa con đi du lịch đó đây kết hợp với xu hướng flex trên mạng xã hội. Không phải ai muốn đi cũng có thể đi, mà phải tiền rủng rỉnh trong tay mới mạnh dạn đi. Chẳng phải khi các mẹ khoe ảnh đưa con đi du lịch sẽ thấy bên dưới bình luận hàng loạt những câu: “Thích nhé!, đại gia có khác.” hay “Lắm tiền thế, đi suốt.” đó sao? Nhưng cái gì cũng có ngoại lệ.

Có những bà mẹ đưa con đi du lịch mà không cần đợi khi có xe sang, hay phải đến khu nghỉ dưỡng cao cấp mà chỉ cần phương tiện thô sơ và có con bên cạnh là có thể ghi hình những chuyến đi mà theo họ là những trải nghiệm “để đời”.

Mới đây, trên mạng xã hội Xiaohongshu, một blogger lấy tên tài khoản là "Soybean Mother" ("Mẹ đậu nành") đã gây ra cuộc tranh cãi sôi nổi xoay quanh nội dung mà cô xây dựng trên kênh này.

hình ảnh

Ảnh: Xiaohongshu

Người này đã làm mẹ và kênh riêng của cô trên nền tảng Xiaohongshu chủ yếu đăng tải về những câu chuyện, hình ảnh của con trong quá trình lớn khôn, trong đó có cả những chuyến du lịch trải nghiệm.

Một nội dung sáng tạo mới nhất mà cô đăng tải có tiêu đề "Đưa em bé một tuổi rưỡi đạp xe đi Tây Tạng ngày thứ 10" đã khơi mào cuộc tranh cãi không ngừng.

Trong video, cô chia sẻ về những hình ảnh đẹp mà hai mẹ con cô đã được trải nghiệm trên đường đi, những biểu cảm của em bé và những cảm xúc của hai mẹ trong chuyến đi.

Có nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ cho tinh thần về với thiên nhiên của bà mẹ trẻ, đồng thời đánh giá cao việc làm của bà mẹ trẻ, cũng như gửi lời chúc hai mẹ con cô sẽ có được hành trình suôn sẻ và an toàn.

hình ảnh

Ảnh: Xiaohongshu

Tuy nhiên, không phải ai cũng thấy hành trình này là điều thú vị, đáng yêu mà ngược lại còn cho rằng người mẹ chỉ muốn dùng con mình để thu hút lượt theo dõi trên kênh cá nhân. Một số tỏ ra lo lắng cho đứa trẻ khi phải nằm trong chiếc xe đẩy đặt sát mặt đường, được nối với chiếc xe đạp của mẹ bằng một thanh sắt trông rất tạm bợ. Số khác lo lắng không biết đứa trẻ có thích nghi được với độ cao ở vùng Tây Tạng như vậy không. Trong khi ở một vài bức ảnh, đứa trẻ trông có vẻ mệt thì người mẹ lại liên tục bế con tạo dáng, chụp ảnh... Điều này khiến nhiều người lại càng cảm thấy dường như chuyến đi này chỉ thích hợp cho mẹ chứ không hề lý tưởng cho bé.

Một số người còn cho rằng với một đứa trẻ 1,5 tuổi, ký ức về những chuyến đi hầu như rất mờ nhạt hoặc không có. Việc người lớn áp đặt sở thích du lịch bụi của cha mẹ mà bất chấp sức khỏe và sự an toàn của trẻ thật sự rất đáng lo. Nếu đó là một đứa trẻ lớn hơn, còn có thể gọi là trải nghiệm quý giá. Còn đây, em bé vẫn rất nhỏ, sức đề kháng yếu nên một chuyến đi mà đến người lớn còn thấy cực như vậy thì thật thương cho đứa bé.

hình ảnh

Ảnh: Xiaohongshu

Sau khi nhiều người tỏ thái độ lo lắng, người mẹ đã lên tiếng giải thích. Cô cho rằng đứa trẻ sinh ra ở vùng có độ cao trên 1.800 mét so với mực nước biển nên khả năng thích ứng với độ cao rất cao. Mọi người không phải lo lắng cho bé vì trước hết cô là mẹ đứa trẻ, hơn nữa mọi điều kiện an toàn cho bé đều đã được tính toán trước khi cô thực hiện chuyến đi này.

Tuy nhiên, số khác lại phản pháo những người phản đối hành trình của người mẹ này. Họ cho rằng, những người này chỉ đang đánh giá phiến diện từ lý tưởng đạo đức sáo rỗng mà thôi.

hình ảnh

Ảnh: Xiaohongshu

Các bố mẹ trẻ thấy việc này thế nào? Người mẹ này có đáng để để phải nghe chỉ trích chỉ vì muốn con mình được khám phá thiên nhiên theo cách độc đáo nhất?