Tôm là nguyên liệu rất hay được chị em nội trợ mua về vì có thể nấu được nhiều món lại ngon và giàu dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng có trong tôm là canxi, sắt, vitamin B12, photpho, kẽm, mangan… rất tốt cho sức khỏe. Thông thường các mẹ sẽ rửa sạch tôm rồi cứ thế bỏ vào hộp hoặc túi ni lông để cấp đông trong ngăn đá. Tuy nhiên, khi mang ra chế biến thì tôm hay có mùi ươn, không còn tươi ngon và phần đầu bị đen. Nguyên nhân là do chúng ta cấp đông sai cách đó ạ. Từ ngày mai, mẹ có thể tham khảo cách bảo quản tôm tươi, không bị thâm chỉ bằng 1 vỏ chai nhựa.

>>> Cách bảo quản bánh mì 2 - 3 tháng không lo mốc, hỏng đang hot rần rần: Thèm là có

Những thứ cần chuẩn bị

- Tôm cần cấp đông

- Vỏ chai nhựa

- Nước muối loãng

Các bước thực hiện

Bước 1: Tôm mua về mẹ ngâm trong nước khoảng 5 phút rồi rửa vài lần. Sau đó, vớt tôm ra rổ, để ráo nước.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: bachhoaxanh)

Bước 2: Xếp tôm vào chai nhựa nhỏ, loại 350ml - 500ml. Lượng tôm xếp vào chai sẽ tùy thuộc vào nhu cầu ăn của gia đình theo từng bữa.

Bước 3: Hòa 1 tô nước muối loãng rồi đổ vào từng chai tôm sao cho tôm ngập trong nước. 

Bước 4: Sau đó vặn chặt nắp chai và bỏ vào ngăn đá.

Bước 5: Khi chế biến, mẹ bỏ chai tôm vào ngâm trong nước lạnh để rã đông.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: báo Giao Thông và bachhoaxanh)

Tuy nhiên, trước khi bảo quản tôm thì việc quan trọng là mẹ phải biết cách chọn được những con tôm tươi ngon nhé!

Cách chọn tôm tươi ngon

Dựa vào thân và đầu tôm: Tôm tươi sẽ có thân hơi cong, thịt chắc, phần vỏ linh hoạt và còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm vẫn còn gắn chặt vào thân. Không nên chọn những con tôm có chân đã chuyển màu đen hoặc đầu không còn gắn chặt vào thân.

Quan sát đuôi tôm: Các mẹ cầm con tôm lên tay và đưa ra ánh sáng, sau đó kéo dài thân tôm nhất là phần đuôi. Nếu độ rộng giữa các khớp trên vỏ và thịt càng hẹp thì tôm càng tươi còn độ rộng giữa các khớp lớn thì chứng tỏ nó đã được để lâu.