Ngoài việc mang đến cho mình một em bé đáng yêu, mang thai cũng sẽ khiến cân nặng tăng lên rất nhiều.

Cơ thể vốn duyên dáng ban đầu bỗng trở nên rất đẫy đà, từ một cô gái bỗng chốc trở thành một bà cô. Ai cũng biết rằng trong thời kỳ mang thai, phụ nữ phải ăn uống cân bằng để có đủ dinh dưỡng cho em bé. Vì vậy, ngay cả khi mẹ muốn kiểm soát cân nặng của mình, điều này cũng không dễ. Nhiều người cho rằng sinh xong mẹ sẽ xuống ký, nhưng liệu có như mong muốn hay không?

Lợi Lợi là một bà mẹ trẻ sinh năm 95. Sau khi biết tin có thai, cô rất vui vì đây là kết tinh tình yêu của vợ chồng cô. Ngay từ khi bắt đầu mang thai, hai bên gia đình đã đặc biệt quan tâm đến em bé, để đứa trẻ phát triển tốt hơn. Ngày nào Lợi Lợi cũng ăn bổ sung dinh dưỡng để bồi bổ cho thai nhi, mấy tháng đầu bụng to lên rất nhiều.

hình ảnh

Ảnh Sohu

Trạng thái này tiếp tục cho đến khi sinh con, và Lợi Lợi không thể ngủ thẳng giấc, cả thai kỳ lên 30kg. Một mặt người mẹ trẻ cảm thấy rất hạnh phúc vì đón chào thiên thần nhỏ, mặt khác cô lo lắng không biết tăng cân quá nhiều trong thai kỳ có dễ giảm không. Mọi người xung quanh đều trấn an rằng sinh xong mẹ giảm chục ký là ít. Giữa lúc lo lắng như vậy, Lợi Lợi đã chuyển dạ, sinh em bé một cách suôn sẻ, toàn bộ quá trình diễn ra suôn sẻ. Sau khi sinh, bà đẻ đến trạm y tế để kiểm tra và thấy rằng sau khi sinh, cân nặng của cô đã giảm hơn 7kg. Lợi Lợi cảm thấy rất sợ hãi, sau đó, chồng cô nói với cô rằng đứa bé chỉ nặng hơn khoảng 6kg, và phụ nữ mang thai nói chung giảm nhiều hơn

Vậy sau khi sinh, trọng lượng mất đi là do đâu? Mẹ sinh xong xuống cân nhiều có thật không? Hãy xem xét những kg mẹ mất đi vào đâu nhé:

1. Trọng lượng nước ối

Thông thường, nước ối sẽ bị vỡ khi sinh con nhưng thực tế, nhiều mẹ bầu sẽ không bị vỡ ối tự nhiên mà phải dùng biện pháp bấm ối. Nhưng không quan trọng phương pháp nào, nếu vỡ ối, mẹ sẽ giảm cân, nhưng có ít có nhiều. Trong trường hợp bình thường, nước ối của mẹ bầu là khoảng hai cân.

hình ảnh

Ảnh Sohu

2. Cân nặng của thai nhi

Sau khi chào đời mẹ bầu sẽ có sự thay đổi về chất, chủ yếu là cân nặng của bé. Trong những trường hợp bình thường, cân nặng của thai nhi khoảng 2,8 đến 4kg, nhưng cũng có những thai nhi tương đối lớn, có thể lên tới hơn 5 cân. Sau khi sinh con xong, thực tế cân nặng của mẹ sẽ giảm đi.bTuy nhiên, sức khỏe của em bé mới là điều quan trọng nhất . Nếu đứa trẻ nặng hơn 5kg , nó thường được coi là một đứa trẻ khổng lồ, điều này rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và đôi khi là chỉ số thông minh của trẻ.

3. Trọng lượng bánh nhau và dây rốn

Sau khi sinh con thành công, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ dây rốn kết nối mẹ với thai nhi . Hơn nữa, nhau thai bao bọc thai nhi sẽ còn sót lại trong bụng mẹ, bác sĩ sẽ hút sạch nhau thai ra khỏi bụng thai phụ. Đây cũng là một điều rất nặng nề, trọng lượng của bánh nhau khoảng 0,5 đến 1kg , và thai nhi càng lớn thì bánh nhau càng lớn quấn lấy anh ta và ngược lại. Sau khi nhau thai được đào thải ra ngoài, bà đẻ cũng sẽ giảm cân rất nhiều.

hình ảnh

Ảnh Sohu

4. Trọng lượng dịch, sản dịch

Ngoài các trọng lượng trên, thai phụ còn có trọng lượng dịch mất đi sau khi sinh. Trọng lượng của dịch mô và sản dịch cộng lại cũng có thể lên đến 1,5k.

Giờ có lẽ các mẹ đều có thể hiểu rõ tại sao sau khi sinh con, cân nặng lại giảm đi nhiều như vậy. Có người giảm 7kg, có người đến 12kg ngay sau khi sinh Sau khi sinh, việc phục hồi sức khỏe sau sinh là rất quan trọng, tuy nhiên mẹ nên kiểm soát tốt cân nặng của mình.  Trong thời gian ở cữ, thai phụ nên có chế độ ăn giàu đạm, hợp khẩu vị với nhiều chất xơ. Điều này không chỉ có thể đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà còn cải thiện chất lượng sữa của bà bầu. Nó có thể đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho em bé và cũng có thể cải thiện vấn đề đi ngoài của sản phụ trong thời gian ở cữ.

hình ảnh

Ảnh Sohu

Trong thời gian này, sản phụ nên tuân thủ nguyên tắc ăn ít, nhiều bữa, uống nhiều nước. Điều này sẽ không mang lại gánh nặng cho đường tiêu hóa mà còn có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp cơ thể loại bỏ chứng phù nề .

Sohu