Gần đây tôi có đi dự tiệc cưới, trước khi tiệc bắt đầu, một người mẹ và cô con gái đã thu hút sự chú ý của mọi người.

"Ôi, mẹ cứ tự chăm sóc bản thân và để con yên.", cô con gái 37 tuổi Lưu Ly nói trong khi nhìn mẹ với vẻ thiếu kiên nhẫn.

"Con à, mẹ làm vậy là vì lợi ích của con. Đừng hét, mẹ nhớ mà!". Người mẹ 63 tuổi gần như van xin con gái.

“Mẹ lúc nào cũng nói nhớ, nhưng được một lúc lại bắt đầu gây phiền phức, mẹ luôn làm như vậy!” Lưu Ly không chút khách khí.

Cứ như vậy, trong bữa ăn ngắn ngủi tiếp theo, kéo dài chưa đầy 50 phút, người phụ nữ kia đã 3 lần lớn tiếng với mẹ. Cả Lưu Ly và mẹ cô đều là họ hàng xa bên đàng gái, bàn chúng tôi ngồi chủ yếu là đàng trai, không tiện tham dự vào câu chuyện của họ. Chỉ biết rằng bữa thật ngột ngạt, nặng nề và vô ích.

1. Mẹ, không cần đâu

Đầu tiệc, mọi người chọn chỗ cho mình. 2 mẹ con họ từ ngoài đi vào. Người mẹ đi đến bàn trước, giơ tay lên, cuối cùng chọn một chỗ, quay sang nói với con gái: "Mau lên, ngồi trên chiếc ghế này, có thể nhìn thấy hết quang cảnh buổi lễ.” Bà hét to như nhặt được một món hời, vừa hét vừa ngồi xuống ghế bên cạnh ghế bà đã chọn, và đặt túi giữ chỗ cho con gái.

Nhưng Lưu Ly lại không cảm kích, ngược lại cảm thấy hành vi của mẹ mình rất mất mặt, nhỏ giọng nói với ánh mắt chán ghét: “Mẹ, không cần! Mẹ ngồi đâu cũng được!" Nói xong, cô con gái giống như chống đối mẹ của mình, kéo chiếc ghế ở bàn gần nhất ra ngồi. Đó là bàn của chúng tôi.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Sina)

Lúc này, người mẹ không còn cách nào khác là lập tức xách túi lên, rời khỏi chỗ ngồi đã chọn, đến bên cạnh ghế con gái, ngồi xuống.

Khi Lưu Ly nhìn thấy mái tóc của mẹ bị gió điều hòa thổi tung, cô biết rằng mẹ mình đang ngồi trên lỗ thông hơi của điều hòa, rất lạnh. Cô liền nói: "Mẹ, không cần ngồi gần con đâu! Mẹ cứ ngồi vào chỗ mẹ chọn đi ! "

‘Ngồi đâu không quan trọng!” Mẹ cười đáp.

Nhưng Lưu Ly lại không có vẻ mặt tươi cười, vẻ mặt bất đắc dĩ không nói nên lời!

Lúc này món ăn còn chưa dọn ra, mọi người bắt đầu mở những hộp đồ ăn vặt có sẵn trên bàn, vừa cắn hạt dưa vừa trò chuyện tán gẫu.

Với một cái “bụp”, người mẹ mở màng nhựa trên bộ đồ ăn cho con gái.

“Mẹ, không cần, con tự làm!” Lưu Ly lại nói với giọng điệu chán ghét.

“Để mẹ làm cho mà”

“Cô thật hạnh phúc, đến tuổi này vẫn được mẹ chăm sóc”. Những người ngồi ăn cùng bàn bắt đầu ghen tị với Lưu Ly.

“Làm mẹ là vậy mà, chúng ta đều mắc nợ con cái. Con gái của tôi gần 40, có 2 đứa con rồi đó. Nhưng tôi cả đời cũng sẽ không ngừng lo lắng cho nó!" Người mẹ đắc ý nói.

"Mẹ, mẹ toàn làm chuyện dư thừa!"

Có người cũng nhìn ra Lưu Ly đang thiếu kiên nhẫn, cô ấy bực bội vì mẹ đã đặt cô vào một tình huống xấu hổ. Nhưng người mẹ không cảm thấy điều đó, mà rất thích thể hiện sự yêu thương của con gái mình trước mặt mọi người. Cần nói rằng tiệc cưới dùng bàn tự động quay chậm, mẹ thấy lâu quá nên bà bắt đầu quay bàn bằng tay.

Lưu Ly nhìn ra mẹ đang suy nghĩ gì, lập tức ngăn lại nói: "Mẹ, không cần, mẹ đừng quay bàn, người khác còn ăn!"

Nhưng lúc này bà đã đem đĩa hạt dưa cùng hướng dương trên bàn cho con gái, đưa tay ngăn bàn xoay lại, cười nói: “Từ nhỏ con đã thích ăn hạt dưa. nhóc con. A, còn có hướng Dương nữa, con thích vị nào, cầm lấy đi!"

"Con không lấy! Mẹ, con đã nói với mẹ bao nhiêu lần rồi? Không! Không! Không! Con sẽ tự chọn chỗ ngồi, tự mở đồ. Nếu con muốn ăn hạt dưa, con sẽ lấy. Mẹ đừng tự tiện như vậy nữa.” Lưu Ly rốt cuộc không nhịn được nữa, lớn tiếng mắng mẹ, giọng nói tuy không lớn nhưng lại tràn đầy tức giận.

“Được, được, ta hiểu rồi!” Mẹ lập tức buông bàn tay đang cầm đĩa xoay, rút ​​khăn ăn trên bàn, quay đầu lau một hạt bụi trên mắt.

2. Mẹ, để con tự làm

Tôi đã nghĩ rằng mọi thứ sẽ kết thúc bằng vài giọt nước mắt này, nhưng tôi đã nhầm.

Một lúc sau, bữa tiệc bắt đầu, và một món ăn nguội được dọn ra trước.

Mọi người còn chưa mở đũa, mẹ của Lưu Ly đã gắp một lát củ sen và chuẩn bị đặt nó vào đĩa con gái.

"Mẹ, để con tự làm đi!", Lưu Ly vừa nói vừa chặn đũa của mẹ. Bà cụ không ngờ lại xảy ra chuyện như vậy, củ sen cắt lát rơi xuống bàn, Lưu Ly cảm thấy rất xấu hổ dưới ánh mắt của mọi người .

Nhưng mẹ không nghĩ như vậy, bà đặt những lát củ sen vào đĩa của mình, và bà gắp một lát nấm khác, đặt chúng vào đĩa con.

“Mẹ, để con tự làm đi!” Lưu Ly lại cự tuyệt.

“Được, được!” Mẹ đồng ý.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Sina)

Nhưng sau đó, khi món thịt bò nguội được dọn ra, mẹ cô lại lấy miếng đầu tiên và đặt vào đĩa của con gái.

Cá giòn được đặt cách xa Lưu Ly trên bàn, mẹ lập tức vươn tay chặn chiếc bàn xoay lại, lật miếng cá giòn trước mặt Lưu Ly: “Mau lấy đĩa!”

“Mẹ, con không ăn cá giòn!”

“Mẹ nhớ con thích nhất món cá giòn, mau đưa đĩa đây!” Mẹ lại nói.

"Mẹ, con muốn ăn thì con tự gắp, mẹ cứ tự nhiên đi!"

Nhưng người mẹ dường như không nghe thấy, nhận ra mình đã dừng bàn quá lâu nên cầm đũa lên, gắp một miếng cá giòn lớn bằng đũa, đặt vào đĩa của Lưu Ly.

“Con nói không ăn, chính là không ăn!” Lưu Ly nói xong, đem miếng cá giòn lớn đặt trở lại đĩa của mẹ, mẹ cũng không tức giận, bắt đầu nhìn phục vụ đem súp tới.

Sau đó, bà múc đầy một bát, đặt trước mặt Lưu Ly, nịnh nọt nói: “Từ nhỏ con đã thích súp, ăn đi!”

“Mẹ, con không muốn ăn”

Một lúc sau, những chiếc càng cua ướt đẫm sốt được bày lên bàn, mẹ đặt 3 cái vào đĩa của Lưu Ly, nhỏ giọng nói: "Mau ăn đi! Xoay bàn lại một lần nữa, chắc sẽ không còn nữa đâu!"

Một lúc sau, những con tôm béo ngậy được dọn ra bàn, và mẹ của Lưu Ly thậm chí còn đặt 5 con tôm vào đĩa của cô ấy, và bắt đầu bóc tôm.

Khi mẹ cô bóc con tôm đầu tiên đưa cho, Lưu Ly từ chối: "Mẹ, để con tự làm đi!"

Mẹ bắt đầu bóc chiếc thứ hai trong khi nói "ừm", và đưa nó sau khi bóc xong!

“Một là đủ rồi!”, Lưu Ly cự tuyệt.

Mẹ nói "ừm" và bắt đầu bóc miếng thứ 3. Sau khi bóc xong, bà lại đặt vào đĩa của con gái.

"Mẹ, con đã nói cả trăm lần rồi, con sẽ tự làm, mẹ không nghe thấy sao? Nhìn xem trên đĩa của con có gì?".

Theo lời Lưu Ly, mọi người nhìn về phía trong đĩa của cô, có một cái đùi gà to, hai miếng thịt kho tàu, ba quả chà là đỏ, bốn miếng thịt kho tàu, năm miếng sườn heo...

"Mẹ có bao giờ nghĩ đến việc đũa của mẹ có bẩn không? Tay mẹ có sạch không? Người khác có cần sự nhiệt tình của mẹ không!" Lưu Ly lại quở trách mẹ.

“Được rồi, mẹ hiểu rồi!” Nghe con gái nói mình bẩn, mẹ lập tức đỏ mặt, xoay người lau khóe mắt.

3. Mẹ đừng lo nữa!

Lúc này, tôi đã nghĩ rằng người mẹ sẽ dùng thời gian còn lại để ăn cho xong bữa, nhưng không phải vậy!

Khi mọi người gần ăn xong, mẹ Lưu Ly đặt đũa xuống trước, đứng dậy đi đến quầy phục vụ của khách sạn. Lưu Ly vội vàng đuổi theo, hai người trước bàn phục vụ lẩm bẩm vài câu, Lưu Ly tức giận trở về, mẹ cô cũng trở lại, trên tay cầm mấy túi ni lông, chuẩn bị gói đồ ăn thừa trên bàn.

“Đây là món con trai con thích ăn, con gói mang về đi!” Người mẹ nói, chỉ vào bàn ăn, sau đó ra hiệu cho con gái giúp bà mở túi ni lông.

“Đừng đóng gói!" Lưu Ly sốt ruột nói, không giúp mẹ đỡ túi.

Mẹ phớt lờ sự thiếu kiên nhẫn của con gái, quay sang người ngồi bên cạnh cầu cứu.

"Đây là món con rể thích ăn, nhà mình làm không được mùi vị này, mang về nhà cho con rể nếm thử đi!" Người mẹ nói với con gái, đồng thời nhờ người kế bên giúp đỡ một lần nữa.

“Mẹ, mẹ đừng làm nữa được không?” Sự kiên nhẫn của Lưu Ly đã đến cực hạn.

Nhưng mẹ lại nhìn đĩa gà kho cốm sáng mắt, nói với Lưu Ly: “Vừa rồi hình như con chưa ăn món này, sao con lại không ăn? Gói lại đem về đi”

"Con không ăn đâu, cất lại đi!" Lưu Ly ngăn cản mẹ.

"Có gì xấu hổ? Mình có trộm cướp của ai đâu, vứt đi lãng phí. Con quên mất lần trước mẹ làm gà kho cốm, con đã ăn ba bát cơm!”

"Con đã nói bao nhiêu lần rồi, đừng đem về nữa. Sao mẹ không lo cho mẹ là được?” Cô con gái cuối cùng không chịu nổi, ném vài chiếc túi mà mẹ đã gói xuống đất một cách dữ dội.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Sina)

Tiếng ồn ào thu hút sự chú ý của mọi người, nhìn đống đồ ăn nằm trong túi nằm vùng vẩy khắp nơi, người mẹ đau lòng nói: “Đúng đúng rồi, già rồi cũng vô dụng, làm việc có ích cũng không được!” Nói xong nước mắt giàn giụa. Ai cũng nhìn và bắt đầu chỉ trỏ, cho rằng con gái bất hiếu.

Thành thật mà nói, ngồi chung bàn với mẹ con họ từ đầu đến cuối, tôi không thể bệnh người mẹ lớn tuổi này, vì tình mẫu tử mà bà dành cho Lưu Ly không còn phù hợp với lứa tuổi, thân phận và nhu cầu của con gái, mà chỉ phù hợp với thỏa mãn bản thân. Một tình yêu hư danh và không mong muốn như vậy thật nặng nề và tiêu cực, và nó là một gánh nặng lớn cho những đứa con. Ý thì tốt nhưng chưa chắc người bên kia đã muốn tiếp nhận.

Các mẹ nghĩ ai đáng thương hơn, Lưu Ly hay mẹ cô ấy?