Vốn bản chất người Việt mình luôn có tinh thần tương thân tương ái, nên trong những lúc khó khăn như thế này, em cảm thấy mình may mắn khi được sống ở đất nước này. Nói đâu xa lướt hết trên mạng xã hội mà xem ở các khu vực xóm bị phong tỏa, bà con cô bác ở gần thấy người dân ở đó không thể đi ra ngoài nên người thì lập gian hàng 0 đồng, người thì nấu thành các phần thức ăn. Thật em coi mà thấy xúc động ghê đó.

Ấy vậy mà sao có một số kẻ không biết họ nghĩ gì lại ra chiêu lừa lọc những người lương thiện các mẹ ạ. Chắc mẹ cũng biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là bệnh viện tuyến đầu, lại là nơi điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV. Người ta hay bảo nơi nguy hiểm nhất cũng là nơi an toàn nhất, nhưng có ngờ rằng vừa qua hàng loạt nhân viên của bệnh viện này nhiễm bệnh. Theo dõi tin tức từng ngày mà em thấy lo lắng, thương cho những người làm việc ở đây.

hình ảnh


Ảnh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Nguồn: VnExpress. 

Nắm được thông tin đó, kẻ lừa đảo biết rằng có nhiều nhà hảo tâm quan tâm muốn hỗ trợ và giúp đỗ nên đã lên mạng xã hội kêu gọi ủng hộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, ủng hộ tuyến đầu chống dịch. Mang tiếng là kêu gọi ủng hộ cho Bệnh viện này, nhưng các đối tượng đã dùng tài khoản cá nhân để kêu gọi quyên góp từ thiện, bao gồm tiền, hiện vật. Hiện tại các trường hợp này đã được Công an phát hiện và xác định là lừa đảo nha các mẹ. Em đọc được tin này trên trang Gia đình và Xã hội đấy ạ.

>>> Chủ hụi bỏ trốn: Cả nhà mất 4 tỷ, mẹ già 82 tuổi nghe tin nhập viện

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khuyến cáo các nhà hảo tâm cần cẩn thận trước các thủ đoạn nói trên.

Để hạn chế việc bị kẻ xấu lợi dụng để trục lợi, lừa đảo và chiếm đoạt tài sản thông qua hành vi kêu gọi từ thiện, người dân nói chung và nhà hảo tâm nói riêng cần chọn nơi uy tín để đóng góp từ thiện.

Nhà nước khuyến khích cá nhân, tổ chức đóng góp bằng cách tham gia các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức.

hình ảnhẢnh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Nguồn: VnExpress. 

Trường hợp có nghi ngờ là lừa đảo, cần báo với cơ quan Công an để kịp thời xử lý.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết nếu tiếp nhận tài trợ vật phẩm đồ dùng thì chỉ cần thông qua đầu mối duy nhất là Phòng Công tác Xã hội, số điện thoại (028) 3924 2661 hoặc bà Nguyễn Thị Lệ Hồng là Trưởng phòng Công tác Xã hội có số điện thoại 0888 074 889. Ngoài ra, Bệnh viện chỉ được phép nhận hỗ trợ tiền, thiết bị thông qua cơ quan được cấp phép là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam.

hình ảnh


Ảnh: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiếp nhận tài trợ về vật phẩm đồ dùng, chỉ thông qua đầu mối duy nhất là Phòng Công tác xã hội. Nguồn: Gia đình và Xã hội. 

hình ảnhẢnh: Thông báo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Nguồn: Vietnamnet. 

Ghét bọn lừa đảo này lắm nên em tìm hiểu thì biết là tội lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, ngoài giá trị tài sản bị chiếm đoạt thì yếu tố lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để lừa đảo cũng được xem là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, mức án nhẹ nhất là 07 năm tù và cao nhất là 20 năm tù hoặc tù chung thân. Và có thể phải áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Đấy, có khung hình phạt cả rồi, nhưng nếu mẹ là nạn nhân của trò lừa đảo thì cũng cần lên tiếng, báo Công an để được kịp thời giải quyết nha.