Kỷ niệm 19 năm chơi chung, đôi bạn thân chi số tiền lớn để khám phá 10 quốc gia ở châu Phi. 

Đó là câu chuyện thú vị về đôi bạn Chu Phương Linh và Nguyễn Loan (cùng 33 tuổi, Hà Nội) mà mình mới đọc trên Phunuso. Không chỉ bằng tuổi và từng học chung, đôi bạn còn có chung sở thích, hợp “gu” nên chuyến du lịch đến “lục địa đen” là một trải nghiệm cũng như kỷ niệm đáng nhớ của hai người. 

hình ảnh

(Ảnh: Phunuso)

Để khám phá 10 quốc gia châu Phi trong 30 ngày, Linh và Loan đã chi khoảng 400 triệu/người. Khi nghe về hành trình của đôi bạn, nhiều người từng thắc mắc vì sao họ lại chọn châu Phi vì nơi đây vừa xa lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. 

Linh và Loan xác định từ đầu đây không phải chuyến đi “sang chảnh” mà là trải nghiệm vùng đất mới cũng như khám phá nhiều điều mà đó giờ chỉ nghe kể hoặc xem qua truyền hình. 

"Chắc hẳn nhiều người chưa từng nghe thấy những cái tên như Burundi, Boswana, Tanzania... Bởi đây là những đất nước châu Phi xa xôi, rất ít du khách Việt lựa chọn để khám phá. Mình cũng chỉ biết đến châu Phi khi xem phim hoạt hình, phim tài liệu về thế giới động vật.

Từ nhỏ, mình và Loan đều mê mẩn khung cảnh những cánh đồng cỏ bạt ngàn, bầy thú hoang dã di cư, sa mạc bao la… và dường như vũ trụ đã giúp mình hiện thực hóa ước mơ một lần chinh phục châu Phi.

Trước châu Phi, mình và Loan đã cùng nhau đi hơn 20 nước Châu Âu, Châu Á. Và năm nay, để đánh dấu cột mốc làm bạn thân 19 năm, chúng mình chọn điểm đến mới lạ, ít người đi này.

Trước khi bắt đầu chuyến đi, chúng mình đã tìm hiểu rất kỹ và biết rằng chuyến đi này là trải nghiệm đúng nghĩa. Sẽ không có những dịch vụ sang chảnh, được phục vụ từ A-Z”, đôi bạn thân cho biết. 

hình ảnh

hình ảnh

(Ảnh: Phunuso)

10 nước châu Phi mà Linh và Loan đặt chân đến trong chuyến đi là: Uganda, Rwanda, Burundi, Tanzania, Malawi, Zambia, Zimbabwe, Boswana, Manibia và Nam Phi.

Để chuyến đi được trọn vẹn, đôi bạn không chỉ chuẩn bị tiền bạc, thời gian mà còn cần cả sức khỏe, kỹ năng sinh tồn cơ bản trong điều kiện khắc nghiệt của châu Phi. Kể lại một trong những ấn tượng khó quên khi đặt chân đến châu Phi, đôi bạn cho biết: 

"Đáng nhớ nhất với mình có lẽ là đêm ngủ trong khu rừng Sarengeti thuộc Tanzania.

Chúng mình được dặn kỹ là không được ra khỏi lều, nếu không có người giám sát. Mình ban đầu chủ quan vì thấy buổi tối khá yên bình và vui vẻ. 

Nhưng không ngờ, khi đêm đến, hai đứa đã co rúm lại vì sợ khi nghe tiếng linh cẩu đi lại ngay gần khu tụi mình dựng trại.

Cảm giác nó chỉ ở cách vài chục mét và đang săn mồi trong đêm làm tụi mình nín thở. Và còn nhiều âm thanh của các loài thú dữ săn mồi nữa. Đó là trải nghiệm hồi hộp và cực kỳ thót tìm mình chưa từng có ở bất kỳ chuyến đi nào khác”. 

hình ảnh

(Ảnh: Phunuso)

Với chi phí khoảng 400 triệu/người, Linh và Loan đánh giá số tiền này hoàn toàn xứng đáng để đổi lại những trải nghiệm độc đáo “có một không hai”. Có lúc, du khách phải ngủ màn trời chiếu đất hay di chuyển trên xe thô sơ, không có điều hòa. Cảnh thiếu điện, nước và đầy bụi là chuyện thường gặp ở đây. 

"Ấn tượng nhất ở châu Phi là cảnh thiếu điện, nước. Người dân ở những làng gần biên giới hay cách xa trung tâm có khi phải đi lấy nước sạch cách nơi sinh sống cả 10km.

Họ gần như không có bệnh viện, trường học. Tụi mình cảm nhận rõ sự thiếu thốn, lạc hậu và từ đó quý trọng hơn những điều bình dị trong cuộc sống như có cơm ăn, áo mặc, có nước uống hay một mái nhà nhỏ ấm áp.

Ở Burundi, chúng mình đã dừng chân tại ngôi làng nhỏ và đem ít đồ ăn chia cho các em bé ở gần đó. Chỉ trong khoảng 30 giây, rất nhiều em bé đã kéo đến với ánh mắt háo hức, hạnh phúc.

Tụi mình tiếc vì không mang theo nhiều đồ ăn hơn để có thể chia sẻ cho mọi người”, đôi bạn chia sẻ. 

hình ảnh

Dõi theo lời kể của Linh và Loan, mình tin rằng cả hai đã có chuyến đi đầy thú vị, có những trải nghiệm khó quên trong đời và quan trọng là giúp tình bạn càng thêm gắn kết, hiểu nhau hơn. Được biết, đôi bạn quen biết và chơi thân với nhau từ năm lớp 10. Khi đó, cả hai cùng thi đỗ trường chuyên Hùng Vương (Phú Thọ). Sau này, Linh và Loan đều làm việc trong lĩnh vực thời trang. Cả hai có chung sở thích du lịch, làm đẹp và giỏi kiếm tiền, khéo vun vén gia đình. 

Đôi bạn thực hiện chuyến đi châu Phi để kỷ niệm 19 năm chơi chung. Trước đó, hai người từng có hành trình 19 nước ở châu Âu nhằm đánh dấu 18 năm tình bạn. Trong đời, gặp được một tri kỷ, một người bạn tâm giao cùng đồng hành như vậy quả là điều rất quý và đáng ngưỡng mộ. Tuy giờ mỗi người đều có cuộc sống riêng nhưng Linh và Loan đều thu xếp công việc, thời gian để cùng có những chuyến đi đầy ý nghĩa.