Đúng là mỗi thời một khác mẹ nhỉ. Ngày trước đâu có ai nghĩ khoa học công nghệ phát triển, ngành nghề nào sẽ kiếm được nhiều tiền nhất đâu. Giờ coi bài này mới thấy bọn trẻ bây giờ giỏi thật, cũng nhờ biết nắm bắt kịp xu hướng phát triển.

Trên trang Người Đưa Tin có đăng bài viết rằng bất kỳ ai mới tốt nghiệp Đại học ở Trung Quốc thì cách tốt nhất để kiếm được nhiều tiền vào năm 2021 là trở thành người sáng tạo nội dung. Nghe công việc có vẻ hơi lạ, nhưng thật ra nó lại rất gần gũi với chúng ta bây giờ đó.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Người Đưa Tin. 

Nếu lướt Facebook hàng ngày mẹ sẽ thấy có rất nhiều lượt livestream, chủ yếu vẫn là bán hàng, giới thiệu sản phẩm.

Còn ở Trung Quốc, có một ngành nghề gọi là “self-media”, chỉ những người phát trực tiếp mới và sáng tạo nội dung trực tuyến độc lập, hiểu nôm na giống như livestream bán hàng vậy. Những người này đương nhiên làm việc chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn và vì thế mức lương hàng tháng của họ trung bình lên đến 14.682 Nhân dân tệ, tương đương 52 triệu đồng. 

Sau nghề này là ngành thiết kế với mức lương trung bình 9.933 Nhân dân tệ, tương đương 35 triệu đồng/tháng. Tiếp đến là những nghề như nghiên cứu và phát triển cùng lĩnh vực công nghệ cũng chỉ thấp hơn nghề thiết kế chưa đến 100 tệ. 

Thống kê cũng cho thấy, các ngành nghề có thu nhập cao dành cho sinh viên mới ra trường chủ yếu vẫn là các ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin và Internet.

Trước khi đại dịch bùng phát, livestream đã phát triển mạnh ở Trung Quốc. Thời điểm này, dịch bệnh khiến hàng triệu người phải hạn chế ra ngoài. Và để đáp ứng nhu cầu, họ mua sắm tại nhà. Từ nhu cầu này, công việc phát trực tiếp (livestream) trên các nền tảng thương mại điện tử bùng nổ. Đây cũng là cách thức hữu hiệu giúp tiếp cận đối tượng khách hàng của nhiều thương hiệu từ tầm trung đến cao cấp.

Khác với ở Việt Nam, ở Trung Quốc có các kênh phát trực tiếp trên mạng xã hội phổ biến như Douyin là phiên bản tiếng Trung của TikTok đã trở thành phương thức quen thuộc để người tiêu dùng trải nghiệm sản phẩm trước khi mua.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Người Đưa Tin. 

Người phát trực tiếp có thể kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau bao gồm chứng thực sản phẩm và thực hiện theo yêu cầu từ người xem, đối với một số người có thể công việc này khiến họ trở thành người nổi tiếng trên mạng. Một số khác xem đây chỉ là cách kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng.

Hồi tuần trước, cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao vụ việc ngôi sao phát trực tiếp từ chối lời tỏ tình từ thiếu gia Vương Tử Thông, con trai của tỷ phú Vương Kiện Lâm. Buổi phát này kéo dài 150 phút đã khiến hotgirl thu về 700.000 Nhân dân tệ tiền ủng hộ từ người xem. Nhiều người nhận định rằng nếu không có những lùm xùm để thu hút người xem, thì việc kiếm tiền từ phát trực tiếp không hề dễ dàng. Đa phần trong số 130 triệu tài khoản phát trực tiếp ở Trung Quốc năm ngoái chỉ kiếm được 3.000 đến 5.000 Nhân dân tệ mỗi tháng.

Hồi năm ngoái, Bộ Nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc đã chính thức công nhận bán hàng phát trực tiếp là một nghề nghiệp mới thuộc danh mục ‘chuyên gia tiếp thị qua Internet’. Nhưng nghề này đang phải đối mặt với những quy định nghiêm ngặt và được kiểm soát bởi Bộ Quy tắc được ban hành. Theo đó, cấm các hành vi bán hàng giả, làm sai lệch số người xem, tham gia cờ bạc hoặc gian lận, đồng thời, kêu gọi các nền tảng thiết lập hệ thống danh sách đen để thực thi các quy định.

Ở Việt Nam mình, công việc này khá là phát triển, mang lại thu nhập không hề nhỏ. Nhưng vừa rồi, cơ quan chức năng phát hiện ra hàng loạt đường dây bán hàng giả, hàng nhập lậu thông qua kênh livestream với thu nhập khủng. Ngay sau đó, các cơ sở này đã bị lập biên bản xử phạt hành chính, đồng thời đình chỉ hoạt động kinh doanh có thời hạn. Dù ở mình, bán hàng giả, hành nhập lậu đã có quy định xử phạt, song với việc bán hàng thông qua kênh livestream vốn đang thịnh hành chưa có quy định cụ thể, khiến nhiều người lợi dụng kẽ hở này để vi phạm và kiếm lời bất hợp pháp.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Công Thương. 

Dẫu biết công việc này vốn đang rất phát triển, nhưng mẹ cần biết tuân thủ đúng quy định pháp luật trong việc bán hàng. Đó là hàng hóa cần có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, chính hãng, tránh bán hàng trôi nổi vừa mất uy tín của mình, lại dễ bị cơ quan chức năng ‘sờ gáy’ nữa.