Sao độ này em thấy nhiều người bị bệnh gan thế các mẹ ạ. Xung quanh nhà em gần 1 năm nay đã có 3 người không qua khỏi vì bệnh gan rồi. Người già nhất 45 tuổi, người trẻ nhất 29 tuổi. Bệnh này diễn biến nhanh lắm, hầu hết phát hiện ra bệnh lúc đã ở giai đoạn cuối rồi.

Tuy nhiên nếu để ý kỹ thì bệnh cũng dễ phát hiện thôi chứ không có gì khó đâu ạ, bởi dấu hiệu ban đầu báo hiệu gan suy yếu chính là bàn tay, bàn chân xuất hiện màu vàng. Chỉ cần các mẹ chịu khó để ý thôi mà đã may mắn phát hiện sớm được bệnh rồi.

Gan suy yếu (có thể là xơ gan hoặc K gan) là bệnh mãn tính rất hay gặp. Và dù là nguyên nhân nào đi nữa thì bệnh cũng sẽ biểu hiện ra một số triệu chứng ở tay, và chân.

Những thông tin này mình đọc được trên báo, giờ chia sẻ để mọi người cảnh giác nha.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: 163

Các triệu chứng ở tay và chân cảnh báo gan yếu như sau:

- Da tay, chân có màu vàng: Sau khi gan suy yếu chứng năng gan sẽ hoạt động không bình thường, dẫn đến nồng độ bilirubin trong huyết thanh tăng cao, gây ra hiện tượng “vàng da”. Xuất hiện đầu tiên sẽ là da tay, da chân.

- Gan bàn tay: tại vị trí này sẽ xuất hiện những nốt tấy đỏ, khi ấn mạnh sẽ trắng bệnh, thả ra lại về màu sắc đỏ như ban đầu. Dấu hiệu này thường báo hiệu các bệnh như xơ gan và K gan.

- Chân sưng phù: Chức năng gan bất thường có thể gây ra chất lỏng trong khoang bụng, lượng dịch lớn không thể thoát ra khỏi khoang bụng sẽ chèn ép hai chi dưới khiến máu không về được chi dưới và gây phù nề bàn chân.

Đặc biệt có 3 loại người nhất định phải chú ý đến những dấu hiệu bên trên để phòng tránh lúc phát hiện bệnh đã nặng không chữa được.

1. Người trên 50 tuổi

Không thể phủ nhận những người ở độ tuổi này thường rất dễ mắc nhiều bệnh. Nhưng ở độ tuổi này thì nhất định càng phải chú ý sức khỏe hơn nữa để phòng tối đa bệnh tật có thể mang lại.

2. Người có chế độ ăn uống thường xuyên phải uống rượu bia

Rượu bia chính là “kẻ thù không đội trời chung” của gan, vì rượu bia sẽ tiếp tục làm tổn thương tế bào gan, khiến tế bào gan liên tục tái tạo và phát triển theo thời gian sẽ gây ra bệnh xơ gan.

3. Người tiền sử mắc các bệnh về gan

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: 163

Như viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ, gan do rượu,… Những bệnh này rất phổ biến ở nước ta luôn, tuy nó chưa phải xơ gan nhưng có thể sẽ phát triển thành xơ gan nếu chúng ta chủ quan đấy ạ. Cũng có thể nói, những người mắc các bệnh về gan như này còn được gọi là “dự trữ” cho bệnh xơ gan đấy ạ.

Những thông tin này báo chí đã chia sẻ rồi, mọi người tham khảo để biết cách giữ sức khỏe gan nha.

Nguồn tổng hợp