Tiểu đường là bệnh không thể chữa khỏi nên khi mắc phải người bệnh cứ xác định sống chung, điều này thì ai cũng rõ rồi.

Thế nhưng để sống chung an toàn với bệnh tiểu đường là điều không dễ dàng gì, vì căn bệnh này đòi hỏi mọi người phải tuân lối sống lành mạnh theo hướng dẫn của bác sĩ mới không khiến bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng.

Ở giai đoạn cuối, bệnh tiểu đường sẽ xuất hiện nhiều biến chứng khác nhau, có thể tác động xấu đến các cơ quan khác nhau của cơ thể và còn rất nguy hiểm.

Vì thế nếu mọi người thấy 5 biểu hiện bất thường sau đây xuất hiện thì nguy cơ bệnh tiểu đường đã chuyển sang giai đoạn nặng là rất cao, hãy đến gặp bác sĩ ngay để kịp thời xử lý.

Báo chí cũng chia sẻ đầy đủ về điều này rồi nha.

hình ảnh

giai đoạn cuối của bệnh tiểu đường người bệnh có thể bị mờ mắt. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Điểm bất thường đầu tiên: Mờ mắt

Ở giai đoạn cuối của bệnh tiểu đường sẽ tác động xấu đến mắt, dễ gây ra nhiều bệnh lý khác nhau về mắt.

Triệu chứng ban đầu là mắt mờ do sự gia tăng không kiểm soát của lượng đường trong máu. Trình trạng này sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn nếu bạn không chủ động chữa trị sớm, thậm chí người bệnh còn có thể bị mù vĩnh viễn.

Điểm bất thường thứ 2: Suy tim, nhồi máu cơ tim

Suy tim là một trong những biểu hiện của người mắc tiểu đường giai đoạn cuối và đây là biến chứng rất nguy hiểm của tiểu đường.

Nguyên nhân là khi lượng đường trong máu tăng cao sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu trong tim. Và nếu như bệnh nặng hơn, tim sẽ xuất hiện các triệu chứng như suy tim hoặc nhồi máu rất nguy hiểm.

Theo BS. Nguyễn Xuân Vinh – Khoa Tim mạch can thiệp BV ĐHYD TP.HCM, người bị suy tim sẽ giảm khả năng hoạt động, giảm chất lượng cuộc sống, tình trạng nặng nếu không điều trị kịp thời sẽ đứng trước nguy cơ qua đời cao do rối loạn nhịp tim, dẫn đến đột t.ử.

Điểm bất thường thứ 3: Suy thận

Một trong những triệu chứng khác của bệnh tiểu đường giai đoạn cuối chính là suy thận.

Theo BS CKI. Lê Hoàng Bảo - Khoa Nội tiết BV ĐHYD TP.HCM: "Bệnh tiểu đường dẫn đến tăng lượng đường trong máu, từ đó làm tăng áp lực trong cầu thận và tổn thương các mạch máu trong thận.... Khi độ lọc của thận suy giảm, thận không thể đào thải hết chất chuyển hóa dư thừa ra khỏi cơ thể, dần dần tiến triển đến suy thận giai đoạn cuối".

hình ảnh

Người bị tiểu đường có thể gặp nhiều biến chứng khác nhau. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Điểm bất thường thứ 4: Mắc bệnh về mạch máu não

Khi lượng đường trong máu quá cao có thể gây ra bệnh mạch máu và tắc nghẽn. Và một khi dòng máu bị tắc nghẽn sẽ dẫn đến các bệnh tim mạch và mạch máu não khác nhau như xuất huyết não, bệnh teo cơ, xơ vữa động mạch… Các bệnh này đột ngột tăng cao sẽ làm mất cơ hội chữa trị và rất dễ dẫn đến mất mạng.

Điểm bất thường thứ 5: Protein niệu

tình trạng này là do dư thừa protein trong nước tiểu và khả năng cao cảnh báo cơ quan thận đang gặp vấn đề. Khi bệnh tiểu đường đã chuyển sang giai đoạn nặng sẽ có nguy cơ làm tổn thương chức năng thận, từ đó ảnh hưởng đến quá trình lọc của thận, dẫn tới việc protein chảy vào nước tiểu qua thận.

Thời gian đâu chỉ có 1 lượng nhỏ protein trong nước tiểu. Tuy nhiên khi bệnh ngày càng nặng sẽ gây tổn thương thận, khiến cho lượng protein bị kết tụ ngày càng nhiều tạo nên hiện tượng protein niệu.

Trên đây là điểm bất thường ngầm cảnh báo nguy cơ mắc tiểu đường giai đoạn cuối đã được báo chí chia sẻ. Tiểu đường là bệnh không thể chữa khỏi, do vậy khi sống chung mọi người nhớ theo dõi sát sao những dấu hiệu bất thường để không gặp phải biến chứng gì nguy hiểm cho bản thân nha.

Nguồn: Tổng hợp