Mong muốn con gái sẽ gặp nhiều thuận lợi với cái tên đặc biệt, ông bố không ngờ điều này lại ít nhiều gây khó dễ với con. 

Gần đây, mình có đọc được trên Thời báo Văn học Nghệ thuật về trường hợp của người phụ nữ quê ở Thái Nguyên có tên dài đến 7 chữ và gặp không ít rắc rối khi đi học, xin việc… Cụ thể, người phụ nữ sinh năm 1986 có cái tên vô cùng ấn tượng: Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương. 

Ông Hoạt - bố ruột của chị Ánh Dương từng chia sẻ lý do đặt cho con gái cái tên dài: “Thực ra tôi đặt tên con dài là mong muốn nó có một tương lai xán lạn, khi đi học nhất định sẽ được thầy cô giáo chú ý. Tôi cũng muốn cái tên của con sẽ mang lại vận may trong quá trình tôi đi đào vàng nên đã đặt tên con là Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương”. 

Trước đó, trong lúc vợ mang thai, ông Hoạt và bà xã thường được nghe kể chuyện đêm khuya rồi ấn tượng trước tên của nhân vật là Bàng Thị Lung Linh Kim Ánh Hoa. Ngoài ra, trong thời gian đi đào vàng ở Lào Cai, ông Hoạt có gặp một cô gái xinh đẹp có cái tên dài rất ấn tượng và kết thúc là Kim Nguyệt Nga. Vì điều đó, người bố muốn đặt cho con gái cái tên dài thật đặc biệt. 

hình ảnh

(Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Với cái tên dài 7 chữ, chị Ánh Dương thường là tâm điểm thu hút sự chú ý, từ khi đi học đến lúc đi làm. Hồi nhỏ, giáo viên ấn tượng trước cái tên của chị nên thường gọi lên bảng trả bài. Lúc lên đại học, chị Ánh Dương cũng không không ít rắc rối. Thậm chí, nhiều người tò mò đã kéo nhau đến giảng đường hoặc thư viện để xem mặt của cô gái có cái tên Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương. 

“Có lần đi thi, cô giáo đọc tên vừa nhìn tôi vừa cười như thấy vật thể lạ. Lúc vào thi, cô lại đến gần hỏi han khiến tôi làm bài thi chậm hơn các bạn. Đã vậy, cứ một lúc lại có một vài giáo viên đến chỉ trỏ, bàn tán về tôi. Thế thì làm sao tập trung làm bài được? Khổ chứ sung sướng nỗi gì”, chị Ánh Dương kể lại. 

Nhiều người không gọi đầy đủ tên của chị Ánh Dương vì nó quá dài, thay vào đó, có người gọi chị là “Dương”, người gọi là “Long Lanh”... 

Chia sẻ về con gái có cái tên 7 chữ, ông Hoạt cho biết: “Vì cái tên dài ấy mà nó cũng khó xin việc, học kế toán nhưng ra trường làm công nhân. Ông chủ người Hàn Quốc khi nghe tên nhân viên của mình cũng tò mò tới xem mặt”.

Ngoài ra, chị Ánh Dương còn gặp rắc rối liên quan đến giấy tờ, bằng cấp vì có tên quá dài. Nhiều giấy tờ của chị phải viết tắt một số ký tự hoặc chỉ ghi 4 chữ “Đào Thị Ánh Dương” để đủ số dòng quy định. 

Dù mục đích ban đầu của người bố là mong muốn con gái có tương lai xán lạn, nổi bật nhưng nào ngờ cái tên 7 chữ mà ông đặt cho lại mang đến không ít rắc rối cho con. Tương tự như trường hợp của chị Ánh Dương, ở TP.HCM có 3 chị em được bố đặt cho cái tên đài dằng dặc, đó là: Lê Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Tâm Nhàn (SN 1985), Lê Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Linh Phượng (SN 1987) và Lê Hoàng Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Tâm Nhân (SN 1992). 

hình ảnh

Anh Lê Hoàng Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Tâm Nhân (bên trái). (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Mẹ của 3 chị em lý giải vì sao người chồng quá cố của bà lại đặt cho các con những cái tên dài như vậy: “Hồi tôi có mang, ông ấy ngày đêm trầm ngâm suy nghĩ đặt tên con như thế nào cho có ý nghĩa và hay nhất, để các con gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Cuối cùng ông ấy quyết định đặt cho 3 đứa cái tên dài dằng dặc chẳng giống ai.

Tôi có hỏi vì sao đặt tên các con như thế, ông ấy bảo mỗi từ trong tên đều có ý nghĩa riêng của nó. Sau đó ông ấy từ từ giải thích về ý nghĩa tên của cái Nhàn, cái Phượng và thằng Nhân. Tất cả đều ý nghĩa vô cùng nhưng lâu rồi tôi cũng không nhớ nữa”.

Tuy cái tên dài được bố gửi gắm ý nghĩa tốt đẹp nhưng điều này đã khiến 3 chị em gặp không ít vướng víu. Sau này, người mẹ đã đi đổi tên, “rút ngắn” một vài chữ lót trong tên để các con đỡ gặp rắc rối khi làm giấy tờ, thủ tục…