Mỗi loại quạt sẽ có những cách tháo lắp khác nhau. Do đó, khi đã nắm những bước cơ bản rồi thì chị em tháo lắp dễ như trở bàn tay đấy ạ.

Nói cách tháo quạt dễ hay khó đều không đúng vì người biết cách sẽ thấy dễ, còn người không biết sẽ cho là khó và có khi mất cả buổi vẫn chưa tháo xong. Tháo quạt là một trong những bước cần làm trước khi vệ sinh. Cũng giống như bất kỳ loại thiết bị gia dụng nào, chị em sử dụng quạt ở nhà cũng nên thường xuyên vệ sinh để giúp tiết kiệm điện, nâng cao hiệu quả hoạt động và đặc biệt là bảo vệ đường hô hấp cho cả nhà.

Do đó, trong bài viết dưới đây em sẽ hướng dẫn chị em cách tháo quạt. Hiện tại trên thị trường có nhiều loại quạt, nhưng nói về cách tháo quạt, em tạm chia thành 3 nhóm quạt để chị em dễ hình dung nha và dù là tháo loại quạt nào đi chăng nữa, điều đầu tiên chị em nên nhớ làm trước để đảm bảo an toàn cho mình là rút phích cắm điện hoặc nguồn điện.

Hướng dẫn cách tháo quạt dễ dàng


Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay. 

#1. Cách tháo quạt bàn (quạt đứng) và quạt treo tường

Sở dĩ em xếp 2 loại quạt cùng với nhau vì cách tháo quạt của 2 loại này như nhau.

  • Bước 1: Chị em tìm các khớp nối giữa 2 lồng quạt, nhẹ nhàng tháo lồng quạt ra trước.

Nếu lâu ngày chưa vệ sinh quạt thì chị em có thể mang lồng quạt đi rửa rồi để ráo hoặc dùng khăn ướt lau sạch bụi rồi dùng khăn khô lau lại lần nữa.

  • Bước 2: Chị em tháo tán vặn cố định cánh quạt ở phía sau theo chiều kim đồng hồ. Tuy nhiên đến bước này chị em có thể gặp khó khăn, nhất là với trường hợp quạt sử dụng lâu ngày không tháo ra để vệ sinh, trong trường hợp này chị em dùng kìm giữ chặt trục sắt, xoay cho đúng khớp và kéo ra.
  • Bước 3: Lấy cánh quạt ra và tương tự như chiếc lồng quạt, mang đi rửa sạch với nước hoặc lau bằng khăn ướt.
  • Bước 4: Chị em tiếp tục tháo phần lồng quạt trong ra, rồi vệ sinh theo cách tương tự như đã hướng dẫn trên.

Mỗi lần tháo từng bộ phận ra, nhất là với các chi tiết nhỏ, chị em nên để riêng ra và ghi chú để tránh nhầm lẫn, lạc mất sau khi vệ sinh xong và gắn lại. Với phần thân quạt nên dùng khăn ướt lau sạch nữa nhé. 

>>> Có thể chị em quan tâm: Cách vệ sinh quạt không cần tháo khung, không cần rửa mà bụi vẫn bay sạch, quạt đẹp như mới

#2. Cách tháo quạt hộp

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của quạt hộp cũng giống với các loại quạt trên, chỉ khác về kiểu dáng. Vì thế cách tháo quạt hộp có đôi điểm khác biệt.

  • Bước 1: Chị em dùng khóa tán gió để vặn ngược chiều kim đồng hồ rồi dùng tua vít để nới lỏng ốc và tháo lớp vỏ bảo vệ bên ngoài của quạt ra.
  • Bước 2: Chị em tháo cánh quạt và phần thân quạt ra và nhớ là hãy giữ kỹ các con ốc sau khi tháo để tránh bị lạc mất, gây khó khăn cho việc lắp lại.
  • Bước 3: Chị em hoàn tất các bước sẽ tiến hành vệ sinh quạt bằng cách rửa rồi để ráo hoặc lau bằng khăn ướt rồi lau lại bằng khăn khô và tra dầu vào phần động cơ để quạt hoạt động trơn tru hơn.

#3. Cách tháo quạt trần

Khác với các loại quạt nêu trên, quạt trần có kết cấu khác nên cách tháo quạt có phần phức tạp và khó hơn. Ngoài việc ngắt điện trước khi tháo quạt, chị em còn cần chuẩn bị cho mình một chiếc thang xếp để trèo lên tháo quạt xuống.

  • Bước 1: Chị em tháo quạt móc khỏi trần nhà, rồi hạ quạt xuống sàn nhà.
  • Bước 2: Tiếp theo là chị em dùng tua vít để tháo các cánh quạt trần và động cơ để ra riêng. Các bộ phận của quạt cần được để riêng và bảo quản kỹ nhằm tránh thất lạc. Khi vệ sinh quạt xong thì lắp lại như trạng thái ban đầu.

Vì tính thông dụng dễ tháo lắp và vệ sinh cũng như dễ sử dụng nên ngày nay, hầu như nhà nào cũng dùng quạt bàn, quạt đứng hay quạt treo tường nhiều hơn so với loại quạt trần. Ngoài ra để vệ sinh quạt trần, đôi khi chị em không cần tháo xuống mà nhúng khăn ẩm lau các cánh quạt là được.

Hướng dẫn cách tháo quạt dễ dàng

Ảnh minh họa. Nguồn: Unplash. 

Nhìn chung các cách tháo quạt không hề khó như mọi người nghĩ, biết cách làm rồi mọi thứ còn dễ dàng hơn rất nhiều lần nữa, phải không nè chị em?

Em hy vọng rằng với những chia sẻ về cách tháo quạt nêu trên sẽ giúp chị em bớt gặp khó khăn và công việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa cũng trở nên nhàn nhã hơn.

Mời chị em xem thêm bài viết liên quan:

>>> Vệ sinh quạt, dọn dẹp nhà cửa ngày Tết với 5 bước đơn giản mà hiệu quả

>>> Quạt điện bỗng giở chứng quay chậm, chỉ mẹ cách "bắt bệnh" sửa chạy vù vù

>>> Nên mua quạt điều hòa hay quạt điện thường: Mẹ cần biết rõ ưu, nhược điểm