Học sinh lớp 1 sẽ tựu trường sớm nhất trước khai giảng 2 tuần, cha mẹ có đưa bé đi chơi hay về nhà ông bà thì nhớ đón con về sớm.

Bữa giờ mọi người vẫn thắc mắc không biết khi nào bắt đầu năm học mới. Mấy nhà quanh em cũng cứ đi ra đi vào hỏi thăm nhau. Nguyên nhân là đầu hè đã đưa con về quê chơi với ông bà, sẵn nhờ ông bà chăm. Giờ thì lại lo sắp xếp đón con quay lại để chuẩn bị đi học.

Sau thời gian trông ngóng thì hiện đã có khung kế hoạch năm học 2022 – 2023 rồi. Em đọc tin trên Vietnamnet, tuoitre, thanhnien, học sinh lớp 1 công lập có thể tựu trường sớm nhất 22/8. Các khối khác tựu trường sớm nhất 29/8.

hình ảnh

Bộ GD-ĐT quy định tựu trường sớm nhất trước ngày khai giảng 1 tuần, riêng lớp 1 có thể trước 2 tuần. Ảnh: Ngọc Thắng, Thanh Niên online

Em thấy trên các trang tin đưa thông báo chung là sẽ tổ chức lễ khai giảng năm học mới ngày 5/9. Còn về ngày tựu trường thì sẽ sớm hơn ngày khai giảng. Cụ thể học sinh lớp 1 công lập được cho phép đến trường sớm nhất trước 2 tuần so với khai giảng, tính ra là ngày 22/8.

Còn học sinh các khối, các cấp khác thì tựu trường sớm trước một tuần so với khai giảng, vào khoảng 29/8. Theo khung thời gian này thì học kỳ I sẽ kết thúc trước 15/1/2023, năm học hoàn thành trước 31/5/2023. À, còn một một ý nữa là thời hạn tuyển sinh đầu cấp hoàn thành trước 31/7/2023. Cha mẹ có con năm sau nữa vào đầu cấp thì mình lưu ý mốc này luôn nha.

Cuối cùng thì đã có lịch đi học rồi mọi người, đây là khung năm học chung. Còn cụ thể từng trường, từng khối bắt đầu đi học ngày nào, phụ huynh nhớ theo dõi thông báo của trường.

Khung năm học chung trên đây cũng coi như giúp cha mẹ trù bị, sắp xếp thời gian đón con quay trở lại, chuẩn bị đi học. Nếu theo đúng khung chung thì chỉ còn 2 tuần nữa là lớp 1 vào học và sau đó một tuần thì các khối khác cũng đi học. Nếu đưa con về chơi ở quê xa thì cuối tuần này mọi người sắp xếp ngày nghỉ đi đón con là vừa rồi ạ.

Còn nếu nhà có dự tính đi du lịch cuối hè thì cũng nên đi trong tuần này hoặc tuần sau. Để trễ quá có thể ảnh hưởng lịch học của con. Thêm vào đó, đón con từ quê lên sớm 1, 2 tuần, rèn lại nề nếp sẽ giúp con thích nghi tốt hơn khi vào năm học. Chứ đợi sát ngày tựu trường mới đón con lên, con sẽ không kịp chuẩn bị.

hình ảnh

Niềm vui hiện rõ trên gương mặt của những cô, cậu học trò nhỏ ngày tựu trường (năm 2022). Ảnh: Tuổi Trẻ Thủ Đô

Như hàng xóm của em, mọi người nghe được ngày tựu trường là chủ nhật vừa rồi về quê đưa các con lên lại thành phố hết rồi ạ. Hỏi thì mọi người bảo đưa lên, còn chở con đi sắm sửa dụng cụ học tập. Đồng thời tranh thủ cho con ôn kiến thức cũ, xem trước sách của năm học mới để con làm quen kiến thức.

Quan trọng nhất là cho con sinh hoạt lại theo giờ giấc vì về quê với ông bà, con thích ăn thì ăn, ngủ thì ngủ. Vào năm học dễ bị ngủ gật trên lớp do chưa quen, rút kinh nghiệm mấy năm trước, giờ các anh chị ấy đón con về sớm hơn. Em thấy suy nghĩ này hợp lý nè mọi người.

Cho nên giờ đã biết thời gian tựu trường sớm, phụ huynh nên tranh thủ đón con từ quê lên hay đi du lịch về cho nhanh đi ạ. Chuẩn bị sớm cho năm học mới sẽ tốt cho con hơn, đừng đợi đến sát ngày thì dễ bối rối lắm ạ.