Nhắc tới gánh hàng rong, trong suy nghĩ của chúng ta là hình ảnh của những chiếc mẹt, chiếc thúng được đẩy bằng xe đạp hoặc xịn hơn là xe máy đậu trên vỉa hè. Tuy nhiên, thực tế lại cho ta những hình ảnh khác về gánh hàng rong nữa đấy bà con ạ.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Du lịch Việt Nam.  

Đây này, theo bài đăng trên trang Kiến thức em đọc được, khác với những gì chúng ta hình dung khi nhắc đến gánh hàng rong. Đâu đó xuất hiện những hình ảnh gánh hàng rong ‘chất hơn nước cất’, vì đơn giản họ không dùng những chiếc xe đạp cũ kỹ, xe máy hay xe đẩy hàng thô sơ mà còn dùng cả phương tiện đi lại đắt đỏ là chiếc xế hộp để chở hàng.

Bắt gặp những hình ảnh như thế này, chắc chắn ai trong chúng ta đều phải ngỡ ngàng và nghĩ họ làm vì đam mê quá, chứ hàng rong kiếm được bao nhiêu đâu mà mua được chiếc xe ô tô tiền tỷ thế này, mua xe máy xịn còn khó chứ huống hồ gì mua ô tô.

Chẳng hạn như cô bán hàng rong dưới đây, thay vì dùng chiếc tủ gỗ kiểu truyền thống để bày bán các loại nước giải khát thì cô sắm hẳn ô tô với tấm biển ‘bán café, trà đào, trà tắc, cam vắt và... cả card điện thoại nữa.

hình ảnh


Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Kiến thức. 

Hoặc như người phụ nữ bán trái cây trên chiếc ô tô di động, phía sau cốp xe chất đầy cam cùng cái rổ to để trên chiếc xô úp ngược và chắc chắn là không thể thiếu chiếc cân nhỏ. Được biết, chiếc ô tô chở trái cây này đậu ven đường như một sạp cam nhỏ khiến ai đi ngang cũng phải ngoái nhìn.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Kiến thức. 

Tương tự trước kia từng có người đàn ông gây xôn xao cộng đồng mạng bởi dùng ô tô làm phương tiện để bán trà đá. Cứ thấy chỗ ven đường nào thích hợp để đứng lại thì người đàn ông này mở cốp sau xe và bắt đầu bày đồ ra bán, trong đó có rất nhiều thứ được chuẩn bị sẵn. Nào là bình đựng đá, nào là phích nước nóng và có cả một số loại nước uống đóng chai để phục vụ đa dạng cho nhu cầu của khách hàng.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Kiến thức. 

Hoặc người phụ nữ bán hàng rong trên chiếc ô tô dán thực đơn với khá nhiều món để thu hút sự chú ý của khách hàng. Kể cả giải cứu vải thiều cũng lên đời bằng chiếc xế hộp gây chú ý cho nhiều người qua lại.

Mới đây nhất, cộng đồng mạng đã chia sẻ hình ảnh cô bán xôi dùng xế hộp làm phương tiện di chuyển khiến không ít người trầm trồ, chắc bán cho vui.

Được biết, cộng đồng mạng sau khi chia sẻ những hình ảnh này, tỏ ra thích thu với những kiểu gánh hàng rong ‘xịn xò’ như thế và muốn mua hàng ở những nơi như vậy hơn vì cảm giác mọi thứ mới mẻ, sạch sẽ... hơn.

Trong suy nghĩ của chúng ta, những người có gánh hàng rong thường có thu nhập thấp, song thực chất có khi không phải vậy đâu à nha. Nhiều người cho rằng nhìn cái cách họ ‘lên đời’ cũng đủ hiểu thu nhập họ kiếm được bao nhiêu rồi, có khi còn hơn thu nhập của dân văn phòng như mình đấy cũng nên.

Mặt khác lại có ý kiến cho rằng họ không làm vì đam mê đâu, họ làm vì tiền đấy bà con ạ. Vì họ nghĩ thị hiếu của khách hàng hiện nay là thích những gì mới và độc lạ. Trước giờ mọi người vẫn quen với hình ảnh gánh hàng rong trên chiếc xe đạp hoặc xe máy hay xe đẩy cũ kỹ rồi thì giờ họ phải làm mới bằng việc ‘lên đời’ bằng xế hộp. Chỉ tốn tiền xăng để di chuyển, không tốn chi phí thuê mặt bằng, vả lại với cách làm này lại thu hút nhiều khách chú ý ghé xem mua, chắc chắn sẽ bán được rất nhiều. Đôi khi doanh thu mang về còn hơn cả gánh hàng rong kiểu truyền thống cũng không chừng đấy. Quá lợi rồi còn gì, phải không nè?

Ngày trước em từng đọc đâu đó những lời khuyên chia sẻ từ các tấm gương giàu có và thành công rằng trong kinh doanh và làm giàu, quan trọng nhất là sự sáng tạo, luôn tạo ra những điều mới mẻ. Làm khác chưa chắc đã thành công, nhưng cứ đi theo lối mòn rập khuôn như nhiều người khác thì chắc chắn sẽ thất bại.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Kiến thức. 

Tất nhiên không phải cái gì mới ra đời cũng đều thành công, phải có những thất bại để từ sau lần ấy mình rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp. Và gánh hàng rong ‘lên đời’ xế hộp rất có thể là như thế. Không chỉ đơn giản như mọi người nghĩ rằng họ bán cho vui hay chỉ làm vì đam mê đâu bà con ạ, đôi khi lựa chọn lối đi riêng mới lạ để thu hút nhiều khách hàng và kiếm được nhiều tiền hơn đấy. Không tin, bà con có thể thử hỏi họ xem nào.

Nói tóm lại, làm gì cũng vậy, cứ phải luôn đổi mới sáng tạo thì mới mong thu hút được khách hàng, còn cứ giữ khư khư lối cũ dù thành công cỡ mấy rồi cũng có ngày trở nên nhàm chán.