Chăm sóc đúng cách sẽ giúp các mẹ hồi phục nhanh chóng sau sinh.

Người ta vẫn hay tranh cãi xem đẻ thường hay đẻ mổ đau hơn nhưng theo em thì mỗi phương pháp sinh lại có cái nỗi khổ, nỗi vất vả riêng nên sẽ chẳng thể so sánh được đâu các mẹ ạ. Sinh thường thì lúc chuyển dạ đúng nghĩa vật vã, ngược lại con ra rồi thì cũng nhanh hồi phục hơn. Sinh mổ thì không phải trải qua những cơn đau chuyển dạ kéo dài, nhưng sinh xong thì lại đau dai dẳng sau đó, làm gì cũng phải rón rén. Thế mới nói phương pháp sinh nào cũng có những ưu và nhược điểm khác nhau, tùy vào sức khỏe của mẹ và bé mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp sinh phù hợp nên các mẹ cũng không cần phải lo lắng hay tranh cãi làm gì cho mệt. Thay vào đó, hãy chú ý nhiều hơn đến vấn đề chăm sóc sau sinh để cơ thể nhanh chóng hồi phục, có sức chăm con thật tốt các mẹ nhé. Dưới đây là 3 việc các mẹ sau sinh phải chú ý nè, dù sinh mổ hay sinh thường gì thì cũng cần chăm sóc cẩn thận như nhau nha.

Vận động

Nhiều người cứ nghĩ rằng sinh xong cơ thể yếu ớt, phải nằm càng nhiều càng tốt để tịnh dưỡng, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm đó nha. Việc vận động sớm sẽ giúp cơ thể mẹ sớm hồi phục, khí huyết lưu thông, thuận lợi cho việc co bóp tử c ung và giúp tổng sản dịch ra ngoài một cách nhanh chóng, sách sẽ. Sau vài tiếng từ khi sinh, nếu sức khỏe ổn định mẹ hoàn toàn có thể đi lại một cách nhẹ nhàng bình thường.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Với những mẹ sinh mổ cũng cần cố gắng đi lại sớm để giảm bớt nguy cơ bị dính ruột sau sinh nhé ạ. Đừng cứ nằm mãi trên giường sẽ không tốt cho sức khỏe một chút nào. Sau 8 tiếng mổ các mẹ có thể trở mình, sau 24h có thể tập ngồi dậy, đi lại sau khoảng 1 ngày nữa. Dù vận động là việc nên làm từ sớm sau sinh, nhưng các mẹ cũng cần chú ý chỉ nên vận động nhẹ nhàng, tuyệt đối không hoạt động mạnh, gắng sức sẽ không tốt một chút nào đâu nhé.

Cho con ti sớm

Dù sinh thường hay sinh mổ các mẹ cũng hãy cố gắng cho con ti từ sớm. Việc cho con ti sớm sau sinh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của sản phụ cũng như em bé mới chào đời đấy ạ. Cụ thể là khi cho con ti sớm, mẹ sẽ phòng ngừa được nguy cơ băng huyết sau sinh, giúp thúc đẩy quá trình cp hồi tử c ung, kích t hích sữa mẹ về nhiều hơn nữa. Với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ chính xác là nguồn thực phẩm quý giá và phù hợp nhất, rất cần thiết cho sự phát triển của con. Trẻ ti sớm sẽ nhận được nguồn sữa non chứa nhiều kháng thể giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ, có lợi cho hệ tiêu hóa và phòng ngừa được nhiều nguy cơ gây bệnh khác nữa.

hình ảnhẢnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Ăn uống điều độ

Ăn uống sau sinh là vấn đề cực kỳ quan trọng các mẹ nên chú ý. Chị em sau sinh cần đảm bảo ches độ dinh dưỡng đa dạng dưỡng chất, không nên kiêng khem quá mức vì lúc này, cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng để tạo sữa nuôi con nữa. Nếu kiêng khem quá mức dẫn đến tình trạng lệch dưỡng chất thì hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của mẹ mà nguồn sữa tạo ra cũng kém chất lượng hẳn đi, thậm chí có thể gặp phải trình trạng mất sữa, ít sữa không đủ cho con ti nữa đấy ạ.

Mỗi bữa ăn của sản phụ sau sinh nên có đủ các nhóm chất quan trọng như bột đường, vitamin, đạm, béo có lợi,… đặc biệt mẹ nên chú ý ăn nhiều rau xanh để bổ sung chất xơ có lợi cho cơ thể, phòng ngừa nguy cơ táo bón hay các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa khác.