Dị ứng thời tiết là tình trạng khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, trung tâm điều chỉnh không kịp hoạt động sẽ gây ra các rối loạn trong cơ thể và biểu hiện ra bên ngoài như phù, ngứa, nổi mẩn, mề đay, xung huyết.

Dị ứng thời tiết có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và chia ra thành 2 loại:

Dị ứng thời tiết nóng

Trong những ngày nắng vào mùa hè, cơ thể tiết ra rất nhiều mồ hôi khiến làn da luôn ở trong tình trạng ẩm ướt, dễ gây tình trạng viêm nhiễm, cơ thể bị mất nước.

Tình trạng nay cũng khiến cho bệnh dị ứng thời tiết trở nên nặng hơn.

Dị ứng thời tiết lạnh

Khi nhiệt độ xuống quá thấp dưới 20 độ C vào mùa đông, không khí hanh khô khiến làn da trở nên thô ráp hoặc ngày mưa ẩm ướt đều làm cho dị ứng thời tiết xảy ra.

Dị ứng thời tiết do nguyên nhân nào?

Sự thay đổi thời tiết đột ngột được xác định là nguyên nhân chính gây dị ứng thời tiết, điều này làm cơ thể không kịp thay đổi để thích nghi, đặc biệt vào những khoảng thời gian giao mùa.

Làn da là nơi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Do tiết nhiều mồ hôi nên da trở nên ẩm ướt vào những ngày nắng nóng hoặc do chất sừng bị mất nước nên da trở nên thô ráp vào những ngày trời lạnh đều là những biến đối khiến protein trong cơ thể kích ứng với cơ thể, xuất hiện tình trạng phù, ngứa, nổi mẩn, mề đay, xung huyết.

Dị ứng thời tiết

Triệu chứng dị ứng thời tiết

Dị ứng thời tiết có biểu hiện ngoài da bao gồm:

  • Ban đỏ, kèm ngứa nổi trên da khi tiếp xúc đột ngột với nhiệt độ nóng hoặc lạnh, nhất là ở các vùng da hở như bàn tay, bàn chân, mặt, cổ gây khó chịu, bị làm phiền với người bệnh.
  • Da bị sưng rộp hay tấy đỏ, phù lên và xung huyết.
  • Khắp cơ thể nổi mề đay cấp tính, rất nguy hiểm đến tính mạng. Nếu mề đay đi kèm với triệu chứng lơ mơ, khó thở, tụt huyết áp nhanh và đột ngột được gọi là sốc phản vệ, cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu khẩn trương.
  • Ngoài ra, người bệnh còn có thể có các triệu chứng của viêm long đường hô hấp trên như sổ mũi, hắt xì, ho khan hoặc đau đầu, mệt mỏi.

Dị ứng thời tiết có lây không?

Dị ứng thời tiết không lây lan từ người sang người, bệnh chỉ xuất hiện ngẫu nhiên ở mọi lứa tuổi và không có sự khác nhau giữa nam và nữ.

Đối tượng nguy cơ bị dị ứng thời tiết

Những người có cơ địa dị ứng từ trước như dị ứng thức ăn, dị ứng thuốc, phấn hoa… hoặc người mắc các bệnh như viêm da tiếp xúc, viêm mũi dị ứng, hen phế quản đều là đối tượng có nguy cơ cao bị dị ứng thời tiết.