Gần tới lễ rồi mẹ ha, mấy dịp này người dân lưu thông ngoài đường nhiều nè, nếu mà không có mấy anh CSGT thì an ninh trật tự dễ hỗn loạn lắm.

Vậy nên mới đây, theo nguồn tin từ báo Tuổi trẻ mình đọc được, Cục CSGT vừa có kế hoạch cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp lễ 30/4 và 1/5, bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

hình ảnh


Ảnh: Để thực hiện hiệu quả, Cục CSGT yêu cầu các đơn vị ngành khai thác tối đa, hiệu quả hệ thống giám sát, xử lý vi phạm qua hình ảnh, cân tải trọng và các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đã được trang bị. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. 

Theo đó, trên đường bộ sẽ bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung tại những cung đường có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông và ở các khung giờ cao điểm và các “điểm đen”.

* Các tuyến đường tập trung kiểm soát bao gồm:

- Trục chính ra vào Hà Nội và TP.HCM.

- Đường Hồ Chí Minh.

- Tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm như 1, 2, 3, 5, 6, 14, 18, 19, 20, 22, 51…

- Các địa điểm tổ chức lễ hội, các bến xe, bến tàu, nhà ga có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao.

- Các điểm đang thi công thường xảy ra ùn tắc.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: VOV Giao thông. 

* Các lỗi tập trung xử lý đối với xe gắn máy, xe mô tô:

#1. Sử dụng rượu bia khi lái xe

- Nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/1 lít khí thở thì người lái xe gắn máy, xe mô tô bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) từ 10 tháng đến 12 tháng.

- Nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 mg/100 ml máu đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg/1 lít khí thở đến 0,4 mg/1 lít khí thở thì người lái xe gắn máy, xe mô tô bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng GPLX từ 16 tháng đến 18 tháng.

- Nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của người thi hành công vụ thì người lái xe gắn máy, xe mô tô bị phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng GPLX từ 22 tháng đến 24 tháng.

#2. Sử dụng ma túy khi lái xe

Người lái xe gắn máy, xe mô tô bị phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng GPLX từ 22 tháng đến 24 tháng.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Báo Thái Bình. 

#3. Đua xe trái phép

Người có hành vi đua xe gắn máy, xe mô tô trái phép sẽ bị phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 8 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng GPLX từ 03 tháng đến 05 tháng và bị tịch thu xe.

#4. Lạng lách, hoặc đánh võng

Hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng GPLX từ 02 tháng đến 04 tháng.

Ngoài ra, CSGT cũng sẽ phối hợp để phát hiện kịp thời tội phạm cướp, cướp giật, buôn bán và vận chuyển ma túy, pháo nổ, chất nổ, vũ khí trái phép, hàng cấm, hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ… Đặc biệt nhất là các trường hợp nhập cảnh trái phép làm tăng nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh.

Các trường hợp nhập cảnh trái phép, tùy quy mô và hậu quả của hành vi mà bị phạt hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ở thời điểm nào không rõ nhưng ngay giai đoạn dịch bệnh vẫn còn thì các hành vi nhập cảnh trái phép tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là lây lan dịch bệnh không kiểm soát, cho nên nếu phát hiện trường hợp nào tình nghi thì mẹ có thể báo sớm với Công an địa phương để xử lý kịp thời nhé!