Câu trả lời nhẹ nhàng nhưng vẫn thấm thía từ người mẹ đã giúp cậu con trai tìm được động lực với việc học hành.

Bill Gates từ lâu vốn đã nổi tiếng với độ thành công và giàu có của mình khi nhiều năm góp mặt trong danh sách những người giàu có nhất thế giới. Chính vì thế, ông đích thực là hình mẫu sáng giá, nguồn cảm hứng bất tận với nhiều người. Tuy nhiên, Bill Gates còn gây chú ý với câu chuyện bỏ học đại học nhưng vẫn thành công. Được biết vào năm 1973, ông được nhận vào Đại học Harvard danh giá với số điểm 1590 trong kỳ thi SAT. Tuy nhiên chỉ 2 năm sau, ông đã quyết định bỏ học và cùng với một người bạn tạo nên đế chế riêng của mình, sau đó đạt được những thành công vang dội.

Sự thành công này đã giúp Bill Gates trở thành một minh chứng điển hình cho câu nói “Đại học không phải là cánh cửa duy nhất dẫn đến thành công”. Thế nhưng cũng chính vì vậy, không ít các bạn trẻ lại có suy nghĩ “lệch lạc” khi cho rằng việc học là không cần thiết, vì Bill Gates bỏ học vẫn “giàu nứt vách” đấy thôi. Với những người mẹ có con đang trong lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường, khi con thắc mắc tại sao mình phải đi học trong khi Bill Gates bỏ học vẫn thành tỷ phú thì chắc hẳn không phải ai cũng biết cách trả lời con sao cho thỏa đáng. Nếu các mẹ cũng đã từng rơi vào trường hợp này hoặc muốn “phòng ngừa” cho những tình huống trong tương lai, hãy tham khảo cách đáp trả nhẹ nhàng nhưng đầy thấm thía của người mẹ dưới đây nhé.

hình ảnhTỷ phú nổi tiếng thế giới Bill Gates. Ảnh: QQ

Khi nghe con trai 15 tuổi  thắc mắc: “Tại sao Bill Gates bỏ học đại học vẫn thành tỷ phú mà mẹ vấn bắt con phải học hành chăm chỉ mỗi ngày?”, Long Ứng Đài – một nữ nhà văn nổi tiếng tại Đài Loan đã có câu trả lời nhẹ nhàng nhưng vô cùng thấm thía. Chính câu trả lời của người mẹ đã giúp cậu con trai thấu hiểu được nhiều điều, và cố gắng nhiều hơn trên con đường học tập của mình về sau. Cụ thể, câu trả lời của người mẹ như sau:

Yêu cầu con học hành chăm chỉ không phải vì mẹ muốn con hơn người hay lấy thành tích của con ra để so sánh với những bạn khác. Mẹ làm thế chỉ để giúp con có nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống mà thôi.

Khi con học giỏi, con sẽ có nhiều cơ hội trong tương lai, được tự do lựa chọn những thứ mình thích, theo đuổi ước mơ của mình mà không cần phải làm những công việc nặng nhọc hay nguy hiểm chỉ vì lý do “cơm, áo, gạo, tiền”. Nếu con học giỏi, cơ hội tự quyết định số phận của con sẽ cao hơn, còn nếu con không có năng lực, cuộc đời con sẽ dễ dàng rơi vào tay người khác. Muốn đạt được thành công thì phải trả giá không ít bằng sự nỗ lực, không có mục tiêu cho bản thân thì không thể đạt được thành công và hạnh phúc”.

Thấm thía lời dạy của mẹ, con trai Long Ứng Đài ngày càng chăm chỉ học hành hơn và cuối cùng đã nhận được trái ngọt. Cậu sau đó được nhận vào Đại học Hồng Kông. Tốt nghiệp xong có cơ hội làm việc tại nước ngoài và hiện tại đang là Giám đốc của một ngân hàng tại Vương Quốc Anh.

Thật sự đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, nhưng đó lại là con đường ngắn và dễ dàng nhất. Chính Bill Gates – vị tỷ phú nổi tiếng với câu chuyện bỏ học đại học vẫn có một sự nghiệp lẫy lừng cũng thừa nhận rằng “Tấm bằng đại học vẫn là chiếc vé an toàn và dễ dàng nhất để dẫn tới thành công”.

hình ảnh

Nữ nhà văn Long Ứng Đài và con trai. Ảnh: QQ

Tuy bỏ ngang Đại học nhưng Bill Gates đã có một nền tảng kiến thức vững chắc, xác định được đam mê và năng lực của bản thân. Ông cũng vốn xuất thân trong một gia đình danh giá với cụ cố, bố mẹ,… đều là những nhân vật tri thức có chỗ đứng trong xã hội. Tỷ lệ thành công với những người bỏ học đương nhiên sẽ có nhưng vẫn không nằm ở mức cao. Chính vì thế, học hành chăm chỉ vẫn là cách để mỗi người an toàn chạm tới thành công của cuộc đời mình một cách dễ dàng nhất.

Khi con nói “đi học để làm gì?”, bố mẹ đừng nên vội vàng nóng giận, quát tháo mắng mỏ con, hãy giải thích cho con hiếu ý nghĩa và giá trị của việc học để trẻ có thểm động lực phấn đấu và ngày càng nỗ lực hơn nhé.