Nhiều bậc cha mẹ hiện nay không tiếc tiền đầu tư vào việc học hành của con

Họ cho rằng chỉ cần học thật tốt, sau này có công ăn việc làm ổn định là đủ. Họ không cho con làm việc nhà, không dạy con những kỹ năng tự chăm sóc mình cơ bản nhất. Điều này khiến phần đông trẻ nhỏ thiếu đi sự quan tâm và thấu hiểu những khó khăn của cuộc sống.

Người ta nói “con nhà nghèo sớm đảm đang” quả đúng như vậy, cha mẹ không thể cho quá nhiều. Nếu cha mẹ không thể chu cấp, con cái nên làm việc chăm chỉ, và đôi khi con cái cần giúp đỡ công việc gia đình.

hình ảnh

Ảnh SMCP

Nếu con của các gia đình giàu có được yêu cầu làm công việc tay chân và nội trợ, chúng sẽ chọn từ chối. Bởi vì cha mẹ từ nhỏ đã nuông chiều con. Nhưng đối với những đứa trẻ kém may mắn, những vất vả, mệt nhọc ấy chẳng là gì cả, đó đều là những điều bình thường trong cuộc sống.

Một cậu bé 11 tuổi ở Zaozhuang, Sơn Đông trở nên hot trên mạng xã hội. Chẳng liên quan gì đến học lực hay ngoại hình, mà là việc trong thời gian nghỉ hè, cậu bé đã dành 17 tiếng mỗi ngày để phụ giúp việc bán bánh của bố. Cậu bé ngay từ nhỏ đã biết giúp đỡ, chia sẻ trách nhiệm và là của cánh tay phải của bố.

Trong một đoạn clip, cậu bé cho biết cậu đang trông coi ba quầy bán cháo, bánh trôi và bánh kếp nước tương. Trong khi người cha đơn thân của cậu giúp chuẩn bị bột bánh kếp và mọi thứ trong bếp. Trong kỳ nghỉ hè, cậu bé làm việc liên tục từ 7 giờ sáng đến 11,12 giờ đêm. Nếu không có khách thì ra phía trước mời chào, nếu có khách thì phụ giúp dọn dẹp, phụ trách đứng quầy và bán hàng. Cậu đã thành thạo các thao tác đổ bột, tráng bánh và đóng hộp giao bánh cho khách.

hình ảnh

Ảnh SMCP

Đứng ở quầy bán bánh kếp trong chiếc áo phông màu xanh, cậu bé cắt bánh kếp thành nhiều phần và đóng gói chúng trong túi nhựa một cách khéo léo. Khi một người khách hỏi cậu bé có muốn vui chơi cùng bạn bè không, cậu bé đã phá lên cười và gật đầu.

Tuy nhiên, bé trai nói thêm rằng giúp bố kinh doanh quầy hàng thực phẩm là lựa chọn duy nhất đối với cậu. Nhưng cậu hoàn toàn tự nguyện làm điều này vì biết rằng gia đình mình không được khá giả:

“Có một câu nói rằng có làm thì mới có ăn. Và cho dù cháu mệt thế nào đi nữa thì chắc chắn bố cháu còn mệt hơn” '

Lúc không có khách, cậu bé chạy ra bếp sau, nhặt một bó hành lá. Kiểu như đứa nhỏ đã biết tự mình phải làm gì, không ngồi yên một chỗ ngáp ruồi. Những đứa trẻ được gia đình nuôi dạy như vậy ngay từ nhỏ đã biết kiếm tiền không dễ nên sẽ không tiêu tiền một cách bừa bãi.

hình ảnh

Ảnh SMCP

Giáo dục gia đình tốt là dạy con biết ơn ngay từ khi còn nhỏ, cư dân mạng không ngớt lời khen ngợi:

"Cậu bé là một đứa con tốt, trái tim tôi tan vỡ vì sự chu đáo của nó. Hẳn đây là đứa con đến để báo ơn”

“Không có vị đắng thì không có vị ngọt, không có mưa gió thì làm sao có thể nhìn thấy cầu vồng. Nhưng đây là cuộc sống, đây là thực tế, và chúng ta có thể thay đổi hiện trạng thông qua những nỗ lực cá nhân, ngay cả khi đó chỉ là để giúp đỡ bố. Điều này không phải người lớn nào cũng có thể hiểu được, nhưng cậu bé thật sâu sắc”

"Đứa trẻ là người nhạy cảm và biết biết ơn. Khi lớn lên, chúng nhất định sẽ thành công."

“Khi bạn 11 tuổi, bạn bận rộn với công việc gì? Chơi game và xem video, hay là tiêu xài thoải mái mà không biết cách tiết kiệm? Chúng ta không thể quyết định mình đến từ đâu, nhưng chúng ta có thể thay đổi hiện trạng thông qua làm việc chăm chỉ. Cậu bé 11 tuổi đã biết giúp đỡ bố, điều đó cho thấy cậu là người nhạy bén và biết kiếm tiền không hề đơn giản.”

“Biết rằng cuộc sống không hề dễ dàng, biết rằng kiếm tiền là khó khăn, đứa trẻ sẽ cố gắng học hành, thay vì đứng quán 17 giờ mỗi ngày”

hình ảnh

Ảnh SMCP

Tuy nhiên, một số người tin rằng 3 tháng là thời gian nghỉ hè của một đứa trẻ, và trẻ con nên có một tuổi thơ vô tư hơn là nặng gánh gia đình. Họ nói:

“Thằng bé không xứng đáng có tuổi thơ sao? Trong tương lai, nó có thể sẽ phải dành cả quãng đời trưởng thành để kiếm sống mà?”

“17 tiếng một ngày ư. Xin hãy yêu cầu cậu bé về nhà sớm hơn để nghỉ ngơi, vì nó vẫn đang phát triển về thể chất. Còn chuẩn bị sửa soạn vào năm học mới nữa chứ?”

"Đừng quá ngợi ca để rồi đẩy những đứa trẻ con nhà khó khăn khác vào cảnh này. Chẳng lẽ con nhà nghèo thì không có quyển có tuổi thơ sao?"

hình ảnh

Ảnh SMCP

Nhiều thông tin cho rằng có một số người lớn lao động kiếm tiền bên ngoài, bỏ mặc con cái cho ông bà ở nhà chăm sóc. Trẻ em chơi game ở nhà với điện thoại di động của ông bà, và người lớn gửi rất nhiều thứ đắt đỏ về cho con. Những đứa trẻ như thế này là vô nghĩa trong sự giáo dục của người lớn, dù có vất vả kiếm được bao nhiêu tiền thì trẻ con cũng không thể hiểu được cha mẹ cực khổ thế nào. Một đứa trẻ có thể chỉ mới 11 tuổi, nhưng lời nói và việc làm thể hiện rất rõ trách nhiệm, ý thức chăm sóc gia đình. Khi được một khách hàng gọi thêm bát cháo sau khi mua ăn bánh, cậu bé liền bắt tay vào thao tác nhanh chóng. Những hành động nhỏ như vậy được học từ thực tế cuộc sống, đó là tôn trọng khách hàng, nhưng cũng có trách nhiệm với sự an toàn của chính mình. Thay vì oán trách cha mẹ không cho con những ngày hè thảnh thơi, cậu bé đã quan tâm hơn đến người cha của mình, người suốt ngày phải chịu đựng cái nóng bên bếp.

hình ảnh

Ảnh SMCP

Cậu bé không phàn nàn về những giờ làm việc vất vả và nói rằng cậu hiểu cuộc sống khó khăn mà cha mình phải đối mặt với tư cách là một ông bố đơn thân. Quả là một đứa trẻ hiểu chuyện, nhưng liệu có nên tước đoạt tuổi thơ của con hay không? Thời gian sẽ không bao giờ trở lại. Có câu nói rằng “Có những đứa trẻ được tuổi thơ chữa lành cả cuộc đời, nhưng có những đứa trẻ lại dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ”, cậu bé sẽ không có những kỷ niệm vui vẻ khi nghỉ hè, không có bất cứ thứ gì ngoài nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Các mẹ nghĩ sao về vấn đề này?