Nhiều mẹ tưởng con đổ mồ hôi trộm là do thiếu canxi, ai ngờ sai bét.

Chuyện trẻ con đổ mồ hôi trộm em cũng thấy nhiều, chỉ nghĩ đơn giản là do con nóng nực thôi. Nhưng cũng phải lau trán, đầu tóc khô ráo cho con vì sợ con ngấm nước, cảm lạnh. Tuy nhiên, một số em bé ra mồ hôi cũng có thể do thiếu canxi nhưng là trường hợp rất ít ỏi.

Một số mẹ hiểu lầm nên cố bổ sung canxi cho con nhưng tình hình không cải thiện. Ngược lại, những điều khác không được chú ý lại vô tình khiến con bị bệnh do đổ mồ hôi. Dưới đây là những lỗi cha mẹ mắc phải khiến con ngủ ra nhiều mồ hôi. Cha mẹ biết sớm, cải thiện sớm mới tốt cho sức khỏe của con.

Mặc hoặc quấn con quá nhiều lớp vải

Nhiều cha mẹ cứ nghĩ con lạnh, cứ cho con mặc nhiều, quần dài, áo dài tay, còn thêm vớ tay, chân, khăn trùm đầu. Nếu là mùa rét thì còn được chứ trời hơi mưa tí mà trùm kín thế này không ổn. Vô tình khiến con ngủ ra nhiều mồ hôi.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa: netease

Nguyên nhân là do cơ chế tản nhiệt cơ thể ở trẻ em không được linh hoạt như người lớn. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh khoảng 1 tuổi, hệ thống tuyến mồ hôi chủ yếu tập trung ở đầu. Do đó, nếu cha mẹ trùm kín đầu con có thể khiến người con nhanh nóng lên, càng làm nặng thêm tình trạng mồ hôi trộm.

Sau khi đổ mồ hôi, quần áo, gối, chăn có thể bị thấm ướt. Chỉ cần một đợt gió thổi qua hay tiếp xúc với đồ ướt một thời gian sẽ khiến con cảm lạnh do bị ngấm nước. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến con rơi vào trạng thái hay ốm vặt thường xuyên.

Thông gió trong nhà không tốt

Khi bé đang ngủ, một số cha mẹ đóng tất cả cửa lại để tránh bé bị cảm lạnh, phòng con vật, bụi bặm. Đồng thời cho con ở trong phòng như vậy sẽ cảm thấy an toàn hơn. Tuy nhiên, điều này khiến không khí trong phòng trở nên ngột ngạt, lưu thông kém. Rất có lợi để vi khuẩn có hại phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe em bé.

Bên cạnh đó, nhiệt độ bị giữ kín trong phòng, không được điều chuyển dễ nóng lên. Một khi nhiệt độ tăng cao, bé cảm thấy nóng nực và đổ mồ hôi trộm.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa: netease

Tóm lại, việc con ra nhiều mồ hôi trong lúc ngủ đôi khi rất bình thường. Có thể là do con quá nóng vì những lỗi sai khi chăm con của bố mẹ. Nếu thấy bé đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, cha mẹ nên kiểm tra nhiệt độ trong phòng. Nên cho con mặc quần áo thoáng mát, thấm hút tốt, co giãn thoải mái khi ngủ.

Nếu tình trạng nặng kéo dài và không có chuyển biến, đi kèm tình trạng sụt cân, cáu gắt, ngủ không ngon giấc, bệnh vặt suốt. Cha mẹ có thể đưa con đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Thông tin tham khảo Netease