Thông thường, khi nghe trẻ con nói về một vấn đề gì đó kì lạ, người lớn hay có thói quen bỏ qua và cho rằng đó chỉ là trí tưởng tượng của lũ trẻ.

Vậy nhưng, câu chuyện này nhắc nhở chúng ta cần để tâm hơn đến lời của những đứa trẻ nói. Bố mẹ cậu bé 9 tuổi này đã phát hiện ra sự thật vô cùng đáng sợ sau một thời gian phớt lờ những cảnh báo từ con trai nhỏ.

Câu chuyện đã được báo chí đăng tải rồi. Mình chia sẻ lại chi tiết thông tin trong bài viết bên dưới cho ai quan tâm thì vào đọc nha!

Sự việc này xảy ra tại tiểu bang Illinois, Mỹ. Khi một bé trai 9 tuổi đang muốn kiếm đồ ăn vào đêm khuya, không ngờ cậu lại phát hiện ra có 'kẻ lạ' sống ngay trong nhà mình.

Chuyện là hôm đó, mẹ bé trai làm món sườn chua ngọt, vì làm nhiều nên cả nhà không ăn hết, phần còn lại được cất đi. Vốn rất thích món này nên vào đêm khuya, cậu bé lặng lẽ tìm đến chiếc tủ lạnh với ý định ăn vụng chỗ sườn chua ngọt còn lại mà mẹ đã cất. Nào ngờ, khi đến gần bếp, cậu thấy một người lạ đang đứng trong góc đó và ăn một số thực phẩm từ tủ lạnh.

hình ảnh

Cậu bé nỗ lực mô tả về những vấn đề bất thường trong nhà nhưng bố mẹ  cậu đều phớt lờ, ảnh: DS

Cậu bé khôn ngoan không phản ứng gì mà lén lút quay lại lầu trên và thông báo cho bố mẹ. Người bố lập tức chạy xuống kiểm tra nhưng không thấy dấu hiệu nào của kẻ lạ mặt. Lúc này, tất cả mọi người đều nghĩ đứa trẻ đang đùa giỡn, hoặc là cậu bé có trí tưởng tượng phong phú hoặc là đang nói dối mà thôi.

Dù bị bố mẹ hiểu lầm, cậu bé không nản chí mà bắt đầu chú ý đến các chi tiết của đồ vật trong nhà bởi vì cậu bé biết chắc rằng mình thực sự đã nhìn thấy một ai đó sống trong nhà mình.

Kể từ hôm đó, qua quan sát, cậu thực sự nhận thấy giá để khăn ăn có dấu hiệu bị di chuyển, cốc nước cũng có dấu vết sử dụng. Vì vậy, cậu tin chắc có người lạ đột nhập và ẩn nấp trong nhà; nhưng vì không biết người lạ ở đâu nên dù cậu bé cố gắng mô tả tình huống cho bố mẹ, họ vẫn không có phản ứng gì và luôn phớt lờ thông tin này..

Cho đến một ngày gần đây, khi đang nằm trên giường, bé trai bỗng phát hiện trong ống thông gió trên trần nhà có một đôi mắt đang nhìn chằm chằm vào mình. Tình huống này khiến cậu bé hoảng sợ tột độ, cậu bé vội la lên báo cho bố mẹ. Nhưng cũng như những lần khác, vì không tin tưởng con trai, hai người lớn vẫn cho rằng con mình "có trí tưởng tượng phong phú" và không có biện pháp xử lý nào cứng rắn hơn.

7 ngày sau, phòng của cậu bé bắt đầu xuất hiện mùi hôi thối khó hiểu, thậm chí có giòi bọ rơi xuống từ ống thông gió. Tình hình này khiến bố mẹ cậu không thể làm ngơ được nữa. Họ bắt đầu cảm thấy hoang mang khó hiểu nên đã  gọi thợ đến kiểm tra.

 Kết quả, người thợ phát hiện một tửthi trên trần nhà. Lúc này, bố mẹ mới biết rằng những gì con trai nói đều là sự thật, nhà họ thực sự đã bị người lạ xâm nhập trong mấy tháng qua.

Hiện tại, cơ quan chức năng đang điều tra để xác định danh tính của người đàn ông xấu số. Nếu không xác định được, cơ quan chức năng sẽ xử lý thithể như một người vô danh.

Vụ việc trên được coi là lời cảnh tỉnh về tầm quan trọng của việc lắng nghe và tin tưởng trẻ em, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp an ninh trong gia đình. 

hình ảnh

Trẻ em có trí tưởng tượng rất phong phú, ảnh: dsD

Mời bà con đọc thêm thông tin: Vì sao nhiều đứa trẻ thường có những 'người bạn trong tưởng tượng', có đáng lo ngại không

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Marjorie Taylor, tác giả cuốn sách Những người bạn tưởng tượng và lũ trẻ tạo ra chúng (Imaginary Companions and the Children Who Create) thì: 65% trẻ em có những người bạn tưởng tượng, việc này thường xảy ra vào giai đoạn mẫu giáo. Khi đó, trẻ vừa có khả năng "chơi giả vờ," vừa có những kỹ năng cần thiết để thấu hiểu quan điểm của những người xung quanh, dù là thực hay tưởng tượng.

Giai đoạn này có thể kéo dài vài năm với những điều chỉnh thường xuyên. Đừng quá lo lắng, Taylor nói rằng "bạn bè tưởng tượng" thực chất là cách trẻ tạo ra cân bằng trong cảm xúc cũng như phát triển cách giải quyết vấn đề.

Trong tình huống này, cha mẹ hãy cứ để mọi thứ diễn ra bình thường

Tiến sĩ Taylor cho biết "phụ huynh thường xuyên đánh giá thấp khả năng phân định thực tại của trẻ - chúng ta đã nhầm. Trẻ em hoàn toàn có thể ý thức được điều đó." Nếu nhóc nhà bạn đòi mẹ lấy thêm ghế cho "Annie tưởng tượng" nào đó, cứ làm như con muốn. Thực chất, con bạn đang thích thú với việc "ra vẻ sếp," muốn kiểm soát những thứ trong khả năng mà thôi.

Tiến sĩ Teresa Belton, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Trường Giáo dục và Học tập suốt đời của Đại học East Anglia (University of East Anglia's School of Education and Lifelong Learning) cho biết: Những người bạn tưởng tượng thể hiện sự sáng tạo bẩm sinh của trẻ để vượt qua sự buồn chán.

Thay vì ép con làm những điều chúng không thích, trẻ cần có thời gian một mình để hình thành tư duy độc lập hoặc đồng hóa trải nghiệm thông qua việc quan sát thế giới xung quanh. Thi thoảng, hãy tắt TV, ngắt mạng, thu điện thoại và để trẻ tự chơi một mình.

"Bạn bè tưởng tượng chính là ô cửa sổ để cha mẹ nhìn vào và xem xem, con trẻ đang nghĩ ngợi hoặc trải qua chuyện gì," Tiến sĩ Taylor tiếp tục chia sẻ.

Ví dụ, nếu con nói "Annie bảo không muốn đi học," hãy hỏi con tại sao Annie lại muốn như vậy. Có thể chuyện gì đó khó nói đã khiến con bạn không cởi mở. Đừng trách mắng con, hãy tạo điều kiện thổ lộ cho trẻ bằng câu hỏi mở như: "Vì sao con biết bạn ấy sợ đến trường?"