Nếu là người làm ăn, buôn bán kinh doanh thì ai sẽ hiểu những kiêng kỵ đầu năm, đầu tháng sẽ có ý nghĩa như thế nào. Thậm chí, nhiều người đã trải qua tình cảnh bị đen đủi cả tháng, cả năm chỉ vì những sai lầm không đáng có.

Thông thường, ngày đầu năm mới để phát tài phát lộc, giới kinh doanh thường làm các việc như cúng kiếng, xin vía Thần Tài, trưng bày vật phẩm phong thuỷ,… để được may mắn. Quan trọng hơn, doanh nghiệp hay cá nhân người kinh doanh đó phải biết được những điều kiêng kỵ để tránh phạm phải, kẻo vận xui kéo theo suốt cả năm sau.

Vậy cụ thể những điều cần kiêng kỵ đầu năm với dân kinh doanh buôn bán là gì

hình ảnh

Người xông đất góp phần quyết định may rủi của gia chủ trong cả năm, ảnh: SĐ

Kiêng kỵ về người xông đất, mở hàng đầu năm

Người xưa tin rằng người xông đất sẽ quyết định năm mới của bạn ăn nên làm ra hay gặp phải nhiều khó khăn, xui rủi.

Sau khi mở cửa hàng, văn phòng ngày đầu năm, người đầu tiên ghé đến sẽ là người xông đất cho cửa hàng, văn phòng.

Do đó, nếu không chọn người xông đất, mở hàng hợp tuổi với gia chủ mà cứ chọn đại người xông đất thì có thể ảnh hưởng đến vượng khí, tiền tài của gia chủ trong năm mới.

Chú ý: Khi chọn người xông đất, mở hàng, nên lựa chọn những người vui vẻ, khoẻ mạnh, niềm nở, đang ăn nên làm ra, và phải hợp mệnh ngũ hành với gia chủ. Cần tránh chọn những người đang chịu tang, hoặc làm ăn thua lỗ trong năm cũ, những người có mệnh tương khắc với mệnh trong ngũ hành của gia chủ.

hình ảnh

Xuất hành đầu năm vào những ngày cát vượng để may mắn hơn, ảnh: DSD

Kiêng kỵ về ngày xuất hành đầu năm

Kinh nghiệm dân gian cho rằng, ngày xuất hành hay cũng là chuyến đi đầu tiên của năm rất quan trọng. Nếu chọn vào ngày xấu có thể đem lại những điều kém may mắn, trong làm ăn sẽ gây thiệt hại, thua lỗ cho gia chủ.

Theo chuyên gia phong thủy, năm 2024 có 3 ngày xuất hành tốt là mùng 1, 2 hoặc mùng 4 Tết . 3 ngày này được coi là đạt cát bởi đây chính là thời điểm trời đất giao hòa. Sẽ đem tới những thuận lợi và may mắn cho việc làm ăn cả năm.

Kiêng kỵ trưng bày đồ thuyền buồm phong thuỷ không coi hướng

Thuyền buồm được xem là món đồ phong thuỷ đại diện cho hình ảnh mạnh mẽ vượt sóng gió để cập bến thành công của người doanh nhân trên thương trường.

hình ảnh

Thuyền buồm phong thủy cần cẩn trọng khi trưng bày, ảnh: SD

Giới doanh nhân, thương nhân trưng bày thuyền buồm phong thuỷ ngày Tết với ý nghĩa cầu mong cong việc, sự nghiệp “thuận buồm, xuôi gió” nhưng lại dễ phạm sai lầm khi hướng mũi thuyền chỉa ra phía cửa.

Đây là một điều vô cùng kiêng kỵ bởi chiếc thuyền này tuy đảm bảo yếu tố phong thuỷ cực tốt nhưng mũi thuyền hướng ra cửa sẽ chở tài lộc của gia chủ đi mất. Do đó, cần chú ý khi bày trí thuyền buồm phong thuỷ, cần hướng mũi thuyền vào phía trong văn phòng.

Kiêng kỵ vay tiền, trả nợ đầu năm

Theo quan niệm tâm linh, việc trả nợ được xem giống như là bạn đi dâng tài lộc đầu năm cho người khác. Do đó, những người làm kinh doanh nếu có các khoản nợ hãy nên tranh thủ thanh toán xong xuôi vào 29, 30 tết để tránh gặp xui xẻo, mất tài lộc cả năm.

hình ảnh

Không nên cho nước, lửa đầu năm để giữ may mắn cho mình, ảnh: DSD

Còn đối với việc vay tiền, trả nợ được xem là những điều không may mắn, bởi người đi vay thường là những người túng thiếu. Vì vậy nếu đi vay tiền đầu năm nghĩa là bạn đang rước sự túng thiếu cho cả năm, làm gì cũng bất lợi.

Kiêng kỵ về việc quét nhà, quét cửa hàng, quét văn phòng 

Việc quét nhà, cửa hàng hay văn phòng trong ngày đầu năm mang ý nghĩa là quét mất đi tài lộc, may mắn đang vào nhà. Từ đó có thể đẫn tới những xui xẻo, không may mắn cho cả năm

Lời khuyên được đưa ra là nếu cần làm sạch nhà cửa, văn phòng, hãy thực hiện ngay điều đó trước giao thừa để sẵn sàng rước thần tài, vượng khí vào nhà.

hình ảnh

Nhiều món ăn được cho là mang đến điều không may nên không nên ăn đầu năm mới, ảnh: DSD

Kiêng kỵ cho người khác nước, lửa và các đồ có màu đỏ ngày đầu năm

Vì sao lại thế, do lửa, nước được xem như 2 thứ đại diện cho tiền tài. Nếu đầu năm đưa nước và lửa của nhà mình cho người khác thì được xem như tự mang tiền tàu của mình cho người khác, như vậy tài lộc của bạn sẽ bị giảm sút.

Còn các vật dụng, thực phẩm màu đỏ cũng tượng trưng cho may mắn, nên giữ lại bên mình chứ không nên cho người khác

Kiêng kỵ ăn ăn thịt vịt, thịt chó, mực, cá mè, đỗ đen, trứng vịt lộn

Vì đây đuộc coi là những món ăn kém may mắn đầu năm nên tốt nhất không nên ăn.

Kiêng kỵ cãi vã, xung đột trong dịp đầu năm mới

Trong doanh nghiệp đầu năm không nên cãi cọ, lớn tiếng để tránh bất hoà trong nội bộ cả năm. Nên giữ không khí vui tươi, hoà đồng, cởi mở thân thiện với nhau.

hình ảnh

Mua muối đầu năm để cầu chúc phước lành, tài lộc, ảnh: DSD

Trên đây là những kiêng kỵ đầu năm mà dân kinh doanh nên biết để tránh phạm phải, dẫn tới một năm mới kém may mắn. Bên cạnh  đó, nếu muốn gia tăng tài lộc, buôn may bán đắt thì người kinh doanh có thể tự mình mua các vật phẩm may mắn trong dịp đầu năm như sau:

- Mua vật phẩm phong thuỷ phù hợp với mình: Mua vật phong thuỷ đầu năm mới để đặt trong nhà hoặc mang theo bên người là một tục lệ hy vọng sự may mắn, thành công cho gia chủ.

Trước khi mua, bạn cần xem xét kỹ các yếu tố phong thủy như tuổi, mệnh, hướng nhà của bản thân để chọn được vật phù hợp nhất vì việc bài trí một số đồ phong thủy cũng góp phần tăng cường sinh khí, hóa giải hung khí cho gia chủ.

- Mua muối: Người xưa có câu: "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi". Người Việt quan niệm mua muối đầu năm để cả năm may mắn, làm ăn thuận buồm xuôi gió. Ở các thôn xóm nhỏ, vẫn có người bán hàng rong rao bán muối đầu năm hoặc bạn có thể mua muối ở cổng đền chùa khi đi lễ.

- Mua lửa: Ngọn lửa tượng trưng cho sự ấm áp và tài lộc không bao giờ dập tắt. Thậm chí, người ta còn kiêng cho lửa vào ngày đầu năm mới. Nhiều người vẫn còn giữ tục lệ mua lửa đầu năm để cầu mong một năm mới nhiều điềm lành, nhiều may mắn.

- Mua vàng: Đầu năm mua vàng không chỉ là một hoạt động mang ý nghĩa tâm linh, cầu tài lộc, tiền bạc rủng rỉnh, làm ăn phát đạt suốt năm mới mà còn là một hình thức tích trữ tài sản, tiết kiệm tránh lãng phí sau thời điểm ăn Tết của người Việt.