Liệu có phải tất cả các rễ cây đều có miền hút không? Đây là một câu hỏi không mấy xa lạ đối với các em học sinh THCS. Tuy nhiên, để hiểu tường tận về câu hỏi này, không phải bạn học nào cũng có thể nói chi tiết được. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn học sinh trả lời chi tiết về miền rễ cũng như chức năng của nó.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Có Phải Tất Cả Các Rễ Cây Đều Có Miền Hút Không?

hình ảnh

Miền hút ở rễ cây có cấu tạo gồm: Vỏ (lông hút, biểu bì, thịt vỏ) và trụ giữa (ruột, mạch rây, mạch gỗ). Lông hút hấp thụ nước và muối khoáng hòa tan trong đất, thông qua thịt vỏ chuyển vào trụ giữa. Tại đây, ruột lưu chứa chất dự trữ; mạch rây chuyển chất hữu cơ đi nuôi cây; mạch gỗ chuyển nước và muối khoáng lên rễ và lá.

Như vậy, có thể thấy rằng, miền hút là một bộ phận cực kỳ quan trọng của cây. Nếu cây không có miền hút, nước và các dưỡng chất khác không thể được hấp thụ để nuôi thân cây. Điều này khiến cho cây không thể tồn tại được trong thế giới tự nhiên.

Vậy có phải tất cả các rễ cây đều có miền hút không?

Trên thực tế nghiên cứu, có thể thấy rằng, miền hút được cấu tạo ở bộ phận rễ cây, giúp rễ cây thực hiện chức năng hấp thụ dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu cây sống trong môi trường nước, rễ cây chìm trong nước, các dưỡng chất tự động thẩm thấu qua bề mặt của rễ. Những thực vật này không cần miền hút, hoặc chính xác hơn là chúng không có miền hút.

Tỉ dụ như những cây sống thủy sinh như tảo, thân chìm trong nước, chúng hấp thụ nước qua bề mặt cơ thể thay vì qua rễ. Hoặc một số loài cây đặc biệt sở hữu rễ nấm. Một số loại rễ đặc biệt do nấm cộng sinh. Nấm sẽ hấp thu nước cung cấp cho cây. Do đó, không phải tất cả các rễ cây đều có miền hút. 

Các Biện Pháp Tăng Cường Trao Đổi Chất Ở Thực Vật

hình ảnh

Thực vật không chỉ trao đổi chất qua miền hút ở rễ mà có thể hấp thu dưỡng chất qua lá, thân cây hoặc cộng sinh với sinh vật khác. Tuy nhiên, trong sản xuất, con người có thể tăng cường trao đổi chất ở thực vật giúp nâng cao năng suất hơn bằng các biện pháp dưới đây!

  • Làm sạch cỏ dại vì chúng lượng dưỡng chất bị cỏ dại hấp thụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.
  • Cày ải phơi đất giúp rễ cây dễ dàng đâm sâu vào lòng đất, hút chất khoáng dễ hơn.
  • Phá váng trên mặt đất sau mưa giúp tăng cường khả năng hấp thu Oxi vào trong đất, hỗ trợ quá trình trao đổi chất ở rễ.
  • Bón vôi cho đất chua, cung cấp Canxi giúp cây trồng giải độc, chống chọi được với các điều kiện bất lợi như nắng nóng, phèn, mặn.
  • Kiểm tra, phát hiện các biểu hiện bất thường của lá để có các biện pháp cải tạo đất trồng thích hợp.

Tổng Kết

Tìm hiểu câu hỏi “Có phải tất cả các rễ cây đều có miền hút không?” giúp bạn học giải quyết được bài tập trên lớp cũng như tự tin hơn trong một số kỳ thi. Theo dõi chúng tôi trong các bài viết tiếp theo để được cập nhật các kiến thức bổ ích, thú vị!