Đa phần các ý kiến đều cho rằng cô giáo có ý tưởng rất hay, nhưng vẫn có một số người không đồng tình với cách làm này.

Hồi xưa lúc đi học, thích nhất cái khúc đầu năm bầu ban cán sự lớp vì năm nào em cũng tin tưởng được chúng bạn cho làm lớp trưởng hehe. Lúc đó thì thấy oai lắm cơ, giờ nghĩ lại cứ thấy buồn cười, đúng là trẻ con thật các mẹ ạ. Nhưng đúng là đi học, nếu được giữ chức vụ gì đó trong lớp thì bản thân mình cũng sẽ trách nhiệm hơn, hào hứng khi đến trường hơn nữa á chứ. Mới đây có trường hợp một cô giáo tiểu học tạo điều kiện cho tất cả các em học sinh trong lớp đều có một chức vụ riêng, nhận được sự chú ý của rất nhiều phụ huynh luôn ấy.

Một giáo viên tiểu học tại Tứ Xuyên gần đây đã gây sốt mạng xã hội xứ Trung khi mạnh dạn tạo ra rât nhiều những chức danh khác trong lớp cho học sinh của mình đảm nhận. Cụ thể là ngoài những chức danh vốn quen thuộc từ trước đến nay như lớp trưởng, lớp phó học tập, lớp phó kỷ luật, nhóm trưởng,... thì cô còn sáng tạo ra rất nhiều chức vụ khác như đại sứ ánh sáng (chịu trách nhiệm tắt mở đèn), giám đốc bàn ghế (quan sát xem bàn ghế đã thẳng hàng hay chưa), giám đốc môi trường (chịu trách nhiệm nhắc nhở các bạn giữ gìn vệ sinh, vứt rác đúng chỗ),...

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Parents

Lớp của giáo viên này có 51 em nhưng đã có 53 chức vụ chờ sẵn cho các em thoải mái ứng cử và vận động bình chọn để mình có được chức vụ như ý muốn. Cô giáo cho biết muốn tạo chức vụ cho tất cả các thành viên trong lớp để mọi em học sinh đều y thức về trách nhiệm của mình trong việc học tập cũng như giữ gìn tài sản, môi trường, không gian tại lớp học.

Ý tưởng độc đáo này của cô giáo nhanh chóng nhận được sự chú ý trên mạng xã hội. Lý do là vì trước đây, ai cũng đã quen với việc một lớp học vài chục em thì sẽ chỉ có khoảng trên dưới 10 em nắm giữ những chức vụ quan trọng, hỗ trợ cô coi sóc lớp. Chính vì thế, câu chuyện sau khi đăng tải lên mạng xã hội đã được rất nhiều người quan tâm, trong đó đa phần là ý kiến đến từ các phụ huynh có con nhỏ đang học tiểu học.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Nhiều người cho rằng ý tưởng này của cô giáo rất độc đáo. Thông qua buổi ứng cử này, các con có thể thoải mái chọn lựa nhiệm vụ phù hợp với mình và học cách thuyết phục người khác bầu chọn cho mình. Đây là những kỹ năng rất cần được trau dồi, rèn luyện từ trên ghế nhà trường. Không những thế, việc ai cũng có chức vụ trong lớp sẽ làm giảm tình trạng phân biệt cao thấp, các em sẽ tự tin hơn và hào hứng đến trường hơn.

 - Con trai tôi năm ngoái làm nhóm trưởng phụ trách kiểm tra bài tập về nhà của các bạn, năm nay cháu nói muốn ứng cử lớp phó học tập để giúp nhiều bạn học tốt hơn. Thấy cháu hào hứng mình cũng rất vui.

- Cô giáo hành động đáng yêu mà, em nào cũng có chức vụ khỏi tị nạnh lẫn nhau nhé.

- Bằng cách này mọi em học sinh trong lớp sẽ đều có trách nhiệm với lớp học của mình.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến khen ngợi, đồng thuận với cách làm của cô giáo thì cũng có nhiều phụ huynh khác không đồng tình. Các ý kiến này tỏ ra quan ngại vì cho rằng cô giáo đang vô tình gieo mầm “đam mê quyền lực” từ sớm cho trẻ nhỏ khi các em phải tranh nhau vận động bầu cử, và đương nhiên có chức vụ cao cũng sẽ có chức vụ thấp. Điều này sẽ càng làm sự phân biệt chức vụ giữa các học sinh trong lớp trở nên rạch ròi hơn.

Riêng em thì nghĩ là ý tưởng của cô giáo độc đáo, không phải ai cũng nghĩ ra được nhiều chức vụ như thế cho các con chọn lựa, ứng cử, điều này chứng tỏ cô giáo rất có tâm với học sinh. Vả lại, mỗi đứa trẻ là một cá thể hoàn toàn khác biệt, việc tạo ra nhiều cơ hội như thế khiến em học sinh nào cũng có quyền thể hiện khả năng của mình ở nhiều lĩnh vực. Đó chính là cách xây dựng sự tự tin cũng như trách nhiệm của mỗi em với tập thể của mình đấy ạ.