Đại diện trường khẳng định việc mua trang phục là hành vi cá nhân của giáo viên và không liên quan gì đến nhà trường. Vụ việc gần đây mới được đăng tải do shop bán quần áo nhận thấy hàng trả lại tuy còn nguyên tag nhưng có dấu hiệu đã sử dụng.

Ngày thiếu nhi là ngày hội được nhiều em nhỏ mong chờ nhất trong năm. Các em nhỏ không chỉ được tặng quà, xem các bạn biểu diễn mà còn được xem nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của các thầy cô. Vì vậy, giáo viên sẽ chọn mua hoặc thuê trang phục biểu diễn nhưng một giáo viên mẫu giáo ở Hán Trung, tỉnh Thiểm Tây đã có hành động gây tranh cãi. Họ đã mua quần áo biểu diễn trên mạng và sau đó …. trả lại cho shop sau buổi biểu diễn. Vụ việc gần đây mới được đăng tải do shop bán quần áo nhận thấy hàng trả lại tuy còn nguyên tag nhưng có dấu hiệu đã sử dụng.

hình ảnh

Ảnh BJH

Các giáo viên mẫu giáo đã mua trực tuyến quần áo biểu diễn cho các em nhỏ và biểu diễn trong ngày 31/5 nhân dịp quốc tế thiếu nhi.  Sau buổi biểu diễn, họ đã hoàn hàng còn nguyên tag. Bà Từ, chủ một cửa hàng trực tuyến ở Hồ Châu, Chiết Giang, rất tức giận về vụ việc gần đây tại cửa hàng của mình. Bà cho biết các giáo viên ở Thiểm Tây đã đặt tổng cộng 8 đơn hàng. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng cộng có 5 đơn hàng đã bị hoàn về.

“Chúng tôi bắt đầu nhận được hàng trả lại lần lượt vào tối ngày 31/5 . Điều đáng kinh ngạc là nhân viên cửa hàng của chúng tôi đã phát hiện ra đoạn video quay cảnh tiết mục văn nghệ biểu diễn trong trang phục của chúng tôi”, bà Từ cho biết.

Đại diện của trường mẫu giáo cho biết, việc mua bán là hành vi của giáo viên và không liên quan gì đến trường mẫu giáo. "Hơn nữa, nếu bạn mua thứ gì đó trên Taobao, bạn có 7 ngày để trả lại mà không cần lý do. “Tuy nhiên, tuyên bố này không phù hợp với hồ sơ đơn hàng shop cung cấp.

Bà Từ cho biết, bà đang điều hành một cửa hàng quần áo trực tuyến ở Hồ Châu, Chiết Giang, chủ yếu bán quần áo biểu diễn. Bắt đầu từ tối 31/5, cửa hàng đã nhận được nhiều yêu cầu hoàn tiền từ cùng một địa chỉ.

"Họ trả lại hàng với lý do là kích thước không phù hợp. Nếu kích thước không phù hợp, họ đã nhận được vào ngày 23, tại sao không liên hệ với tôi để đổi hàng, và cụ thể là chọn 31/5 trả lại hàng?” Chủ shop đặt nghi vấn. Theo ảnh chụp màn hình đơn hàng do cửa hàng cung cấp, từ ngày 22 tháng 5 đến ngày 23 tháng 5, cửa hàng đã nhận được tổng cộng 8 đơn đặt hàng với tổng số 9 bộ trang phục biểu diễn giống nhau từ hiểm Tây, với giá thực tế phải trả cho mỗi bộ quần áo là 129 nhân dân tệ (khoảng 455 ngàn). Kể từ tối ngày 31 tháng 5, nhiều đơn hàng trong số này đã yêu cầu trả lại.

hình ảnh

Ảnh BJH

Sau khi xem xét các đơn hàng đã trả về, chủ shop cho rằng nhân viên của trường muốn trả lại trang phục sau khi đã sử dụng nó để biểu diễn văn nghệ. Bộ phận chăm sóc khách hàng của cửa hàng đã có tranh chấp với người yêu cầu trả lại. Bà Từ cũng cung cấp đoạn ghi âm cuộc trò chuyện giữa một trong những khách hàng muốn trả lại hàng và người bán hàng vào ngày 31/5. Bên kia nói: “Tôi xin lỗi, không phải người biểu diễn nhất quyết đòi trả lại mà là do người khác sắp xếp. “

Vào ngày 1/6, nhân viên cửa hàng tìm thấy một đoạn video quay buổi biểu diễn tại trường mẫu giáo ở Thiểm Tây, khiến họ rất tức giận.

Chủ shop cho biết: “Các giáo viên mẫu giáo cho học sinh biểu diễn trong trang phục mua ở cửa hàng của chúng tôi và tag không bị gỡ bỏ”.

"Sau buổi biểu diễn, những bộ quần áo dính đầy mồ hôi đã được trả lại cho chúng tôi. Bạn có thể tưởng tượng người bán hàng cảm thấy khó chịu như thế nào. Nhân viên cửa hàng của chúng tôi cũng rất tức giận và đã nhắn tin cho họ".  Đến ngày 3/6, có 5 trên 8 đơn hàng đã được hoàn hoặc đang yêu cầu trả lại.

Đã có nhiều trường hợp mua quần áo biểu diễn trực tuyến yêu cầu hoàn tiền sau khi biểu diễn. Nhiều người cho rằng: “Hoàn tiền không lý do” không có nghĩa là “vô điều kiện và không giới hạn”. Trong Ngày Thiếu nhi năm 2023, chủ một cửa hàng trực tuyến ở Quảng Châu đã đăng một video phàn nàn rằng một số lượng lớn quần áo biểu diễn đã được trả lại. Trong video, chủ cửa hàng cho biết, hơn 50 bộ quần áo được trả lại đã được mặc qua, lúc mở gói hàng ra, ông ngửi thấy mùi mồ hôi và suýt ngất xỉu. Một số bộ quần áo còn bị nghi có vết son, tất cả yêu cầu đều là hoàn lại tiền. Và một điều chắn chắn là những bộ trang phục này dù còn nguyên tag nhưng không thể bán được nữa.

Một số người cho rằng vì quy định trên sàn thương mại điện tử cho phép nên mọi người sẽ tự nhiên khai thác sơ hở này, và điều này không chỉ giới hạn ở giáo viên. Mặc dù hành vi này không phù hợp nhưng nó cũng không trái pháp luật.

Những cư dân mạng khác cho rằng hành vi của giáo viên là không phù hợp, với tư cách là một giáo viên, hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến trẻ em mà còn gây tổn hại cho doanh nghiệp. Một số khác cho rằng nếu thực sự không đủ khả năng chi trả thì cũng có thể cân nhắc việc thuê quần áo. Là nhà giáo, phải dạy dỗ, giáo dục con người bằng cả năng lực và liêm chính. Dù không phạm pháp nhưng phải có trách nhiệm về mặt đạo đức.

Đại diện trường khẳng định việc mua trang phục là hành vi cá nhân của giáo viên và không liên quan gì đến nhà trường. Phòng giáo dục địa phương cho biết sẽ xem xét vấn đề này và cho chủ shop câu trả lời thỏa đáng.