Khoảnh khắc các em học sinh xếp hàng dài, cúi đầu tiễn đưa cô giáo về nơi yên nghỉ khiến rất nhiều người không khỏi xót xa.

Mang thai những tưởng là khoảng thời gian hạnh phúc nhất, thế nhưng không may cô giáo này đã mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo và ra đi cách đột ngột, để lại cho người thân và đặc biệt là các em học sinh của mình một khoảng trống đầy xót xa.

Mới đây, một đoạn video ghi lại cảnh các em học sinh xếp thành hàng dài, tay cầm hoa cúc trắng tiễn đưa một cô giáo trẻ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng. Đoạn video đăng tải trong một thời gian ngắn đã nhận về rất nhiều lượt xem và bình luận. Ai nấy đều không khỏi xót xa trước sự ra đi của nữ giáo viên này, nhất là khi cô đang mang trong mình một sinh linh bé bỏng.

hình ảnh

Khoảnh khắc xúc động khiến nhiều người nghẹn ngào. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Được biết, nữ giáo viên công tác tại trường THPT Nguyễn Trãi, Nghĩa Lộ, Yên Bái. Cô giáo sinh năm 1990, ở độ tuổi vẫn còn rất trẻ lại đang mang thai tháng thứ 6. Cứ ngỡ tương lai phía trước chỉ toàn những điều hạnh phúc, tốt đẹp nhưng bệnh tật chẳng may ập đến, nữ giáo viên đã ra đi vì căn bệnh u não khiến mọi người không khỏi tiếc thương.

Để đưa tiễn cô giáo của mình một quãng trong chặng đường cuối cùng, hơn 500 em học sinh đã xếp ngay ngắn thành hàng dọc ở hai bên đường, tay cầm hoa cúc trắng tiễn biệt cô. Được biết, đây là hành động hoàn toàn tự nguyện, xuất phát từ tình cảm của các em học sinh dành cho cô giáo trẻ. Nhà trường sau đó cũng hướng dẫn các em chia thành nhiều nhóm nhỏ và bố trí hợp lý để không ảnh hưởng đến việc học.

Nhìn cảnh tượng chiếc xe chầm chậm đi qua giữa hai hàng học sinh dài hơn cây số, nhiều người không cầm được nước mắt, tiếc thương cho số phận con người sao quá ngắn ngủi. Cuộc đời đúng là vô thường và sẽ chẳng ai biết được điều gì đang chờ ta ở phía trước.

hình ảnh

Các em học sinh xếp hàng hai bên đường để tiễn cô giáo về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Bên dưới đoạn video, rất nhiều người đã để lại bình luận chia buồn, xót xa vì cô giáo ra đi ở độ tuổi vẫn còn quá trẻ, đặc biệt lại đang trong thai kỳ, dở dang trên hành trình thực hiện thiên chức làm mẹ của mình:

- Thương quá, mong hai mẹ con cô giáo được yên nghỉ, có những giây phút bình an thật sự ở một thế giới khác. Chia buồn cùng gia đình của cô.

- Cô giáo còn quá trẻ lại đang mang thai nữa, nghĩ đến đã thấy đau lòng dù giữa mình và cô chỉ là hai người lạ.

- Cô này còn trẻ lắm, sinh năm 1990 ở gần nhà của mình. Thương thật, ra đi đột ngột khi đang mang thai. Mong cô và em bé yên nghỉ.

- Không biết cô nhưng nhìn khoảnh khắc này thực sự muốn khóc, thấy các em đứng cầm hoa trắng tiễn cô mà buồn kinh khủng.

- Hành động tiễn đưa của các em học sinh thật sự rất ý nghĩa, đây coi như là phút tri ân cuối cùng học trò dành cho người đã tận tâm dạy dỗ mình những ngày tháng qua.

Với các em học sinh, thầy cô được xem như những người cha, người mẹ thứ hai của mình. Do đó, tình cảm thầy trò là một trong những tình cảm cao quý và ý nghĩa nhất. Người ta vẫn thường nhắc đi nhắc lại truyền thống “tôn sư trọng đạo” hay “một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy” để các em học sinh luôn ghi nhớ một điều rằng tâm huyết, công sức của thầy cô giáo khi dạy học trò nên người vô cùng lớn lao.

Khi đến trường, học sinh không chỉ được học kiến thức mà còn nhận được tình cảm yêu thương, quan tâm và sự dạy dỗ, uốn nắn  từ thầy cô giáo của mình. Đó chính là những bài học quý giá nhất và việc học trò luôn phải kính trọng, lễ phép với thầy cô giáo được xem là lẽ đạo làm người.

Để trở thành người đạo đức, một công dân có ích cho xã hội, mỗi học sinh rất cần ý thức được những điều mình nên làm khi đến trường học.

Thực hiện tốt trách nhiệm của một học sinh

Các em đến trường để học, trong khi đó, giáo viên đến trường để dạy dỗ, uốn nắn học trò nên người. Niềm vui lớn nhất của thầy cô chính là nhìn học trò của mình luôn chăm chỉ, ngoan ngoãn và vâng lời. Học sinh có trách nhiệm thực hiện tốt vai trò của mình khi đến trường, đừng lười biếng hay ương bướng cãi lời mà làm buồn lòng thầy cô giáo.

Luôn lễ phép, kính trọng với thầy cô

Thầy cô là những người luôn đồng hành trên chặng đường  học tập và rèn luyện của học sinh. Chính vì vậy, học sinh luôn phải có thái độ lễ phép, biết kính trọng thầy cô giáo của mình. Một trong những điều học sinh luôn phải ghi nhớ trong lòng đó là bày tỏ lòng biết ơn.

Thầy cô đã dạy dỗ ta nên người, những bài học này không chỉ gói gọn trong những con chữ, mà đó còn là kinh nghiệm sống, cách đối nhân  xử thế, cách rèn luyện đạo đức,… Nhờ có thầy cô, ta không chỉ thành tài mà còn thành nhân, trở nên có ích cho cuộc sống. Do đó, luôn biết ơn, lễ phép và có thái độ kính trọng thầy cô chính là điều mỗi người học sinh cần ý thức và luôn tâm niệm để thực hiện mỗi ngày.

Sẵn sàng giúp đỡ thầy cô khi cần

Để bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng của mình, học sinh cũng cần hợp tác và hỗ trợ, giúp đỡ thầy cô khi cần. Điều này sẽ thúc đẩy tình cảm bền chặt, cao quý giữa thầy và trò, làm gia tăng mối quan hệ gắn kết và để lại những tình cảm tốt đẹp khó phai mờ.