Người chồng ngã ngửa khi nghe thông tin vợ mình đã chơi hụi từ bao lâu nay, số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng nhưng bản thân ông không hề hay biết.

Là người thân trong gia đình, lại ở gần nhà, bà Phạm Thị L. (51 tuổi, trú thôn An Quang, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) thường xuyên qua lại, trò chuyện với em dâu bên chồng là bà Hà Thị Thơm

Vì tin tưởng em dâu, khoảng 3 năm gần đây,, bà L. đã nhiều lần cho bà Thơm vay tiền và được hứa sẽ trả lãi.

hình ảnh

Người bị vỡ hụi đến nhà bà Thơm đòi nợ, ảnh: VNN

Theo bà L kể lại: “Là người trong gia đình tôi mới tin tưởng cho bà Thơm vay tiền, lần 30 triệu, lần 50 triệu, có bao nhiêu cho vay bấy nhiêu. Bà Thơm hứa sẽ trả lãi cho tôi. Tuy nhiên, khi trả lãi thì bà ấy lại bảo tôi đóng hụi để dành, tin tưởng nên tôi cũng đóng mà không lấy tiền ra”.

Đến nay, tổng số tiền bà L. cho vay và góp hụi lên đến 873 triệu đồng. Đáng nói là cho tới thời điểm hiện tại thì bà Thơm bất ngờ tuyên bố “không có khả năng chi trả”. Điều này khiến cả gia đình bà L. đứng ngồi không yên.

Ông Đặng Ngọc N. (55 tuổi, chồng bà L) vô cùng bất ngờ trước biến cố này của gia đình. Ông cho biết:

“Tôi suốt ngày đi làm đâu biết gì đến chuyện hụi hay vay mượn này đâu. Vừa rồi nghe nói đến nợ, hỏi ra mới vỡ lở là vợ tôi cho bà Thơm vay hơn 870 triệu. Tưởng đâu 100 hay 50 triệu, nếu làm ăn thua lỗ thì bỏ qua cũng được, nhưng xét lại vụ việc này không phải bể mà bà Thơm cố tình đi gom tiền của người khác để tư lợi.

hình ảnh

Theo ông N., trong gia đình ông còn có con dâu và nhiều anh chị em khác cũng cho bà Thơm vay và đóng hụi. Tổng số tiền mọi người cho bà Thơm vay và đóng hụi là hơn 1,2 tỷ đồng.

Ngoài gia đình ông N., trên địa bàn xã Cát Khánh còn có rất nhiều người cũng đóng hụi và cho bà Thơm vay trong nhiều năm nay. Khi bà Thơm tuyên bố “không có khả năng chi trả”, mọi người mới tá hỏa.

Ông N. cho biết thêm: “Bà Thơm cố tình, ai vô hụi cũng nhận, ai cho vay bao nhiêu cũng vay, rồi đẩy tiền lời vào tiền hụi. Khi có người hốt hụi thì lừa là có người hốt rồi, mà đâu có ai hốt được đâu. Vừa rồi vỡ lở ra thì mới biết là rất nhiều người bị”.

hình ảnh

Khoảng 20h ngày 12/1, một số người dân tham gia đóng hụi và cho bà Thơm vay ở xã Cát Khánh, huyện Phù Cát đã kéo đến nhà bà Thơm để đòi nợ. Sự việc được một người dân quay và livestream trên mạng xã hội nên có rất đông người đến xem và tụ tập trước hẻm nhà bà Thơm gây ách tắc giao thông.

Công an xã Cát Khánh đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể của xã tích cực vận động người dân để ổn định tình hình. Đến khuya cùng ngày, toàn bộ người dân tập trung mới giải tán, rời khỏi khu vực này.

hình ảnh

Lý giải về hình thức chơi hụi

Khi chơi hụi cần có một người đứng ra làm chủ (chủ hụi) và mời các thành viên khác cùng chơi (con hụi). Chủ hụi có trách nhiệm đi thu tiền của con hụi. 

Cách hoạt động như sau: Ví dụ một dây hụi 10 người, góp ngày 10.000 đồng, mở hụi cuối tháng. Như vậy, chẳng hạn đến kỳ mở hụi thứ nhất (ngày thứ 30), bà A được "hốt hụi" thì bà nhận được số tiền là: 10.000 × 10 người × 30 ngày = 3.000.000 đồng(trong đó có tiền bà góp là: 10.000 × 30 ngày = 300.000 đồng), ngoài ra, nếu có thỏa thuận thì bà A phải trích ra một số tiền hoa hồng cho chủ hụi. Qua việc chơi dây hụi này, bà A mượn được nguồn vốn gấp 10 lần bà góp (ở hiện tại) để dùng vào việc riêng.

Qua kỳ hụi thứ hai, bà A và các con hụi khác vẫn phải góp 10.000₫ một ngày. Đến kỳ mở hụi (ngày thứ 60), một người khác cũng sẽ được "hốt hụi" với số tiền tương tự bà A. Hụi kết thúc khi tất cả các con hụi đều đã được hốt hụi.