Bạn muốn giữ lửa hạnh phúc gia đình và đang tìm kiếm cách ứng xử trong cuộc sống vợ chồng tinh tế, hiệu quả? Bạn muốn thấu hiểu đối phương để hạn chế những cuộc cãi vã? Bạn muốn không khí gia đình đầm ấm để mang đến môi trường phát triển tốt nhất cho con cái? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm rác cách ứng xử trong cuộc sống vợ chồng tinh tế nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm:

1. Động viên, khen ngợi đối phương

hình ảnh

Hãy để đối phương của chúng ta luôn cảm thấy mình làm đúng mọi việc. Nên biết cách khen đúng thời điểm ví dụ như bạn nên khen không chỉ những lúc chỉ có hai người mà kể cả đang ở nơi công cộng hay đang ở những nơi đông người bạn cũng nên để ‘mát mặt” đối phương, để người ấy có thể mở mang mày mặt trước đám đông.

Bạn nên nhớ khen người khác không phải là hạ thấp mình mà là người độ lượng khoan dung. Một lời khen ngợi đổi lấy những giây phút hạnh phúc của gia đình là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, khen cũng cần tinh tế, không khen lố, khen giả tạo. Bởi nó có thể phản tác dụng khiến hai người không thấu hiểu nhau hơn.

2. Nói ít đi, làm nhiều hơn

Người ta thường nói:” Trong 10 người, có 6 người nói, 3 người nghe và 1 người suy nghĩ “. Nếu lúc tranh luận, cãi nhau, kẻ thắng đa số đều là những người có lý lẽ xứng đáng chứ không phải là người lắm điều.

hình ảnh

Trong cuộc sống của vợ chồng cũng như vậy, nếu bạn là một người không ngoan thì đó chính là người hiểu biết, nhã nhặn và luôn luôn ứng xử theo kiểu “nói ít, làm nhiều”, chứ không phải là kiểu người đanh đá, nói năng bộp chộp.

3. Quan tâm đến công việc của đối phương

Bạn nên thường xuyên hỏi han, theo dõi của việc của người ấy. Đặc biệt là khi đối phương của bạn vừa có việc làm mới, thì càng nên làm như vậy. Chỉ ra những ưu điểm của đối phương để người ấy cảm thấy tự tin hơn và tin rằng mình sẽ thành công hơn.

Từ đó người ấy sẽ luôn cầu tiến trong sự nghiệp của mình và sẽ càng yêu bạn hơn. Không những thế, bạn cũng cần phải quan tâm đến cả đời sống của chồng như quan hệ của chồng với sếp của anh ấy hoặc quan hệ với đồng nghiệp trong cơ quan và quan hệ bạn bè của chồng.

4. Bao dung khuyết điểm

hình ảnh

Nếu đã bước vào cuộc sống hôn nhân thì hai người phải chấp nhận những thói hư, tật xấu của nhau. Đây là điều không thể “giấu” được như thuở mới yêu. Chính vì vậy, bao dung khuyết điểm, chấp nhận những thói xấu của người ấy chính là cách ứng xử tinh tế trong cuộc sống vợ chồng. Người ấy không chỉ cảm thấy được tôn trọng mà mối quan hệ của hai người cũng được cởi mở, thoải mái hơn.

5. Dành thời gian cho nửa kia nhiều hơn

Cuộc sống hôn nhân khiến cho cả hai đều vô cùng bận bịu và không có nhiều thời gian dành cho nhau. Áp lực công việc, kinh tế khiến cho cả hai dần xa cách nhau hơn và không thực sự thấu hiểu, chia sẻ cho nhau. Chính vì vậy, hai bạn nên dành thời gian bên nhau buổi tối hoặc vào dịp cuối tuần để hâm nóng tình cảm của cả hai.

6. Một điều nhịn, chín điều lành

Hôn nhân không thể tránh khỏi những cuộc cãi vã. Tuy nhiên, nó được giới hạn trong một mức độ nào đó. Nếu như một trong hai người bước qua ranh giới, mâu thuẫn vợ chồng là không thể giải quyết. Khi đó, hạnh phúc vốn mỏng manh khó giữ nay lại dễ dàng sụp đổ.

hình ảnh

Trong gia đình không có chuyện đúng hay sai, chỉ tồn tại hòa bình hay bất hòa. Dù là vợ hay chồng thì việc nhường nhịn cho nhau, chấp nhận lỗi sai về mình, nói năng nhỏ nhẹ sẽ khiến cho mâu thuẫn vốn cao trào cũng có thể dập tắt. Khi đó, vợ chồng sẽ càng thấu hiểu nhau nhiều hơn.

TỔNG KẾT

Trong cuộc sống hôn nhân sẽ không tránh khỏi những lúc” cơm không ngon, canh không ngọt”. Nhưng nếu bạn biết cách ứng xử không khéo với đối phương của bạn, chắc chắn rằng bạn có thể kiểm soát được vấn đề xảy ra. Không những thế cách ứng xử trong cuộc sống vợ chồng có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo dựng một cuộc hôn nhân hòa hợp giữa hai 2 người.