Lò vi sóng bẩn có thể gây hại cho sức khỏe của cả nhà chị em, do đó học cách làm sạch lò vi sóng là rất cần thiết.

Tuy nhiên, chị em vẫn loay hoay chưa biết cách làm sạch lò vi sóng sao cho đạt hiệu quả nhất và dễ làm, không tốn nhiều công sức? Có ngay đây nè, mời chị em cùng em tham khảo các cách thực hiện đơn giản nhé!

Có nhiều cách làm sạch lò vi sóng


Ảnh minh họa. Nguồn: Pexels. 

Để làm sạch lò vi sóng, các nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản, chị em hoàn toàn có thể tận dụng bằng các thứ đã có sẵn trong nhà bếp.

Trước khi tiến hành làm sạch lò vi sóng, để đảm bảo an toàn cho bản thân, chị em nên rút hết phích cắm điện ra nhé và sau khi thực hiện xong, nhớ lau sạch các chất tẩy rửa, không được để đọng lại dù chỉ là một chút, vì chất này hòa vào cùng với thức ăn khi sử dụng sẽ cực kỳ độc hại, không tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình chị em.

#1. Làm sạch lò vi sóng bằng nước rửa chén

Bếp ăn nhà chị em chắc chắn không thể thiếu nước rửa chén phải không nè? Do đó, chị em hãy đổ nước ấm vào chén thủy tinh rồi cho vài giọt nước rửa chén vào. Sau đó đặt chén này vào lò và bấm nút hoạt động trong vòng 1 phút cho đến khi thấy bốc hơi bên trong lò.

Kết thúc quá trình, chị em đợi lò vi sóng ngừng hoạt động, lấy chén ra và dùng khăn ẩm lau sạch bên trong lò vi sóng.

Gợi ý thêm cho chị em nếu như lò vi sóng có quá nhiều mùi của thức ăn còn sót lại thì đối với hỗn hợp trên, nên cho một ít baking soda vào để khử bớt mùi.

#2. Quả chanh

Tương tự nước rửa chén, quả chanh là thứ mà hầu như bếp nhà nào cũng có. Vì thế, chị em hãy tận dụng quả chanh sẵn có để làm sạch lò vi sóng nhé!

Trước tiên, chị em hãy cắt nửa quả chanh rồi đặt úp xuống trên dĩa và đổ thêm 1 muỗng nước lọc, sau đó cho dĩa này vào lò vi sóng và bấm nút hoạt động trong vòng 1 phút cho đến khi trái chanh nóng lên. Lúc này, hơi chanh sẽ bốc lên giúp làm sạch và khử mùi trong lò vi sóng. Đặc biệt vì chất axit từ chanh khá mạnh sẽ giúp đánh bay các vết bẩn bên trong lò vi sóng. Sau cùng, chị em chỉ cần dùng khăn ẩm hoặc giấy ướt lau sạch lại lần nữa và rửa luôn đĩa quay bên trong lò là được.

Nếu nhà không có chanh, chị em có thể thay thế bằng quả cam tươi, hoàn toàn được nha.

#3. Giấm ăn

Tương tự với các chất có khả năng làm sạch trên, chị em pha giấm ăn cùng với nước vào trong chén thủy tinh và đặt giữa lò vi sóng, rồi bấm nút hoạt động trong vòng 5 phút để hơi nước bốc lên và giấm sẽ làm bong hết các vết bẩn cứng đầu bám bên trong lò vi sóng. Đến khi lò vi sóng ngưng hoạt động, chị em lấy chén giấm và đĩa xoay thủy tinh ra. Đối với đĩa xoay thủy tinh, chị em nên rửa sạch như rửa chén dĩa. Còn phần bên trong lò vi sóng, chị em dùng khăn mềm ẩm lau sạch các vị trí bên trong.

Có thể chị em quan tâm: 6 thứ cấm kỵ dùng giấm để làm sạch vì phản tác dụng và làm hỏng luôn

#4. Baking soda

Khác với 3 cách làm trên là làm sạch bằng hơi nóng của nguyên liệu, với baking soda chị em hãy pha loãng cùng với nước để tạo thành hỗn hợp sệt rồi dùng khăn mềm chà lên các bộ phận của lò vi sóng nhưng nhớ tránh chỗ làm nóng. Thực hiện xong, chị em để hiện trạng đấy trong vòng 12 tiếng hoặc qua đêm rồi dùng khăn ẩm lau lớp bột khô. Sau đó, chị em dùng chiếc khăn ẩm khác lau lại lần nữa cho đến khi lò khô là được.

#5. Cà phê

Cà phê không chỉ có tác dụng khử mùi cực mạnh mà còn có tác dụng tẩy không hề thua với các chất tẩy hóa học khác đâu nha chị em. Chúng ta có thể thực hiện bằng cách cho 2 muỗng cà phê vào ly chuyên dành cho lò vi sóng, sau đó thêm nước vào hơn nửa ly rồi bấm nút hoạt động trong vòng 5 phút để lò bốc hơi. Lúc này, lò vi sóng đã ngưng hoạt động rồi nhưng chị em khoan vội mở cửa lò mà để yên thêm trong vòng 10 phút để hơi nóng có thể khử hết các mùi hôi của thức ăn.

Kết thúc quá trình, chị em mở cửa lò vi sóng và dùng khăn ẩm lau hết vết bẩn đã bong ra rồi lau lại lần nữa bằng khăn mềm khô.

Ngoài các thứ có sẵn trong nhà bếp, còn 1 cách nữa chị em có thể làm sạch lò vi sóng cũng bằng thứ có sẵn trong nhà, đó chính là nước lau kính.

Chanh là một trong những nguyên liệu để làm sạch lò vi sóng


Ảnh minh họa. Nguồn: Freepik. 

#6. Nước lau kính

Cách làm sạch lò vi sóng này tương tự như cách làm sạch bằng baking soda là pha nước lau kính với nước rồi dùng miếng bọt biển thấm nước kì cọ bên trong lò cho sạch, chị em nhớ tháo đĩa xoay thủy tinh ra rửa và sau đó lau lại bằng khăn mềm ướt. Cuối cùng, kết thúc bằng việc lau bằng khăn mềm khô cho ráo nước.

Với những chia sẻ về cách làm sạch lò vi sóng dễ nhất, em hy vọng sẽ giúp chị em tiết kiệm thời gian và công việc dọn dẹp nhà cửa trở nên nhàn nhã hơn.

Mời chị em xem thêm bài viết liên quan:

>>> Ngoài đun nóng, lò vi sóng còn có 4 công dụng hiệu quả hơn cả mong đợi

>>> Vệ sinh bếp từ, lò vi sóng bằng nước cơm, chanh, sạch hơn dùng sản phẩm chuyên dụng

>>> Luộc trứng trong lò vi sóng sợ trứng phát nổ, học ngay cách của đầu bếp người Mỹ đảm bảo an toàn