Microsoft Word là công cụ không hề xa lạ với phần đông chúng ta nhưng không phải ai cũng biết cách làm mục lục trong Word đẹp nhất. Mục lục không chỉ giúp người đọc định hình được cấu trúc bài viết mà còn tìm kiếm thông tin nhanh chóng nhất.

Có nhiều bạn yêu cầu có bài tổng hợp cách làm mục lục trong word nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp làm mục lục trong word tất cả các phiên bản 2003, 2007, 2010, 2013, 2016 nhé!

Loading interface...

Cách Làm Mục Lục Tự Động

Trước tiên, chúng ta phải khẳng định một điều rằng, cách làm mục lục trong tất cả các phiên bản Word 2003, 2007, 2010, 2013, 2016 đều tương tự như nhau. Các phiên bản này chỉ nâng cấp tính năng, sửa các lỗi vận hành hoặc thay đổi một vài giao diện để thân thiện với người sử dụng. Do đó, mọi thao tác tính năng đều không có sự cách biệt.

Để có thể làm mục lục tự động nhanh chóng và chính xác nhất, bạn cần phải thực hiện 2 bước: đánh dấu mục lục và hiển thị mục lục. Trong đó, bước đánh dấu mục lục được xem là quan trọng nhất bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của mục lục.

1, Đánh dấu mục lục

Để làm đánh dấu mục lục chúng ta có 2 cách là "Sử dụng Heading Styles" & "Sử dụng Table of Content" mỗi cách có cái hay riêng nên tùy trường hợp mà bạn có thể chọn cách phù hợp nhất.

Cách 1 - Sử dụng Heading Styles

Heading Styles là tính năng được cài sẵn trong Word. Thông thường, các Heading thường là các đề mục lớn, các ý chính trong văn bản. Nó giúp xây dựng bố cục của bài viết và thể hiện nội dung tóm tắt của từng phần trong văn bản. Do đó, để biến các đề mục này thành Heading, bạn có thể làm theo các bước sau:

Loading interface...
  • Bước 1: Bôi đen phần đề mục muốn biến thành Heading > Nhấn Tab Home
  • Bước 2: Chọn Heading tùy ý trong nhóm Styles. (Tùy thuộc vào mức độ bao quát của đề mục mà đặt Heading hợp lý. Mức độ bao quát của Heading được sắp xếp là Heading 1 > Heading 2 > Heading 3 > ….)

Cách 2: Sử dụng Table of Content

Loading interface...
  • Bước 1: Bôi đen đề mục muốn đặt làm Heading
  • Bước 2: Kích tab References xong nhấn vào Add Text
  • Bước 3: Chọn Level bạn muốn. (Level 1 đại diện cho Heading lớn nhất hay đề mục lớn nhất)

2, Tạo mục lục tự động

Sau khi đã đánh dấu các đề mục thành Heading hợp lý, bước tiếp theo cần làm chính là tạo mục lục tự động.

Loading interface...
  • Bước 1: đặt con trỏ vào vị trí muốn tạo mục lục
  • Bước 2: Kích Tab References xong nhấn nút Table of Content
  • Bước 3: Chọn mẫu mục lục mà bạn muốn hoặc chọn Custom Table of Content để sửa mẫu mục lục theo ý thích của mình.

Như vậy, mục lục của bạn đã được tạo một cách tự động. Để xóa tạo mục lục tự động, bạn chỉ cần kích tab References > Table of Content > Remove Table of Content.

Có thể thấy rằng, chỉ bằng một vài thao tác đơn giản bất cứ ai cũng có thể thực hiện, bạn đã có thể hoàn thành được mục lục nhanh chóng như ý muốn. Thật đơn giản để làm quen với các công cụ văn phòng phải không?

Tổng Kết

Bên cạnh việc tạo mục lục tự động trong Word, bạn cũng có thể tạo mục lục thủ công. Tuy nhiên phương pháp này khá phức tạp, nhiều bước và mất thời gian. Do đó, không nhiều người sử dụng cách tạo mục lục này khi thực hiện soạn thảo văn bản.

Trong tương lai, có thể sẽ có rất nhiều phiên bản Word được nâng cấp hiện đại hơn. Cách làm mục lục khi đó có thể đơn giản và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, đây là cách tạo mục lục cơ bản và nhanh nhất. Nếu bạn có ý kiến chia sẻ, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết! Chân thành cảm ơn!