Nhiều bạn có gửi câu hỏi yêu cầu mình tổng hợp cách hẹn giờ tắt máy tính áp dụng cho cho những ai hay sử dụng Windows. Có lẽ những bạn sử dụng Macbook không có nhu cầu này :D Hôm nay, mình sẽ tổng hợp những cách hẹn giờ tắt máy tính được sử dụng nhiều và đơn giản nhất tránh việc treo máy không cần thiết.

Có nhiều cách hẹn giờ tắt máy tính mà bạn có thể sử dụng. Một số dòng máy sẽ có cách tắt máy riêng. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành Win 7, Win 8, Win 10 thì sẽ áp dụng được một số cách dưới đây.

Loading interface...

Hẹn Giờ Tắt Máy Không Sử Dụng Phần Mềm

Sử Dụng Lệnh Run

  • Bước 1: Để khởi động lệnh Run, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R. Bạn nhập nội dung để tắt máy như sau: shutdown -s -t 1800 vào hộp thoại Run. Trong đó: s là viết tắt của Shutdown còn t là viết tắt của Time ; 1800 (đơn vị giây) là thời gian sau bao lâu thì máy tắt. Mốc thời gian này có thể được điều chỉnh tùy theo nhu cầu và mục đích của người dùng.
  • Bước 2: Nhấn OK để hệ thống bắt đầu tính thời gian hẹn giờ tắt máy. Một thông báo sẽ hiện lên ở góc bên phải màn hình máy tính của bạn cho thấy rằng lệnh đã được thực hiện thành công.
Loading interface...

Nếu bạn muốn hủy lệnh tắt máy hoặc cài đặt lại, bạn mở hộp thoại Run lên và nhập: shutdown -a, sau đó nhấn OK. Máy tính của bạn sẽ trở lại trạng thái thông thường và không còn bộ đếm tắt máy nữa.

Cách hẹn giờ tắt máy với lệnh Run vô cùng đơn giản và dễ thực hiện nên được mọi người áp dụng phổ biến.

Sử Dụng Tính Năng Shortcut Ngay Trên Desktop

Tương tự như cách hẹn giờ tắt máy tính với lệnh Run, việc sử dụng Shortcut cũng đơn giản chỉ với một vài thao tác.

  • Bước 1: Ở ngay màn hình Desktop của bạn, nhấp chuột phải, chọn New > Shortcut. Hộp thoại Create Shortcut sẽ hiện ra. Bạn tiến hành nhập câu lệnh: shutdown.exe -s -t 60 (60 là 1 số ngẫu nhiên để khởi động lệnh Shortcut, bạn có thể chỉnh sửa sau). Sau đó nhấn Next.
Loading interface...
  • Bước 2: Bạn đặt tên cho Shortcut này rồi nhấn Finish. Thư mục này sẽ hiển thị ngay trên màn hình desktop của bạn và bạn có thể theo dõi rõ ràng.
Loading interface...
  • Bước 3: Bạn tiếp tục nhấn chuột phải vào thư mục vừa tạo rồi nhấn vào Properties. Một cửa sổ cài đặt sẽ hiện ra.
Loading interface...

Tại đây, bạn có thể điều chỉnh thời gian tắt máy tính mong muốn của mình bằng cách thay số 60. Lưu ý đơn vị tính bằng giây. Sau đó bạn nhấn OK và lệnh tắt máy đã được thiết lập.

Hẹn Giờ Tắt Máy Tính Sử Dụng Phần Mềm

So với việc không sử dụng phần mềm thì việc download và cài đặt phần mềm để hẹn giờ tắt máy có tốn thời gian và phức tạp hơn. Tuy nhiên, các phần mềm có giao diện rất đơn giản và dễ sử dụng. Nếu bạn muốn nghiên cứu, tìm hiểu để thỏa mãn trí tò mò của mình thì có thể tham khảo một số phần mềm dưới đây.

Phần Mềm Tắt Máy Tính mShutdown

Đây là phần mềm có giao diện và cách sử dụng vô cùng đơn giản. Những gì bạn cần làm để thực hiện shutdown máy tính của mình tự động chính là download phần mềm và cài đặt thời gian mà bạn mong muốn.

Bạn có thể tìm kiếm và tải phần mềm này ở rất nhiều nguồn. Bạn chỉ việc gõ tên “mShutdown” lên Google và tải phần mềm về máy nhanh chóng. Phần mềm có dung lượng nhẹ nên bạn không cần lo lắng bộ nhớ máy tính của mình bị đầy.

Đây là phần mềm không cần cài đặt nên sau khi bạn tải về thì chỉ việc bật lên là có thể sử dụng ngay được. Phần mềm cũng có giao diện tiếng Việt nên sẽ không khó khăn cho việc sử dụng của bạn.

Có 2 chế độ cho bạn lựa chọn:

  • Shutdown 1: máy tính sẽ tắt sau khoảng thời gian bạn đặt
  • Shutdown 2: máy tính sẽ tắt vào đúng giờ bạn đặt

Như vậy, bạn chỉ cần nhấn Start là có thể thực hiện được ngay lập tức mục tiêu tắt máy tính của mình.

Phần Mềm Tắt Máy Tính IDM

IDM là công cụ vô cùng phổ biến, được mọi người biết đến với tính năng download video, nhạc, v.v.. nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nếu máy tính của bạn không cài đặt phần mềm này thì đây không phải cách tối ưu để bạn sử dụng khi muốn hẹn giờ tắt máy tính. Nhưng nếu máy bạn có cài đặt IDM thì bạn có thể tận dụng tính năng của công cụ này.

Trong quá trình tải file, bạn có thể hẹn giờ tắt máy nếu mục đích của bạn là shutdown máy tính sau khi file tải xong. Bởi một số ứng dụng nặng khiến bạn không đủ kiên trì chờ đợi. Do đó, việc hẹn giờ là cần thiết.

Để tắt máy với IDM, bạn click chọn Tab Options on Completion. Sau đó bạn tick vào ô Turn off computer when done. Vậy là bạn chỉ việc làm việc riêng tư của mình trong khi máy vẫn có thể tự tắt sau khi tải file thành công.

Tổng Kết

Việc hẹn giờ tắt máy với việc sử dụng phần mềm hay không sử dụng phần mềm đều mang lại cho bạn lợi ích nhất định. Nếu máy tính của bạn được nghỉ đúng giờ sẽ giúp kéo dài và tăng tuổi thọ cho máy. Nếu bạn có bất cứ cách hẹn giờ tắt máy nào tối ưu hơn, hãy chia sẻ với mọi người bằng cách để lại bình luận bên dưới. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!